Chợ truyền thống (hay thường được gọi thân mật là “chợ dân sinh”) là nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống và đồ dùng dân dụng, đã quen thuộc cho nhiều thế hệ người Việt. Đây cũng thường là nơi đầu tiên bạn có thể tìm thấy các thổ sản địa phương, cũng như có được bức tranh văn hoá sinh hoạt của người dân nơi đó. Với người Việt Nam, đi chợ không chỉ là để mua bán, mà còn để giao lưu trao đổi câu chuyện và văn hoá giữa các nhóm khác nhau. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hoá chóng mặt, các chợ truyền thống này đang dần bị thay thế bởi các chuỗi cửa hàng tiện lợi và các siêu thị tiêu chuẩn, khiến khu vực đô thị cũng mất dần những yếu tố văn hoá này.

Tại nước Mỹ, hệ thống chợ truyền thống đã bị khai tử từ những năm 1950, và thay thế hoàn toàn bằng các siêu thị hiện đại và tiêu chuẩn. Tuy nhiên hiện nay, chính người Mỹ lại đang cố gắng để mở lại các khu chợ ngày xưa, vì những lợi ích mà đã bị bỏ qua. Theo thời gian, họ đã nhận ra việc quan trọng của những khu chợ như là một không gian công cộng, một nơi quảng bá thổ sản địa phương, hay đơn giản là một không gian mang lại sinh khí cho những khu dân cư xung quanh thông qua các hoạt động và sự kiện cộng đồng. Không những thế, những khu chợ có thể tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm tiểu thương và những người làm việc liên quan, góp phần thúc đẩy các mô hình kinh tế nhỏ lẻ của vùng.

Với những bài học quý giá từ nước bạn, để bảo tồn, duy trì cũng như phát triển những nét văn hoá chợ rất riêng của Việt Nam, HealthBridge Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội kiến trúc sư Hà Nội và tổ hợp sáng tạo kiến trúc – xây dựng – nghệ thuật AGOhub tổ chức dự án nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội”.
Trong khuôn khổ dự án, chúng tôi nghiên cứu chuyên sâu về 03 khu chợ đang sắp được nâng cấp của thành phố Hà Nội, với nhiều tiềm năng phát triển không chỉ về kinh tế, mà còn hướng đến các tiềm năng về việc phát triển thêm các không gian công cộng, cũng như tiềm năng kết nối du lịch cho khu vực, gồm:

– Chợ Châu Long: với vị trí đắc địa giữa quận Ba Đình, dễ tiếp cận đến các địa điểm du lịch và các khu cư trú của khách du lịch. Chợ Châu Long còn có một mặt hướng ra hồ Trúc Bạch và chưa được phát huy tiềm năng này
– Chợ Ngọc Lâm: nằm ngay phía dưới chân cầu Long Biên, kết nối với chợ ẩm thực Ngọc Lâm dọc sông Hồng. Chợ Ngọc Lâm hoàn toàn có điều kiện để được phát triển thành một khu phố đi bộ công cộng đầy tiềm năng của Hà Nội
– Chợ Hạ – Mê Linh: nằm trên trục di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố Hà Nội, kết nối chặt chẽ với Đền thờ Hai Bà Trưng – khu vực chợ Hạ với nhiều dấu ấn đậm nét về một khu chợ quê truyền thống là niềm cảm hứng để thiết kế và quy hoạch một khu nghỉ chân thú vị cho người dân Hà Nội, cũng như khách du lịch

Trong suốt dự án, các kiến trúc sư không chỉ được làm việc về đưa ra những thiết kế giúp khu chợ trở nên hấp dẫn hơn, mà còn được đi sâu nghiên cứu về mối liên hệ của cộng đồng xung quanh đối với khu chợ, như: việc dễ dàng tiếp cận dành cho người tàn tật và người già, cũng như đưa ra các đề xuất để giúp các tiểu thương dễ dàng giữ vệ sinh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như vận hành gian hàng được hiệu quả.

Dự án bao gồm chuỗi đào tạo kéo dài 04 ngày (từ ngày 29/10 – 2/11/2018), được điều phối bởi ông Steve Davies – chuyên gia nghiên cứu về việc phát triển chợ với 25 năm kinh nghiệm và đã tham gia vào công cuộc cải tạo nâng cấp hơn 500 chợ trên toàn thế giới; cùng sự tham gia của hơn 20 kiến trúc sư trẻ từ các văn phòng kiến trúc uy tín nhằm nghiên cứu và phát triển các phương pháp sáng tạo với chi phí hợp lý để có thể ứng dụng cho việc nâng cấp không gian của các chợ truyền thống trong toàn thành phố.

Kết quả của quá trình nghiên cứu sẽ được thuyết trình trước đại diện của thành phố cũng như ban quản lý các khu chợ truyền thống Việt Nam và cả các tiểu thương tham gia buôn bán trong các chợ. Cụ thể:

– Ngày 2/11/2018 (8.30 – 12.30): thuyết trình lấy ý kiến của đại diện các ban quản lý chợ và đại diện UBND Quận liên quan về các khái niệm thiết kế nâng cấp chợ
– Ngày 3 – 4/11/2018 (dự kiến 10.00 – 15.00): trưng cầu dân ý đối với tiểu thương và người đi chợ tại chợ Ngọc Lâm
– Ngày 6/11/2018 (8.30 – 12.30): thuyết trình thiết kế tổng thể dành cho 3 khu chợ được nghiên cứu

Để có thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ phỏng vấn, vui lòng liên hệ với Huyền Châu (Điều phối dự án) qua email [email protected]ặc qua số điện thoại: 0915 026 525.

Trân trọng,

HealthBridge Canada   | AGOhub                    | Hội Kiến trúc sư Hà Nội

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kien viet moi tham gia du an dien mao moi cho truyen thong trong do thi 1
Dự án: “Diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị”

Dự án nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị”, được tổ chức bởi Health Brdige Read more

su that rau xanh khan hang tang vot gia Copy
Vai trò của chợ truyền thống trong đô thị

Chợ truyền thống có những đặc trưng riêng mà các trung tâm thương mại không thể thay thế được.

DSC05486
Đìu hiu “chợ hiện đại” giữa lòng Hà Nội

Những cái chợ vốn tồn tại từ rất lâu giữa lòng Hà Nội đã và đang bị thay thế bằng Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more

kienviet trien lam nhung du an kien truc bi tu choi nguoi to chuc noi gi ve y tuong doc dao nay 1
Triển lãm những dự án kiến trúc bị từ chối gây sốt ở Hà Nội: Người tổ chức nói gì về ý tưởng độc đáo này?

Triển lãm của kiến trúc sư Nguyễn Hà gồm 24 mô hình, đồ án thiết kế, công trình bị hủy Read more