Dự án JEAI RECYCURBS Viet là dự án nghiên cứu do Viện nghiên cứu phát triển Cộng hòa Pháp (IRD), trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam (PRX) thực hiện nghiên cứu về quá trình biến đổi đô thị, xoay quanh chủ đề thu gom và tái chế rác trong thành phố Hà Nội. Từ khi triển khai vào đầu năm 2017, dự án đã có những hoạt động đóng góp đáng kể về mặt khoa học, hợp tác quốc tế và thu hút được tài trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam (PRX)

Trong khuôn khổ của dự án, triển lãm với chủ đề “Những không gian đồng nát năng động ở Hà Nội” sẽ được tổ chức tại Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, một địa điểm có ý nghĩa năng động tại Hà Nội, là nơi đồng tổ chức các sự kiện văn hóa quốc gia và quốc tế, giúp tăng cường sự quan tâm của công chúng đối với các vấn đề về môi trường.

Triển lãm được thực hiện với mong muốn đưa tới cho công chúng những góc nhìn mới lạ, tích cực và đầy màu sắc về hoạt động thu gom tái chế ở Hà Nội và giới thiệu những giá trị tiềm ẩn của lĩnh vực kinh tế phi chính thức này. Triển lãm bao gồm một mô hình thể hiện không gian thành phố Hà Nội với vị trí của hơn 800 bãi phế liệu đã được nhóm nghiên cứu khảo sát và định vị, biểu diễn sự hiện diện dày đặc của mạng lưới các bãi thu gom phế liệu trên toàn Hà Nội, xác định được nơi tập trung các bãi thu gom của những người chủ đến từ Nam Định, Hà Nội và từ các địa phương khác. Triển lãm còn bao gồm các bộ ảnh chụp các hoạt động đồng nát, chân dung những người đồng nát, ảnh 360 độ của các làng nghề tái chế Triều Khúc, Tân Triều và Minh Khai, Hưng Yên do các sinh viên và Nội Pictures thực hiện. Sự kiện dự kiến sẽ có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đại diện UBND Thành phố Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long.

Nằm trong chuỗi hoạt động vì môi trường và nhân chuyến sang tham và công tác của Thủ tướng Pháp và các đại diện Chính phủ Pháp phụ trách các vấn đề về môi trường và đại học, thay mặt các đối tác của dự án, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trân trọng kính mời ông bà tới dự lễ khai mạc triển lãm. Sự kiện dự kiến diễn ra tại:
Địa điểm: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội
Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian khai mạc: 15h00 thứ 7 ngày 03 tháng 11 năm 2018
Triển lãm được thực hiện với mong muốn đưa tới cho công chúng những góc nhìn mới lạ, tích cực và đầy màu sắc về hoạt động thu gom tái chế ở Hà Nội và giới thiệu những giá trị tiềm ẩn của lĩnh vực kinh tế phi chính thức này. Sự kiện dự kiến sẽ có sự tham gia của Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại diện UBND thành phố Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF),  Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long.
Bình luận từ Facebook