Mỗi năm, có rất nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế được trao tặng và đây là cơ hội cho các văn phòng khẳng định danh tiếng của mình. Chúng tôi đã lập ra danh sách 5 giải thưởng gây tiếng vang nhất trong ngành công nghiệp kiến trúc dưới đây để thông tin cho các bạn.

1. Giải Pritzker

Giải thưởng Pritzker được sáng lập bởi Jay A. Pritzker và vợ của ông Cindy, vào năm 1979, nhằm tôn vinh kiến trúc sư (KTS) có công trình kiến trúc kết hợp tài năng, tầm nhìn và đóng góp cho nhân loại cũng như môi trường xây dựng. Giải thưởng được tài trợ bởi Quỹ Hyatt và gia đình Pritzker, bao gồm huy chương, giấy chứng nhận và khoản tiền trị giá 100,000 đô la Mỹ.

Giám đốc điều hành giải thưởng, Martha Throne nhận các đề cử từ những người từng đoạt giải, các nhà nghiên cứu, nhà phê bình… Ngoài ra, các đơn vị được cấp phép cũng có thể nộp đơn ứng cử trước ngày 1 tháng 11 hàng năm. Ban giám khảo bao gồm từ 5 đến 9 chuyên gia trong các lĩnh vực kiến trúc, kinh tế, giáo dục, xuất bản và văn hóa. Người chiến thắng sẽ được công bố vào mùa xuân mỗi năm. Ngài Peter Palumbo đã là Chủ tịch của giải thưởng từ năm 2005 và các Chủ tịch trước đó là J. Carter Brown (1979 – 2002) và Ngài Rothschild (2003 – 2004).

2. Giải thưởng Aga Khan về Kiến trúc

Giải thưởng Aga Khan về Kiến trúc (AKAA) được sáng lập bởi Aga Khan IV vào năm 1977, được tổ chức 3 năm một lần. Giải thưởng tôn vinh những công trình kiến trúc đóng góp cho xã hội Hồi giáo, khuyến khích triết lí và concept kiến trúc cộng đồng, bảo tồn môi trường và cảnh quan. AKAA trị giá 1 triệu đô la Mỹ.

3. AIA Gold Medal

Giải vàng AIA là vinh dự hàng năm cao nhất được trao tặng bởi Viện kiến trúc sư Hoa Kỳ. Giải thưởng công nhận cá nhân có công trình đóng góp lâu dài cho ngành kiến trúc. Được coi là một trong những giải thưởng uy tín nhất trong giới nghề, Giải vàng AIA tôn vinh các KTS nổi tiếng như Frank Lloyd Wright, Frank Gehry, Julia Morgan và Moshe Safdie.

4. RIBA

Giải thưởng quốc tế RIBA được trao tặng bởi Viện kiến trúc sư Hoàng gia Anh cho các công trình trên toàn thế giới. Giải thưởng đã thành lập được 50 năm, ghi nhận những thành quả đổi mới trong kiến trúc kể cả về hình thức, quy mô hay ngân sách.

5. UIA Gold Medal

Giải vàng UIA được trao tặng từ năm 1984, nhằm tôn vinh KTS (hoặc nhóm KTS) nổi bật qua các công trình kiến trúc chất lượng phục vụ con người và xã hội. Giải vàng UIA được tổ chức 3 năm một lần và người chiến thắng sẽ được vinh danh trong đại hội kiến trúc thế giới UIA. Các nhà tổ chức hi vọng giải thưởng này sẽ trở thành Nobel trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và hòa bình. Giải thưởng được trao cho KTS còn sống để ghi nhận thành tựu và đóng góp trong sự nghiệp của mình cho nhân loại, xã hội, thúc đẩy nghệ thuật kiến trúc.

Theo Arch2o

HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook