Ngày 15.9 vừa qua,nhân ngày hội di sản các nước Châu Âu,Đại sứ quán Pháp mở cửa đón khách tham quan,đây là dịp để người dân Sài Gòn biết thêm về những câu chuyện trong tòa dinh thự gần 150 năm tuổi này.

Ngày 15.9 vừa qua,nhân ngày hội di sản các nước Châu Âu,Đại sứ quán Pháp mở cửa đón khách tham quan,đây là dịp để người dân Sài Gòn biết thêm về những câu chuyện trong tòa dinh thự gần 150 năm tuổi này.

IMG 8382

Ngay Hoi Di San Chau
ổng lãnh sự Vincent Floreani.Nguồn ảnh: laodong.vn

Đến đây,du khách sẽ được hướng dẫn tham quan bởi chính ngài Vincent Floreani – Tổng lãnh sự quán Pháp và các nhân viên đang làm việc tại đây,cùng nhau chia sẽ về câu chuyện tòa nhà.

Dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại địa chỉ 27 Nguyễn Thị Minh Khai,Quận 1,được xây dựng vào năm 1872  bởi các kĩ sư Hải Quân,và được xem là công trình tiêu biểu của nền kiến trúc Đông Dương vào thế kỉ 19 cùng với các công trình như: Dinh Độc Lập (1868-1873), Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1863),Nhà thờ Đức Bà(1877 – 1880),hay Dinh Thượng Thơ (1860).Nơi đây lưu trữ nhiều cổ vật ,các tác phẩm nghệ thuật,kiến trúc tôn giáo của Việt Nam vào thế kỷ  19.Ngoài ra còn có những món đồ nội thất có từ thời Nguyễn,hay vật dụng nơi bàn ăn từ thời Napoleon III.

Toàn bộ khuôn viên dinh thự, gồm tòa nhà và khu vườn, có tổng diện tích 15.000 m2.Bao bọc dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp là khuôn viên vườn rộng lớnvới sự đa dạng về hệ động thực vật,trong đó đặt biệt ấn tượng là cây cổ thụ có tuổi đời hơn 150 năm.

IMG 8267

IMG 8387
Trong ảnh là ba bia mộ không hài cốt đặt ở cuối khu vườn trong khuôn viên dinh thự Pháp. Trên 3 tấm bia có khắc biểu tượng Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Do thái giáo, với ý nghĩa binh lính chiến đấu trong cuộc chiến tại Việt Nam không quan trọng quốc tịch nào, tôn giáo nào, đều sẽ được tưởng nhớ.

IMG 8389

Nét đặc biệt của dinh thự không phải chỉ nằm ở tuổi đời của nó mà còn ở kĩ thuật thi công,hình thức kiến trúc cũng như giá trị lịch là minh chứng sống cho 1 thời vàng son của Sài Gòn.

Khung của tòa nhà được làm bằng thép và kim loại,gạch được nhập từ Pháp, công trình không sử dụng bê tông để kết dính,mà thay vào đó sử dụng cát trộn với mật mía (hầu hết những công trình xây vào thế kỉ 19 đều như vậy).Ngoài ra vật dụng đặt biệt nhất của dinh thự gây thích thú với khách tham quan là cầu thang xoắn ốc làm từ tàu chiến của Pháp có thể tháo rời,di chuyển khi cần thiết.

IMG 8377
cầu thang xoắn ốc dẫn từ tầng trệt đến mái nhà.Nguyên liệu làm nên chiếc cầu thang này lấy từ các bộ phận của một chiếc tàu chiến của Pháp, có thể tháo rời để di chuyển đến địa điểm khác trong trường hợp cần thiết.

Các vật dụng nhà bếp và đồ dùng nội thất  của ngôi nhà cũng có tuổi thọ lâu đời,như chiếc tủ thời Nguyễn,muỗng nĩa có từ thời Napoleon III hay các bức tranh sơn mài vô giá của họa sĩ Đức Trí v…v.v

IMG 8342
Tủ có từ thời Nguyễn
IMG 8357
các dụng cụ ăn và cách bày biện đúng chuẩn dành cho khách VIP của dinh thự
IMG 8332
Tranh sơn mài của họa sĩ Đức Trí

Xem thêm một số hình ảnh của dinh thự dưới đây:

Gallery not found.

Trang Đài|Kienviet.net

Ảnh:Trang Đài

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20: Các khá niệm và trào lưu quan trọng
Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20: Các khái niệm và trào lưu quan trọng

Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20: Các khái niệm và trào lưu quan trọng Giảng Read more

kien truc dong duong kien viet 1
Kiến trúc Đông Dương – Nét đẹp lịch sử theo năm tháng

Việt Nam chúng ta tự hào với nền văn hóa lâu đời cùng những đặc trưng kiến trúc rất riêng Read more

080fa052a514c55c5dd8566ee6951f8c
Nét Việt trong khu đại học xá Paris

Ở Paris hoa lệ, có một ngôi nhà mái ngói đỏ âm dương, có bức tranh tả cảnh làng quê Read more

anh 04
HKTSVN kiến nghị về việc xây dựng công trình mới trong khuôn viên ĐH Quốc gia Hà Nội

Như tin Kienviet đã đăng tải cách đây 1 tuần trong bài Hết “Chùa Trăm Gian” giờ tới “Đại học Read more

images665058 DH Tong hop HN1
Sở QH – KT Hà Nội không cấp phép cho Công trình xây mới tại ĐH Tổng hợp HN

Như Kienviet.net đưa tin, mới đây khoa Hóa ĐH Quốc Gia Hà Nội đã khởi công xây dựng một công Read more

IMG 8321 scaled
Hết “Chùa Trăm Gian” giờ tới “Đại học Tổng Hợp”

Những công trình Kiến trúc Pháp tại Hà Nội mang lại dấu ấn sâu đậm, gắn bó với đời sống Read more