Giới thiệu Ấn phẩm:
Lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam

Thân gửi Anh chị em Kiến trúc sư

Chúng ta đều biết, lý luận và phê bình kiến trúc có vai trò quan trọng góp phần định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam.

Ấn phẩm có sự tham gia của hơn 30 chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ nhiều chuyên ngành

Những năm gần đây, Mở cửa và Hội nhập thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ở nước ta phát triển với tốc độ nhanh chóng, chưa từng có trong lịch sử. Và Kiến trúc, theo đó phát triển thật sự đa dạng nhưng chưa đẹp và chưa khẳng định được bản sắc riêng. Có thể nói Kiến trúc chưa đáp ứng đầy đủ và trọn vẹn nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và trong đó công tác lý luận và phê bình kiến trúc (LLPB) chưa thể hiện đúng và đủ vai trò của mình trong việc định hướng phát triển kiến trúc.

Nhận thức sâu sắc điều đó, Hội Kiến trúc sư Việt Nam (Hội KTSVN) chủ trương tập trung bàn về công tác LLPB trong dịp “Gặp gỡ Mùa Thu 2018” tại Huế, ngày 17/11/2018 và coi đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đối với sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam đương đại.
Nhân dịp này, một ấn phẩm có giá trị khoa học và thực tiễn về “Lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam” của Hội KTSVN sẽ được xuất bản.
Với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ nhiều chuyên ngành: quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, bảo tồn, mỹ thuật, văn học, phê bình nghệ thuật…và cả những kiến trúc sư quốc tế đang hành nghề tại Việt Nam.

 


[Đăng ký để nhận thông báo khi ấn phẩm phát hành]


 

Ấn phẩm có 3 phần:

Phần 1: Tổng kết thực tiễn LLPB kiến trúc Việt Nam qua các giai đoạn phát triển.

Thực tiễn LLPB kiến trúc ở nước ta qua các giai đoạn được nhìn nhận trên cơ sở: Thống kê, chọn lọc và phân tích các ấn phẩm, công trình khoa học đã được công bố. Đối chiếu với thực tiễn phát triển kiến trúc; các bài viết sẽ phân tích, nhận diện các xu hướng sáng tác kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam qua các giai đoạn.

Phần 2: Những vấn đề cơ bản của khoa học lý luận phê bình kiến trúc và định hướng phát triển.

Nội dung chính của phần này tập trung vào các vấn đề: Tập hợp những lý luận cơ bản và hàn lâm về các xu hướng kiến trúc trên thế giới và sự tiếp thu có chọn lọc trong kiến trúc đương đại Việt Nam: Từ “Triết luận về Chủ nghĩa số ít và số nhiều trong thiết kế và xây dựng đô thị”, “Văn hóa trong kiến trúc”, “Phê bình và phản biện xã hội dưới góc độ Kiến trúc học” đến “Định hướng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc”, “Xu hướng kiến trúc Việt Nam giai đoạn 4.0”, Đồng thời với một loạt bình luận của các kiến trúc sư (KTS) trẻ về: Đồ án đoạt giải thưởng quốc gia, quốc tế; các hình thức giới thiệu KTS và tác phẩm; các công trình của KTS nước ngoài thiết kế ở nước ta.

Phần 3: Ý kiến của cộng đồng về kiến trúc.

Kiến trúc được nhìn nhận từ cộng đồng chính là giá trị đích thực của kiến trúc. Khép lại ấn phẩm bằng những ý kiến của nhiều KTS, Chuyên gia, Nhà quản lý, Doanh nghiệp và người dân về Kiến trúc và KTS.

Lời ban biên tập:

Với nỗ lực của mình, Ban biên tập sẽ hoàn thành việc xuất bản ấn phẩm “Lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam” đúng thời hạn. Hy vọng đây là một công cụ – cẩm nang thiết thực và hữu ích cho anh chị em KTS, trước hết trong công tác nhận xét và phản biện kiến trúc ở địa phương.
Trong quá trình tổ chức biên tập, Ban biên tập mong nhận được ý kiến của độc giả để Ấn phẩm được hoàn thiện hơn.
Với mong muốn Ấn phẩm sẽ đến được với đông đảo cộng đồng KTS và bạn đọc quan tâm, Ấn phẩm “Lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam” dự kiến sẽ lưu hành với giá 150.000 đồng/cuốn, sẽ được xuất bản và phát hành theo số lượng đăng ký của độc giả.

Ban biên tập, xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm và mong nhận được sự ủng hộ của các Chi hội cùng anh chị em KTS..

Trân trọng.
Ban biên tập

Ý kiến đóng góp và đăng ký mua xin được gửi về Ban biên tập trước ngày 20/10/2018 theo:

[địa chỉ]: Viện Kiến trúc, Hội KTSVN: 40 phố Tăng Bạt Hổ, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
[email]: [email protected] – [email protected]
[mobiphone] 091 215 2039 (Thanh Mai) [tel]: 024.3 826 2179;

 

Bình luận từ Facebook