Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng, rộng 141.000 mét vuông được mô tả là “trung tâm nghệ thuật biểu diễn lớn nhất thế giới dưới một mái nhà”. Đây là thiết kế đầu tiên và quy mô nhất tại Đài Loan của văn phòng kiến trúc Mecanoo architecten có trụ sở chính tại Đài Loan.


Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng được xây dựng trên cơ sở của một căn cứ quân sự cũ. Dự án tạo nên một phần của công viên rộng 47 ha mới được xây dựng, bên cạnh Công viên Weiwuying Metropolitan hiện tại ở phía đông thành phố.

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 1

Thông tin dự án

Chủ đầu tư: Trung tâm Nghệ thuật Wei-Wu-Ying trực thuộc Bộ Văn hóa
KTS thiết kế: Mecanoo architecten
Hợp tác cùng: Archasia Design Group
Kỹ sư kết cấu: Supertech
Kỹ sư cơ khí: Yuan Tai
Kỹ sư điện: Heng Kai
Nhà thầu xây dựng: Chien Kuo Construction
Cung cấp vỏ thép: Centraal Staal
Nhiếp ảnh gia: Iwaan Baan

* Ngoài ra còn nhiều nhà tư vấn thiết kế về các lĩnh vực như hệ thống rạp hát, âm thanh, chiếu sáng…

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 4

Tòa nhà Weiwuying sau công viên lân cận có hệ mái rộng 34,843 mét vuông. Nó bao gồm bốn địa điểm biểu diễn trong nhà: một nhà hát opera với sức chứa 2.236 người ở trung tâm, một phòng hòa nhạc 1.981 chỗ ngồi, một nhà hát 1.210 chỗ và một hội trường 434 chỗ ngồi được bố trí xung quanh.

Địa điểm biểu diễn cuối cùng là phần mái nhà cong chạm đất, tạo thành một sân khấu ngoài trời hấp dẫn.

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 21

Hệ thống mái uốn lượn phân bổ rõ quy mô và sự sắp xếp công năng của bốn thính phòng bên trong. Nuno Gonçalves Fontarra, đối tác liên kết của Mecanoo giải thích: “Chúng tôi muốn phát triển một loại hình mới, có lợi với môi trường, khai thác được yếu tố văn hóa và quy mô của mỗi chương trình biểu diễn. Hình thái công trình là sự pha trộn của một khối đặc với các khu chức năng biểu diễn riêng biệt, tạo thành những không gian lồi lõm, bắt mắt”.

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 13

Các khán phòng của trung tâm được tiếp cận từ một tiền sảnh có mái che, có tên là Banyan Plaza (Khu trung tâm Cây Đa), chạy khắp tòa nhà, bao quanh các khu chức năng. Đây được coi như không gian công cộng để mọi người có thể gặp gỡ, tụ họp.

“Tất cả các không gian được kết nối bởi một quảng trường công cộng, đây là ý đồ của chúng tôi đối với một công trình phức tạp như Trung tâm nghệ thuật Cao Hùng”, Fontarra giải thích. Sự khác biệt ở đây là không gian này được thống nhất bởi một ngôn ngữ thiết kế liên tục. Những khoảng trống khiến nó trở thành một hang động nhân tạo – biểu tượng mang tính tự nhiên nơi đô thị tấp nập, bon chen. Đồng thời, các nhà thiết kế cũng ví dự án như một cây đa cổ thụ cung cấp bóng mát cho mọi người

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 11trung tam nghe thuat cao hung kien viet 16

Cây đa là điểm khởi đầu cho ý tưởng về hình dạng tổng thể của tòa nhà. Francine Houben, đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của Mecanoo cho biết: “Một trung tâm văn hóa có quy mô và sức ảnh hưởng to lớn, vì thế Weiwuying đã lấy ý tưởng từ cây đa địa phương, và biến tòa nhà thành một cây đa khổng lồ mang âm hưởng hiện đại”. Chính vì thế, việc khán giả tới gặp gỡ và thưởng thức các chương trình tại đây, giống với sinh hoạt dưới gốc đa – hình ảnh ăn đậm vào văn hóa truyền thống phương Đông

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 5Trên quảng trường diễn ra các hoạt động đa chức năng, bao gồm nơi diễn tập và tổ chức sự kiện, dịch vụ, nhà hàng và phòng trưng bày nghệ thuật. Các khu vực kỹ thuật phục vụ các rạp chiếu phim được đặt phía dưới không gian tiền sảnh.

Trong số bốn thính phòng, mỗi khu vực lại có bản sắc riêng, cách bố trí, âm thanh và ánh sáng không hề giống nhau. Sảnh hòa nhạc lấy cảm hứng thiết kế từ vườn nho, phòng biểu diễn thì ấm cúng, thân mật hơn, trong khi nhà hát hình móng ngựa có quy mô lớn hơn nhiều

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 17Màu sắc nội thất cũng được đầu tư kỹ lưỡng: ghế trong phòng hòa nhạc và phòng họp được lựa chọn màu rượu vang, nhà hát opera có ghế đỏ và chỗ ngồi của một nhà hát khác mang màu xanh độc đáo.

trung tam nghe thuat cao hung kien viet 10 trung tam nghe thuat cao hung kien viet 18Mecanoo gần đây mới hoàn thành một công trình tòa án với quy mô lớn ở Córdoba, Tây Ban Nha, và “biến” một mỏ khí đốt ở thành phố Hilversum – Hà Lan thành một khu dân cư với các tòa nhà hình trụ.

Xem tất cả hình ảnh tại đây

Gallery not found.

Nguồn: Dezeen
Dịch: DA

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
stevenhollchangduheader
Steven Holl «đẽo gọt» một tổ hợp ở Trung Quốc

Theo dự kiến, tiến độ thi công sẽ kết thúc vào năm 2010. Đây là một công trình đã làm Read more

UNStudio: Sân vận động Đại Liên (Dalian), Trung Quốc

Sau khi giành giải trong một cuộc thi hạn chế. UNStudio sẽ tiếp tục thực hiện thiết kế của mình: Read more

Invitation to
Hội chợ đá quốc tế Xiamen, Trung quốc

Hội chợ về đá Xiamen là một hội chợ tập trung những tinh hoa của ngành công nghiêp khai thác Read more

dzn Ghost Stories New Desi
Ghost Stories, Thiết kế mới của Nendo / MAD

Triển lãm thiết kế mới của Nendo, nhà thiết kế người Nhật đã được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ Read more

Giải thưởng AR Awards 2009

Thành lập năm 1999, giải thưởng AR Awards dành cho Kiến trúc nổi bật đang ngày càng trở thành một Read more

Bảo tàng mới của hãng xe ôtô Đức, Porsche tại Stuttgart-Zuffenhausen

Bảo tàng mới của hãng xe ôtô Đức, Porsche tại Stuttgart-Zuffenhausen. Bảo tàng được thiết kế và xây dựng gồm Read more