Dự án nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị”, được tổ chức bởi Health Brdige Việt Nam, phối hợp cùng Viện kinh tế và phát triển kinh tế xã hội Hà Nội (HISED), Hiệp hội kiến trúc sư Hà Nội và tổ hợp sáng tạo kiến trúc – xây dựng – nghệ thuật AGOhub. Dự án bao gồm chuỗi đào tạo kéo dài 03 ngày từ 29 – 31/10/2018, và 05 ngày làm việc nhóm từ 01 – 05/11/2018 để hoàn thiện ý tưởng và đề xuất.

Chợ truyền thống (hay thường được gọi là “chợ dân sinh”) là nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống và đồ dùng dân dụng, đã quen thuộc cho nhiều thế hệ người Việt. Đây cũng thường là nơi đầu tiên bạn có thể tìm thấy các thổ sản địa phương, cũng như có được bức tranh văn hoá sinh hoạt của người dân nơi đó. Với người Việt Nam, đi chợ không chỉ là để mua bán, mà còn để giao lưu trao đổi câu chuyện và văn hoá giữa các nhóm khác nhau. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hoá chóng mặt, các chợ truyền thống này đang dần bị thay thế bởi các chuỗi cửa hàng tiện lợi và các siêu thị tiêu chuẩn, khiến khu vực đô thị cũng mất dần những yếu tố văn hoá này. Không những thế, chợ truyền thống vẫn còn có thể mang tới nhiều hơn các giá trị về kinh tế thông qua việc tạo ra việc làm và khuyến khích sự phát triển của những mô hinh kinh tế nhỏ lẻ.

Do đó, chúng tôi trân trọng mời các bạn tham gia dự án nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị”, được tổ chức bởi Health Brdige Việt Nam, phối hợp cùng Viện kinh tế và phát triển kinh tế xã hội Hà Nội (HISED), Hiệp hội kiến trúc sư Hà Nội và tổ hợp sáng tạo kiến trúc – xây dựng – nghệ thuật AGOhub. Dự án hướng tới mục tiêu chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phát triển chợ truyền thống trong đô thị tại các nước trên thế giới, cùng nghiên cứu và phát triển các đề xuất để bảo tồn nét văn hoá và nâng cấp không gian chợ. Dự án bao gồm chuỗi đào tạo kéo dài 03 ngày từ 29 – 31/10/2018, và 05 ngày làm việc nhóm từ 01 – 05/11/2018 để hoàn thiện ý tưởng và đề xuất.

kien viet moi tham gia du an dien mao moi cho truyen thong trong do thi 2

Trong toàn bộ chuỗi đào tạo, các kiến trúc sư sẽ được làm việc theo từng nhóm để cùng nghiên cứu và phát triển các phương pháp sáng tạo với chi phí hợp lý để có thể ứng dụng cho việc nâng cấp không gian của các chợ truyền thống trong toàn thành phố, cũng như phát triển một số ý tưởng cụ thể hơn cho 03 chợ đang dự kiến sẽ được nâng cấp trong thực tế gồm: chợ Ngọc Lâm (quận Long Biên), chợ Châu Long (quận Ba Đình và chợ Hạ (huyện Mê Linh). Chúng tôi đặc biệt hướng tới các giải pháp bảo tồn được nét đặc trưng của chợ truyền thống, trong khi đạt được hiệu quả tốt hơn về vấn đề vệ sinh khu vực và an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng tin rằng, việc nâng cấp chợ thành không gian công cộng cũng là một điều quan trọng để nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Buổi đào tạo sẽ được điều phối bởi Steve Davies – người đã có nhiều năm được đào tạo trong ngành kiến trúc, và là một nhà tiên phong đi đầu trong việc phát triển chợ công cộng trong suốt 25 năm. Ông là một trong những sáng lập viên của tổ chức phi lợi nhuận Project for Public Spaces (Dự án vì các không gian công cộng) với trụ sở tại New York, và hiện cũng đang quản lý một công ty tư vấn riêng của mình. Ông sẽ tới và công tác tại Hà Nội trong một tháng để phối hợp và hỗ trợ các nhóm kiến trúc sư và nhóm dự án trong mục tiêu phát triển diện mạo mới cho các chợ truyền thống.

Kết quả của dự án đào tạo sẽ được trưng bày tại chính các khu chợ để tham khảo ý kiến của người dân và tiểu thương sinh hoạt tại đó, trước khi gửi các đề xuất cụ thể tới ban quản lý chợ và các ban ngành liên quan vào khoảng giữa tháng 11/2018.

Để chuẩn bị cho dự án đào tạo và nghiên cứu, chúng tôi tổ chức buổi “Gặp mặt và định hướng” để cung cấp thêm thông tin và tổ chức công việc giữa các nhóm. Cụ thể:

  • Thời gian: 9.00 – 11.00 ngày 18/10/2018
  • Địa chỉ: AGOHub – số 12 Hoà Mã, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ngoài ra, chúng tôi cũng có những buổi đi khảo sát và thăm qua 03 khu chợ được nghiên cứu theo lịch dưới đây. Các bạn có thể đăng ký cùng tham dự để được kết nối với ban quản lý chợ và tìm hiểu thêm về đối tượng được nghiên cứu, gồm:

  • Chợ Ngọc Lâm: thứ 6, ngày 19/10/2018 – Từ 8.00 – 11.00
  • Chợ Hạ: Chủ Nhật, 21/10/2019 – Từ 7.00 – 10.00
  • Chợ Châu Long: thứ 2, ngày 22/10/2018 – từ 9.00 – 11.00

Các văn phòng kiến trúc có thể đăng ký tham dự theo nhóm 3 – 5 người với mẫu đơn đăng ký đính kèm, và gửi tới cho Huyền Châu (Điều phối dự án) qua email: [email protected] trước 17.00 ngày 17/10/2018.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ với Huyền Châu qua số điện thoại: 0915 026 525.

Mẫu đơn đăng ký:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
E invite generic design new 20may 1024x517 copy Copy1
BCI Asia: Thư mời tham dự Chương trình Construction Network

BCI Construction Network do Tập đoàn BCI Asia và CBRE tổ chức với tài trợ của công ty Calimex và Read more

1417994038 12 Copy
Thư mời tham gia cuộc thi “Sáng tác ảnh về môi trường”

Cuộc thi "Sáng tác Ảnh về Môi trường" được Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) phối Read more

37201410027216 Copy
Thư mời tham dự Lễ trao chứng chỉ Công trình sử dụng Tài nguyên hiệu quả

Chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của Nhóm Ngân hàng Thế giới là một hệ thống chứng Read more

“Mái cong tiên phong” - “Biểu tượng ánh sáng của truyền thống và hiện đại”
“Mái cong tiên phong” – Biểu tượng ánh sáng của truyền thống và hiện đại | Takashi Niwa Architects

"Mái cong tiên phong" là dự án được đề xuất cho cuộc thi thiết kế trạm cảnh sát ở Fukuyama, Read more

Maison de Ha - Nét đẹp cổ truyền trong con ngõ nhỏ | S.A Studio
Maison de Ha – Nét xưa trong ngõ nhỏ | S.A Studio

Maison de Ha nằm trong một con ngõ nhỏ tại Hà Nội, một ngôi nhà phố đặc trưng tại Việt Read more

HUONG DAN CHI TIET AP DUNG MO HINH THONG TIN CONG TRINH BIM DOI VOI CONG TRINH DAN DUNG VA HA TANG KY THUAT DO THI 1 1
Hướng dẫn chi tiết áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) đối với công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật đô thị

Hướng dẫn chi tiết áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) đối với công trình dân dụng và Read more