CLT Pavilion tại Nhật Bản | Worklounge 03 + Takashi Niwa Architects

810

Worklounge 03 + Takashi Niwa Architects gần đây đã công bố một thiết kế pavilion hoàn toàn mới. Dự án mang tên CLT Urban Pavilion, nằm ở “kinh đô phía Đông” – Tokyo tại đất nước mặt trời mọc.

CLT Urban Pavilion là một thiết kế độc đáo về mặt hình khối, bằng việc sử dụng các tấm gỗ được tạo hình khéo léo, uyển chuyển. Yêu cầu của dự án là thiết kế nên một công trình nhà vệ sinh công cộng với khu công viên nhỏ xung quanh thật ấn tượng để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tới tham quan.
.

Theo Kiến trúc sư:


Thông tin công trình


Thiết kế:

Nhóm KTS: Hiroomi Takemori (KTS chủ trì dự án), Takashi Niwa, Vũ Thị Thanh Hương, Trần Hồng Quân, Nguyễn Lê Khánh Duy, Phạm Thanh Ngọc, Trần Xuân Đảm
Thiết kế kết cấu: Shin Komatsu
Địa điểm: Thành phố Tokyo, Nhật Bản
Diện tích khu đất: 400 m2
Diện tích sàn: 34 m2
Vật liệu: gỗ CLT (Cross Laminated Timber)
Chiều cao: 12.3m
Số tầng: 1 tầng
Năm thiết kế: Tháng 08 – 2018
Loại hình: Thiết kế công trình vệ sinh công cộng và cảnh quan xung quanh

Dự án CLT urban pavilion – Nhà gỗ Đô thị CLT không chỉ mang mục đích là công trình vệ sinh công cộng, đồng thời cũng là một điểm nhấn trong khu cảnh quan cây xanh bao quanh.

Thử thách của dự án cho các KTS đó chính là quy mô của thành phố do đây là khu vực có rất nhiều các tòa nhà thương mại cao lớn san sát nhau. Vì vậy, không có nhiều địa điểm để người dân có thể tận hưởng khí trời. Hơn nữa, khu công viên xung quanh khá bé và hẹp nhưng lại là điểm chính kết nối với ga tàu điện ngầm ngay cạnh đó, do vậy mà mọi người hầu như không cảm thấy thoải mái khi tận hưởng, vui chơi hay đi ngang qua khu vực này.

Để gợi lại nét văn hóa truyền thống của đất nước mặt trời mọc, loại gỗ tấm Hinoki CLT đã được chọn lựa làm vật liệu kết cấu chính cho công trình này. Tại Nhật Bản, gỗ CLT rất thân thiện với môi trường và có thể cắt thành những tấm panel cỡ 3m x 12m với độ dày khác nhau.

Với độ dài tối đa 12m, những tấm gỗ này đã được sử dụng để tạo nên hình khối công trình, một tòa nhà gỗ cao ngút, dễ dàng nhìn thấy trong thành phố. Tất cả 13 tấm gỗ CLT đã được cắt cong khéo léo và lắp ghép với nhau trở thành một cấu trúc độc đáo, đồng thời tạo nên giếng trời ở trung tâm. Cấu trúc này khiến cho công trình đón nhận được ánh sáng tự nhiên cả ngày trời, giúp người sử dụng khi ở bên trong không bị nắng chiếu trực tiếp, nhưng vẫn cảm nhận được sự thay đổi ánh sáng độc đáo cùng mùi hương gỗ dễ chịu tỏa ra.

Bản mô hình của CLT Urban Pavilion

Ngoài ra, loại gỗ tấm CLT này cũng được dùng làm ghế ngồi, bàn gỗ dài xung quanh để mọi người sử dụng và có thể cảm nhận trực tiếp vật liệu tạo nên công trình. Điều này giúp chúng ta được tiếp xúc thực tế, giữ tương tác giữa con người – chất cảm và vật liệu.

Công trình này cho thấy được tiềm năng trong việc sử dụng loại gỗ tấm CLT với kích thước lớn để tạo nên những kết cấu ấn tượng cũng như có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhiều công trình lớn hơn, thậm chí là những tòa nhà chọc trời trong tương lai.

CLT Urban Pavilion là một dấu ấn của ánh sáng tự nhiên trước cảnh quan của thành phố đông đúc, nhộn nhịp. Dự kiến sau khi hoàn thành, công trình sẽ ghi dấu một cột mốc mới trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng, được đầu tư công phu, kỹ lưỡng về mặt hình khối và công năng sử dụng.

Hình ảnh minh họa của công trình:


Thông tin liên hệ

Takashi Niwa
architect, founder
Takashi Niwa Architects | Hanoi, Vietnam
mobile: +84-938-364-456
email: [email protected]
.
website: http://takashiniwa.com
facebook: https://www.facebook.com/TakashiNiwaArchitects/
instagram: https://www.instagram.com/takashi_niwa_architects/
tel : +84-24-730-23232
address: 9F, 7 ngo Chua Nen, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam

.
BT: Duc Anh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập