Khi chủ nhà – một nhà thiết kế thời trang có tiếng đặt vấn đề với Kiến trúc sư để bắt tay vào thực hiện một ngôi biệt thự nghỉ dưỡng cách đây 3 năm, trong hình dung của chị ngôi nhà là điều gì đó được minh hoạ bằng những hình ảnh mà chị sưu tập, nhưng khi công trình hình thành, nó cảm xúc và khác hẳn với những minh hoạ ban đầu.

Một khung nhà sàn gỗ cũ được chủ nhà sưu tập lâu nay tình cờ trở thành cảm hứng thiết kế khi câu chuyện về công năng của nhà sàn với đồng bào dân tộc khi KTS và chủ nhà được khơi lên trong một dịp trà dư tửu hậu, cuối cùng ý tưởng hình thành: ngôi nhà cần phải rộng và đa năng như chính vai trò của một chốn nghỉ ngơi cuối tuần.

Giangs house homestay kien viet 35
Mặt đứng công trình khi đêm về như một chiếc đèn lồng

Thông tin dự án:

  • Nhà của Giang
  • Địa điểm: Lương Sơn, Hòa Bình
  • Kiến trúc: Văn phòng thiết kế Studio102 
  • KTS chủ trì: Vương Đạo Hoàng
  • Nhóm KTS: Lê Hải Vân, Phan Thu, Chu Cao Cường. Trần Văn Đức, Lê Hoàng
  • Thiết kế nội thất: Vương Đạo Hoàng, Nguyễn Thu Giang
  • Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Khó khăn

Mục tiêu xác định rõ ràng, KTS quyết định sử dụng phần tầng hầm nhà sàn làm thành không gian đa năng với phòng khách, bếp liên hoàn và rộng, điểm khó khăn đó là chiều cao từ mặt đất lên sàn trên chỉ đạt 2 m, cùng với đó là lưới cột dày đặc chia cắt không gian tầng dưới.

Giangs house homestay kien viet 22

Giangs house homestay kien viet 11

Hệ sàn gỗ là những tấm gỗ rộng 30cm dày 5 cm nhưng không được hoàn thiện ghép mối sàn và bị hở khe giữa các tấm, hệ vỉ kèo lẫn lộn giữa gỗ và tre giữa khối nhà chính và bếp cũng làm một vấn đề về kết cấu cần giải quyết.

Giải pháp:

Về tổng thể mặt bằng: Khu nhà là một khối nhà dài kết hợp với bể bơi phía đầu nhà, bể bơi chính là một điểm khác biệt cực kỳ hút khách sau này khi ngôi nhà vận hành với chức năng là một khu homestay nổi tiếng vùng Hoà Bình. Xung quanh là vườn rau trước mặt được tách ra khỏi khối nhà bằng một hàng vải lâu năm trên mặt sân đất rải đá dăm.

Giangs house homestay kien viet 40
Nhà chị Giang – Mặt bằng tổng thể
Gallery not found.

Giangs house homestay kien viet 35

Giangs house homestay kien viet 3

Về công năng, toàn bộ căn nhà được phân ra làm 2 chức năng chính: phần khối tầng 1 được coi là không gian đa năng, công cộng phục vụ các nhu cầu : hội họp, triển lãm, tổ chức các hoạt động nhóm, được kết nối ra sân rộng phía trước với rặng nhãn đã nằm sẵn trong khu đất nhiều năm.

Về kết cầu: Toàn bộ khung nhà gỗ nâng lên 1,5 m và hệ cột giữa được bỏ đi và gia cố bằng hệ khung nhà thép I vượt khẩu độ tạo nên không gian rộng cho tầng 1. Tầng 2 được chia thành 2 phòng ngủ khép kín ở 2 đầu nhà và một phòng sinh hoạt chung, kiêm phòng thờ ở giữa.

Giangs house homestay kien viet 20 Giangs house homestay kien viet 12 Giangs house homestay kien viet 19Về giao thông: Cầu thang vốn được đặt ngoài nhà thì nay chuyển vào trong chạy giữa nhà, khéo xếp gọn bên tường để tạo nên một tuyến giao thông không ảnh hưởng tới các hoạt động công cộng dưới tầng 1.

Về lớp vỏ bao che: Ý tưởng về lớp vỏ bao che xuất phát từ chính nghề nghiệp của chủ nhân, được gợi ý từ những lớp ren trắng trong ngành thời trang, tạo nên một lớp vỏ mỏng bằng gạch thông gió, sau đó là một lớp kính để giữ nguyên độ xuyên sáng cũng như chắn gió lạnh không cần thiết ở vùng núi. Trên lớp vỏ nhà này những ô cửa nhôm kính được mở rộng hết cỡ nhằm tạo nên sự kết nối với không gian sân nhà trước.

Giangs house homestay kien viet 6

Về nội thất: chủ nhà yêu thích phong cách dân gian Việt Nam, lại là một nhà thiết kế thời trang có thẩm mỹ nên phần nội thất được đích thân chị lựa chọn cùng với sự tham vấn của KTS.

Giangs house homestay kien viet 29 Giangs house homestay kien viet 24

Ngôi nhà bắt đầu bằng một hình dung của chủ nhà, nhưng khi tìm đến với KTS thì nó được tạo dựng hình hài và cấu trúc mới. Bằng một sự ăn ý và đồng điệu về thẩm mỹ kết hợp sự tôn trọng Kiến trúc sư, ngôi nhà ra đời với chức năng phù hợp với thời đại mới, yêu cầu mời. Giờ đây chủ nhà có một chốn đi về dậm đặc tính cách nghệ của mình nhưng không kém phần hiệu quả kinh doanh.

Tất cả hình ảnh công trình:


Gallery not found.

D.A – kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
anh
Chủ nhà tự thiết kế, thi công và những khó khăn dành cho “tay mơ”

Nếu bạn đủ tự tin và định tự thiết kế và thi công nhà thay vì tìm một KTS thì Read more

kinh nghiem ap dung lam viec tu xa cho doanh nghiep kien truc kienviet 00
Áp dụng làm việc từ xa cho doanh nghiệp ngành kiến trúc

Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về ứng phó với tình huống mở rộng của dịch COVID-19 của các Read more

T10H2019 Ky niem chuong 2 2
Thể lệ giải thưởng Top 10 Nhà đẹp năm 2019

Top 10 Nhà đẹp là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở Read more

Giangs house homestay kien viet 34
Chuyện thiết kế Giang Houses | Studio 102

Ngôi nhà bắt đầu bằng một hình dung của chủ nhà, nhưng khi tìm đến với KTS thì nó được Read more

weplay 01 phu sa 00
Các văn phòng Weplay mang gì tới triển lãm Phù sa ?

Triển lãm WEPLAY 01- PHÙ SA đã diễn ra được 3 ngày từ 15.03 - 21.03.2019 với những đồ án Read more

19A01032 18 1
Bước tiến của truyền thông kiến trúc trong bối cảnh truyền thông hiện đại

Trong nhiều năm qua, giới kiến trúc luôn trăn trở làm thế nào để đẩy mạnh công tác truyền thông, Read more