Ngày 15.9 vừa qua,nhân ngày hội di sản các nước Châu Âu,Đại sứ quán Pháp mở cửa đón khách tham quan,đây là dịp để người dân Sài Gòn biết thêm về những câu chuyện trong tòa dinh thự gần 150 năm tuổi này.
Ngày 15.9 vừa qua,nhân ngày hội di sản các nước Châu Âu,Đại sứ quán Pháp mở cửa đón khách tham quan,đây là dịp để người dân Sài Gòn biết thêm về những câu chuyện trong tòa dinh thự gần 150 năm tuổi này.

Đến đây,du khách sẽ được hướng dẫn tham quan bởi chính ngài Vincent Floreani – Tổng lãnh sự quán Pháp và các nhân viên đang làm việc tại đây,cùng nhau chia sẽ về câu chuyện tòa nhà.
Dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại địa chỉ 27 Nguyễn Thị Minh Khai,Quận 1,được xây dựng vào năm 1872 bởi các kĩ sư Hải Quân,và được xem là công trình tiêu biểu của nền kiến trúc Đông Dương vào thế kỉ 19 cùng với các công trình như: Dinh Độc Lập (1868-1873), Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1863),Nhà thờ Đức Bà(1877 – 1880),hay Dinh Thượng Thơ (1860).Nơi đây lưu trữ nhiều cổ vật ,các tác phẩm nghệ thuật,kiến trúc tôn giáo của Việt Nam vào thế kỷ 19.Ngoài ra còn có những món đồ nội thất có từ thời Nguyễn,hay vật dụng nơi bàn ăn từ thời Napoleon III.
Toàn bộ khuôn viên dinh thự, gồm tòa nhà và khu vườn, có tổng diện tích 15.000 m2.Bao bọc dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp là khuôn viên vườn rộng lớnvới sự đa dạng về hệ động thực vật,trong đó đặt biệt ấn tượng là cây cổ thụ có tuổi đời hơn 150 năm.

Nét đặc biệt của dinh thự không phải chỉ nằm ở tuổi đời của nó mà còn ở kĩ thuật thi công,hình thức kiến trúc cũng như giá trị lịch là minh chứng sống cho 1 thời vàng son của Sài Gòn.
Khung của tòa nhà được làm bằng thép và kim loại,gạch được nhập từ Pháp, công trình không sử dụng bê tông để kết dính,mà thay vào đó sử dụng cát trộn với mật mía (hầu hết những công trình xây vào thế kỉ 19 đều như vậy).Ngoài ra vật dụng đặt biệt nhất của dinh thự gây thích thú với khách tham quan là cầu thang xoắn ốc làm từ tàu chiến của Pháp có thể tháo rời,di chuyển khi cần thiết.

Các vật dụng nhà bếp và đồ dùng nội thất của ngôi nhà cũng có tuổi thọ lâu đời,như chiếc tủ thời Nguyễn,muỗng nĩa có từ thời Napoleon III hay các bức tranh sơn mài vô giá của họa sĩ Đức Trí v…v.v



Xem thêm một số hình ảnh của dinh thự dưới đây:
Gallery not found.Trang Đài|Kienviet.net
Ảnh:Trang Đài