Gạch 3D vẫn là một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, vì vậy ít người thật sự hiểu được những đặc điểm và tính chất của nó. Đây là loại vật liệu sử dụng công nghệ hiện đại, do đó nó rất phong phú trong các cách hoàn thiện bề mặt, tạo hình, đáp ứng được thẩm mỹ của nhiều đối tượng khác nhau.

Vật liệu xây dựng sử dụng trong kiến trúc có hai vai trò chủ đạo: một là dùng để tạo dựng
không gian kiến trúc, hai là để trang trí bề mặt công trình kiến trúc. Cả hai vai trò này đều có tầm quan trọng trong việc tạo dựng giá trị sử dụng và thẩm mỹ của công trình.

gach 3d kien viet 25

Tuy nhiên, điều mà người ta dễ thấy, dễ cảm nhận gây được nhiều cảm xúc chính là nhờ vật liệu được sử dụng trên bề mặt công trình kiến trúc. Cũng bởi chính được sử dụng ở trên bề mặt công trình nên nó giúp người ta cảm thụ được nhanh nhất ở mọi góc độ, khoảng cách theo tư duy thẩm mỹ khác nhau của từng người.

Chất cảm thật sự có tầm ảnh hưởng lớn đối với thẩm mỹ của một loại vật liệu hiện đại như Gạch 3D. Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu về làn sóng sử dụng gạch 3D vật liệu độc đáo trong tạo hình, nổi khối đang được ưa chuộng trong ngành thiết kế kiến trúc trên thế giới. Mời bạn tham khảo tại đây .

Gach 3d kien viet 1

Phần tiếp theo chia sẻ về gạch 3D, xin được giới thiệu tới bạn đọc về các cách sản xuất gạch trang trí 3D đang được nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Sản xuất gạch 3D có những yêu cầu khắt khe về chất lượng nơi nguyên liệu cấu thành bởi sản phẩm phải đạt độ dày, khối phải mạnh và khỏe để hiệu ứng tốt nhất, biểu đạt được hết ý tưởng sáng tạo của bản vẽ thiết kế. Với một thị trường vật liệu xây dựng tiềm năng như ở Việt Nam, việc sử dụng những loại nguyên liệu mới sẽ tạo ra động lực, thúc đẩy sự chủ động sáng tạo để các công trình kiến trúc mỗi ngày thêm đẹp, bền vững hơn.

Các dòng vật liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng dưới đây như một gợi ý trong hoàn thiện trang trí nội thất bằng gạch 3D


Vật liệu phổ thông: Xi măng xám

Sản phẩm dễ dàng tìm thấy trên thị trường, đồng thời có mức giá khá dễ chịu. Đây là vật liệu xây dựng mới được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun bằng máy từ hỗn hợp cốt liệu mịn: xi măng xám và các phụ gia hóa dẻo.

Gach 3d kien viet 2

Vật liệu này có độ bền cao, tạo hình đa dạng, kiểu dáng đẹp, màu sắc tự nhiên, giảm tác động từ môi trường. Đồng thời, vật liệu bền nên hạn chế quá trình tu bổ hoặc thay mới công trình, giúp giảm ô nhiễm môi trường đáng kể. Với loại vật liệu này, các kiến trúc sư có thể chủ động hoàn thiện bề mặt sản phẩm bằng sơn thông dụng.

Điểm yếu duy nhất là phương pháp thi công phức tạp, yêu cầu sự tỉ mẩn và chau chuốt từ những người thợ.


Vật liệu đặc biệt: Xi măng màu

Sản phẩm gốc xi măng trắng mác cao cùng phụ gia và dung dịch nhựa polimer. Điểm đặc
biệt của dòng sản phẩm và chất tạo màu được hòa cùng vật liệu đảm bảo bền màu qua thời gian và làm đường nét sản phẩm thêm cầu kỳ, chau chuốt.

Gach 3d kien viet 3

Ngoài ra sản phẩm còn sử dụng một lớp sơn phủ gốc nước được các phòng thí nghiệm tại châu Âu chứng nhận thân thiện với môi trường và an toàn với con người, có tác dụng chống thấm, mốc. Ưu điểm của dòng sản phẩm là không phát sinh thêm chi phí hoàn thiện bề mặt và có nhiều màu sắc đa dạng, tạo được nhiều hiệu ứng, sắc độ cho không gian.

