Ngôi nhà được thiết kế nhằm nỗ lực để khắc phục thiếu cây xanh và ánh sáng của những hộ dân trên con phố Thụy Khuê, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị ngột ngạt.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà ở Thụy Khuê
Thiết kế: Văn phòng HGAA
Vị trí: Hà Nội, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2017
Diện tích xây dựng: 85 m2
Kiến trúc sư:  Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức
Ảnh: Hoàng Lê

1 TKH 1F 02 e1541047612867

Nhà ở Thụy Khuê – một khu dân cư đông đúc của Hà Nội, tập trung rất nhiều con ngõ nhỏ, dài và chật hẹp. Môi trường sống ở đây luôn thiếu cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Sơ đồ vị trí công trình
Sơ đồ vị trí công trình

Thiết kế của ngôi nhà là một nỗ lực để khắc phục tình trạng trên, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị ngột ngạt.

Mặt bằng tầng 1 công trình
Mặt bằng tầng 1 công trình

Khu đất xây dựng là một mặt bằng có hình thù phức tạp không có mặt tiền, xung quanh là những ngôi nhà cao 4-5 tầng, chỉ có duy nhất một lối nhỏ 1,5m dẫn vào nhà.

 

6 TKH Void 03 e1541048177541

Giải pháp được đưa ra là tạo ra một khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, cao suốt 3 tầng nhà, chia làm 2 phần, 1 nửa là bên trong nhà và 1 nửa là bên ngoài nhà tạo nên một khoảng không lấy gió và ánh sáng cho ngôi nhà.

TKH thong tang e1541048315576
Khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà

Nơi này trở thành không gian thở của ngôi nhà, giúp kết nối mọi không gian trong ngôi nhà, từ đó các thành viên của gia đình luôn có thể giao tiếp được với nhau, giảm thiểu sự ngăn cách giữa các không gian, các tầng nhà với nhau, hạn chế tối đa những nhược điểm mà mô hình nhà ống mang lại.

Phòng khách
Phòng khách

Tầng một là không gian phòng khách – ăn – bếp, và chừa lại những khoảnh nhỏ của khu đất để trồng cây, tạo ra một không gian sinh hoạt chung của gia đình tràn ngập cây xanh và ánh sáng xung quanh.

Phòng ngủ
Phòng ngủ

Tầng trên là các phòng ngủ, vẫn tận dụng các khoảng thông tầng nhỏ xung quanh để trổ cửa sổ, lấy gió và ánh sáng tự nhiên. Do vậy tất cả các không gian trong ngôi nhà vẫn luôn thoáng và sáng, tận dụng các view nhìn ra các khoảng cây xanh còn xót lại trong khu vực.

TKH noi that e1541048819243
Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng

Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng, sử dụng màu sáng, làm không gian ngôi nhà có cảm giác rộng hơn. Bên trong ngôi nhà tạo ra như một thế giới khác, yên tĩnh và xanh mát – tương phản với thế giới bụi bặm và lộn xộn bên ngoài.

7 TKH Void 05 e1541048988899

Dự án mong muốn mang lại một giải pháp đơn giản để thay đổi môi trường sống của những người dân trong khu vực. Tập trung vào khai thác những yếu tố tự nhiên, thông gió, chiếu sáng và trồng cây xanh. Giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và gần nhau hơn.

24 TKH Exterior 04 e1541052653331

Xem thêm hình ảnh công trình:

Gallery not found.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mạo Khê House - Ngôi nhà gạch giản dị được bao phủ bởi cây xanh | HGAA
Mạo Khê House – Ngôi nhà gạch giản dị được bao phủ bởi cây xanh | HGAA

Mạo Khê House là không gian sống xanh mát, gần gũi với con người và tự nhiên thông qua những Read more

GoldLand Plaza Apartment – Không gian kết nối và thông suốt | HGAA
GoldLand Plaza Apartment – Không gian kết nối và thông suốt | HGAA

GoldLand Plaza Apartment được HGAA thiết kế theo hướng giải pháp cải tạo không gian linh hoạt, mang lại cho Read more

Block Thủy Tinh | HGAA
Block Thủy Tinh | HGAA

Block Thủy tinh là ý tưởng cải tạo không gian cho một căn hộ chung cư ở Hà Nội, đó Read more

The Twin hotel – mô hình khách sạn được thiết kế từ dự án Shophouse | HGAA
The Twin hotel – mô hình khách sạn được thiết kế từ dự án Shophouse | HGAA

Dự án The Twin Hạ Long thể hiện một sự cố gắng giữ gìn tổng thể hài hòa từ ngoài Read more

kienviet nha o ninh binh hgaa 23
Nhà ở Ninh Bình | HGAA

Ninh Bình House do văn phòng HGAA thiết kế, có cấu trúc chủ yếu là gạch và bê tông. Không Read more