MAD Architects đã chính thức bắt đầu xây dựng Khu Thể thao Quzhou tại Trung Quốc. Nhóm kiến trúc với sự dẫn dắt của kts Ma Yansong đã thiết kế khuôn viên khu thể thao với những ngọn đồi và hồ nước lớn. Khuôn viên khu thể thao rộng 700.000 mét vuông kết hợp các chức năng của một công viên thể thao gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử và văn hóa ở Chiết Giang.

Ảnh: MAD Architects

Khu thể thao của MAD có tổng diện tích xây dựng khoảng 340.000 m2, bao gồm sân vận động 30.000 chỗ ngồi, sân thể thao ngoài trời, phòng tập thể dục, tổ hợp thể thao quốc gia, bảo tàng khoa học và công nghệ, phòng khách sạn, trung tâm sinh hoạt dành cho thanh thiếu niên.

Ảnh: MAD Architects

Du khách được khuyến khích di chuyển qua công viên bằng cách leo núi và đi qua nhiều địa hình khác nhau. Những ngọn đồi ở phía đông bắc tạo thành phòng tập thể dục và trung tâm đào tạo, phía trên là không gian công cộng. Tại trung tâm của dự án là sân vận động hình miệng núi lửa.

Ảnh: MAD Architects

Quzhou Sports Campus không được thiết kế theo phương pháp xây dựng đô thị truyền thống, thay vào đó tập trung vào cảnh quan thiên nhiên như một điểm khởi đầu cho việc thiết kế không gian đô thị. Ở đây du khách được chìm đắm trong tự nhiên.

Ảnh: MAD Architects

MAD tin rằng trung tâm thể thao nên thể hiện tương lai của phát triển đô thị, chú trọng tới mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Ma Yansong nói: “Chúng tôi mơ ước không chỉ tạo ra một không gian đô thị về thể thao và sinh thái, mà còn biến nó thành một công viên nghệ thuật duy nhất trên thế giới, thiết lập mối quan hệ giữa di sản và lịch sử văn hóa Shanshui của thành phố”.

Ảnh: MAD Architects
Ảnh: MAD Architects
Ảnh: MAD Architects

Hương Giang

Nguồn: Archdaily

Bình luận từ Facebook