Gach 3d kien viet 15


Vật liệu cao cấp: Nhựa

Sản phẩm gốc nhựa được sản xuất bằng công nghệ cao được chế tạo từ composite cao cấp
mang lại những hiệu ứng sinh động công trình. tăng tính thẩm mỹ, tăng khả năng cách âm,
cách nhiệt và kéo dài tuổi tho cho công trình.

Gach 3d kien viet 9

 

Nhựa sẽ giữ được đường nét, màu sắc và chất cảm của kiến trúc. Sản phẩm với hiệu ứng bề mặt đẹp, độc đáo, nhẹ, dễ dàng thi công lắp đặt và đặc biệt ưu việt với khả năng hoàn thiện bề mặt đa dạng như sơn nano, sơn nhúng phim, sơn gấm, nhung và những ứng dụng thực tế đa dạng, nổi trội. Gốc nhựa đang là vật liệu xây dựng mới được lựa chọn trong việc thiết kế, thi công xây dưng các dự án đẳng cấp, sang trọng trong từng chi tiết kiến trúc và bền vững cùng thời gian.

Gach 3d kien viet 13
Gạch 3D gốc nhựa với hoàn thiện bề mặt sơn nano

 

Cùng với ý tưởng thiết kế kiến trúc, chất cảm vật liệu cũng góp phần tạo nên cá tính, cái tôi riêng mà các nhà thiết kế gửi gắm vào công trình. Sự lựa chọn chất cảm vật liệu xây dựng cho dự án kiến trúc vừa mang kĩ thuật, vừa mang tính mỹ thuật cao, có giá trị, đem lại giá trị thiết kế cho kiến trúc sư và giá trị sử dụng cho công trình. Trên đây đều là những vật liệu mới được nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, là một dấu hiệu đáng mừng cho ngành thiết kế vật liệu trang trí đẳng cấp sản xuất nội địa.

Gach 3d kien viet 14
Gạch 3D gốc nhựa với bề mặt nhúng phim giả vân gỗ và vân đá

Vật liệu được cung cấp bởi công ty U-Space.

Một số mẫu mã của gạch 3D để độc giả có thể tham khảo thêm:

Gallery not found.

Nguồn và tư liệu hình ảnh : Gia Nhật.
Biên tập : Duc Anh.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công nghệ xanh làm bước đệm "chạm vào tương lai"
Công nghệ xanh làm bước đệm “chạm vào tương lai”

Trong khuôn khổ Triển lãm VietBuild 2022, ngày 24/06/2022, Viglacera và Vietcetera phối hợp tổ chức sự kiện CHẠM VÀO Read more

pjimage
Tiềm năng của tre và gỗ trong ngành xây dựng – Cuộc phỏng vấn với Pablo van der Lugt

Pablo van der Lugt là một kiến trúc sư, một tác giả và là một diễn giả. Nghiên cứu của Read more

c 1 1
Diện mạo mới và bước chuyển mạnh mẽ của BM WINDOWS

Sau khi đặt nền móng vững chắc trên thị trường, công ty chuyên về façade nhôm kính BM WINDOWS tiến Read more

Chuỗi cung ứng vật liệu: Vì sao có ảnh hưởng vượt xa ra khỏi ngành Xây dựng?
Chuỗi cung ứng vật liệu: Vì sao có ảnh hưởng vượt xa ra khỏi ngành Xây dựng?

Xây dựng là một trong những ngành quan trọng nhất trên thế giới nhưng cũng được biết đến là một Read more

Saint-Gobain xây dựng văn phòng “chuẩn xanh” tại Việt Nam cho nhân viên
Saint-Gobain xây dựng văn phòng “chuẩn xanh” tại Việt Nam cho nhân viên

Với hệ giải pháp vật liệu đa dạng, chất lượng cao, Saint-Gobain Việt Nam đã và đang kiến tạo nên Read more