Frank Gehry là cái tên chưa bao giờ hết tầm ảnh hưởng đối với cộng đồng KTS và sinh viên kiến trúc. Nhưng liệu Khóa đào tạo Thạc Sĩ “online” của ông liệu có thành công như những công trình vĩ đại trong sự nghiệp của mình?

Tại các nước châu Âu hay Mỹ, Frank Gehry teaches design & architecture – Khóa học đang được quảng cáo rộng rãi và nhận được nhiều sự quan tâm từ giới kiến trúc, đặc biệt là các sinh viên đã tốt nghiệp và có ý định theo học trình độ Thạc Sĩ.

mVMvuDq Imgur

Untitled4

“Các mô hình tuyệt đẹp cùng những nét phác thảo mượt mà như lướt phím đàn, được thực hiện bởi chính bàn tay Frank Gehry thân thiện” – Lời giới thiệu đã thu hút hơn 1,6 triệu lượt xem cho video quảng cáo khóa học trên Youtube. Các công ty truyền thông – báo chí có uy tín cũng ghi nhận : “Frank Gehry” là từ khóa tìm kiếm nổi bật trong loạt bài chủ đề Thạc Sĩ.

Thực tế thì ông đã mở lớp học trực tuyến này từ đầu năm 2017, và số lượng người mua khóa học vô cùng đông đảo. Có lẽ, sự thu hút chính đến từ cái tên Frank Gehry. Với giá $90 (khoảng 2 triệu đồng), đây là một món hời cho các sinh viên kiến trúc muốn học hỏi kinh nghiệm từ một kiến trúc sư hàng đầu thế giới.

Khóa học bao gồm 17 video bài giảng, bộ ebook tài liệu chi tiết do chính Frank biên soạn. Cùng với đó, tính tương tác giữa người dạy và người học cũng được đảm bảo khi các sinh viên phải đăng tải bài tập lên để Frank nhận xét.

Để thu thập ý kiến về chất lượng khóa học, công ty đại diện đã mời một nhà phê bình cùng một kiến trúc sư đánh giá một cách khách quan, sau khi đã hoàn thành quá trình học. Họ là Andy ChenThomas Musca đến từ Đại học Cornell – Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ như những người này đã đánh giá khóa học không được như mong đợi. Với quá nhiều kiến thức và tư duy của một KTS đẳng cấp thế giới, Frank Gehry đã không thể truyền tải hết tới người học qua màn hình máy tính.

9eEe03B Imgur

Toàn bộ khóa học kéo dài 2 giờ 42 phút, được chia làm 17 chương theo video. Các video này gồm lời thoại và những hướng dẫn trực tiếp từ Frank trong thiết kế. Hai phần hấp dẫn nhất là Take Aways From the Walt Disney Concert Hall (Los Angeles) và Take Aways From 8 Spruce Street (New York).

Những phần này cho sinh viên thấy một cái nhìn hấp dẫn trong câu chuyện thiết kế lặp đi lặp lại của Frank. Phần Walt Disney Concert Hall đặc biệt truyền cảm hứng. Gehry kể lại câu chuyện của tòa nhà – từ thiết kế thay đổi liên tục cho tới việc đổ lỗi của các đồng nghiệp vì số tiền xây dựng lên tới 60 triệu đô la, hay quá trình làm việc cùng với các kỹ sư âm thanh của Yamaha.

Gehry bị ám ảnh về chất lượng âm thanh để đảm bảo sự kết nối giữa dàn nhạc và khán giả. Để đạt được điều này, ông đã hợp tác cùng Yamaha xây dựng hệ thống từ 1 đến 10 phòng hòa nhạc và đặt dây dẫn Pierre Boulez vào bên trong để kiểm tra âm thanh. Âm nhạc, tinh thần và cảm xúc vang dội bên trong Concert Hall thể hiện rõ cá tính trong thiết kế Gehry.

Untitled3

Nhiều người lầm tưởng đây là khóa học đầy đủ, toàn diện. Tuy nhiên không phải vậy! Bài học lớn nhất dành cho sinh viên đó là sự nghiêm khắc trong nghề của Frank Gehry: “Tạo ý tưởng”, “Cảm hứng như Frank”, “Làm việc với chủ đầu từ” … “kinh doanh” và phân phối thời gian hợp lý.

Chương thứ hai trong khóa học là lời khuyên về tài chính, nhắc nhở sinh viên cân đối tài chính khi thực hiện một dự án: “Hãy là người xây dựng độc lập,” và “Chứng minh thiết kế của bạn có thể được xây dựng.”

Untitled2

Khóa học tập trung vào tác phẩm điêu khắc và “chuyển động” của kiến trúc nhưng thiếu đi các giải pháp kỹ thuật. Tại sao không có chương về cấu trúc? Các công trình ấn tượng của Frank được xây dựng như thế nào? Công nghệ vật liệu ra sao?

Tuy nhiên nếu xét ở khía cạnh tích cực, đối với một sinh viên kiến trúc, $90 là khoản tiết kiệm hợp lý để mở ra nhiều cánh cửa mới sau đại học, nhiều khám phá mới; là cơ hội để học hỏi những tri thức bổ ích từ Frank Gehry.

Thông tin của Khóa học độc giả có thể tham khảo tại đây


Nguồn: Archdaily
Dịch: DA

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MG 7173 scaled
ĐH RMIT: khởi động chương trình đào tạo thạc sĩ kiến trúc- “Kiến tạo tương lai”

Vào ngày 12/4/2017, trường Đại học RMIT Hà Nội đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu chương trình học Read more

20150319104104 top1 Copy1
‘Cảm xúc tập thể làm bối rối người quản lý cây xanh’

"Những việc chặt cây xanh đang diễn ra ồn ào tại Hà Nội nhưng không thấy công bố bản vẽ Read more

3 11 2015 9 24 19 AM
Ai là người Đức đầu tiên đạt giải Pritzker ?

Kiến trúc sư người Đức Frei Otto vừa trở thành người Đức thứ 2 và là người thứ 40 trên Read more

mo hinh long thanh Copy
Dự án sân bay Long Thành: “Cần xem xét lại con số giảm 2,9 tỷ USD”

"Trước thông tin mới của Bộ GTVT, chúng tôi cho rằng sự thật về con số giảm 2,9 tỷ USD Read more

1 Copy
Đại hội tỉnh Bình Định nhiệm kỳ V (2015 – 2020)

Thực hiện hướng dẫn của Hội Kiến trúc sư Việt nam về tổ chức đại hội các địa phương tiến Read more

DSC03963 Copy
Đại hội lần thứ VI Hội KTS tỉnh Hoà Bình

Thực hiện hướng dẫn của Hội Kiến trúc sư Việt nam về tổ chức đại hội các địa phương tiến Read more