Jean Nouvel – KTS người Pháp từng đoạt giải Pritzker năm 2008, chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với cộng đồng kiến trúc sư – sinh viên kiến trúc tại Việt Nam. Với lối thiết kế hiện đại và phá cách về cả công năng lẫn hình thức, kiến trúc của ông để lại sự cá tính, và cái tôi ấn tượng.

Jean Nouvel có sở trường là thiết kế những công trình lớn, những tòa nhà, trung tâm, bảo tàng với hình thức đi trước thời đại – ngay từ thế kỉ trước, khi ông vẫn còn ở thời kì đỉnh cao phong độ.

Jean Nouvel trong THE COMPETITION (2018)

Sự nghiệp của ông nổi bật với nhiều giải thưởng như AGA KHAN về Kiến trúc, Royal Gold Medal (2001), Giải Wolf về Nghệ Thuật (2005), và đặc biệt là Pritzker (2008). Mới đây nhất, trong bộ phim THE COMPETITION được công chiếu tháng 9 vừa qua, “gã trùm” cũng sắm cho mình một vai chính với thiết kế Bảo tàng Andorra đầy tính hiện đại và nghệ thuật.

Hãy cùng điểm qua một số công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc hiện đại, biểu tượng của Ateliers Jean Nouvel


One Central Park

One Central Park là một tòa nhà phức hợp vị trí ở ngoại ô Chippendale, Sydney, Úc. Công trình nằm trong giai đoạn đầu tiên của dự án cải tạo đô thị Central Park. Trên các tầng cao nhất của công trình là một hệ dầm côngxôn lơ lửng độc đáo.

One Central Park cùng kính và cây xanh

Xem thêm tại đây


Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Dự án là một “thành phố bảo tàng (Medina)”, kết hợp văn hoá truyền thống với thiết kế đương đại và kiến trúc hiệu quả năng lượng. Đặc trưng nhất của công trình chính là hệ mái vòm được lấy cảm hứng từ lá cọ của người Ả Rập. Thiết kế mái tinh tế và hòa hợp giữ khoảng kín, lỗ hở, lấy sáng một cách tự nhiên nhất. Jean Nouvel đã tạo nên một không gian “động trong tĩnh” và giàu chất cảm.

Không gian mái vòm chất nghệ của KTS người Pháp

Mái vòm kết hợp cùng hồ nước tạo chất cảm về ánh sáng và sự phản chiếu

Xem thêm tại đây


Tòa nhà HINES 53 West 53rd

Tòa tháp 75 tầng bên cạnh bảo tàng nghệ thuật là một biểu tượng của New York hiện đại. Đây là một dự án đa chức năng trực thuộc công ty bất động sản HINES, với các phòng khách sạn, các không gian nhà hàng, dịch vụ, mua sắm cùng nhiều khu vực triển lãm, trưng bày.

HINES 53 West 53rd bên bờ hồ

Xem thêm tại đây


Tòa nhà văn phòng EPO

Một công trình nhà cao tầng khác của Jean – được ‘xây dựng bằng kính và thép mỏng nhất, cao nhất ở châu Âu’, tòa nhà đủ chỗ cho khoảng 2.000 nhân viên với diện tích 85.000 mét vuông. Mặc dù cao 27 tầng, thiết kế mảnh mai cho phép ánh sáng đi qua tòa nhà, mang lại chất cảm ”trong suốt” đối với người sử dụng.

Mặt đứng trong suốt của công trình
Phối màu cổ điển theo phong cách De Stijl

Xem thêm tại đây


D.A – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook