Tổ hợp nhà máy – văn phòng tại ngoại thành Hà Nội / Studio VDGA

1493

Star Engineer – dự án gần nhất của Studio VDGA vừa được công bố những hình ảnh đầu tiên. Giai đoạn 1 của tổ hợp tòa nhà văn phòng – nhà máy này mới được hoàn thành, dự kiến không lâu nữa sẽ đi vào hoạt động.

Công trình tọa ở ngoại thành Hà Nội, đặc trưng bởi bảng màu – vật liệu hoàn toàn từ địa phương, cùng sự mộc mạc, chất phác trong thiết kế. Star Engineer có hai công năng chính, vận hành song song: văn phòng làm việc và nhà máy sản xuất, liền kề nhau.

Thông tin dự án

• Thiết kế: Studio VDGA
• Địa điểm: Khu Vietnam Handmade Furniture, số 3 đường Can Bi, Xã Phú Xuân, Huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (Hà Nội)
• KTS: Deepak Guggari (chủ trì), Rashi Sanson, Viplav Paithankar
• Diện tích: 40000.0 m2
• Năm khởi công: 2017
• Ảnh: Hiroyuki Oki
• Đối tác thi công: Saint Gobain, Toto, Floss, Bricks
• Chủ đầu tư: Star Engineers
• Vốn đầu tư: $9,65,000


(Bài thuyết minh được cung cấp bởi các kiến trúc sư Studio VDGA)

Ở mặt đứng công trình, một hệ thống các tấm lưới đầy màu sắc cho ta cái nhìn dễ chịu, kết hợp cùng cảnh quan xung quanh và nước. Khu vực này không sử dụng rèm hay màn cửa ở phía trước. Các tấm được sơn màu sắc khác nhau nổi bật ở mặt tiền bê tông bị hạn chế, đồng thời giảm lượng ánh sáng gay gắt chiếu vào. Đây là một giải pháp hay có thể thay thế cho các vách tường, vách ngăn.

Toàn bộ tòa nhà được chia thành 2 khu vực: phía trước và phía sau. Phía trước tòa nhà tiếp giáp với sàn nhà máy phía trên, ngăn cách bằng một bức tường gạch dài. Các không gian hướng nội đang xen nhau khiến khu vực làm việc giàu tính kết nối, liền mạch hơn.

Khu vực tiếp tân là một không gian táo bạo và đầy ấn tượng. Bức tường gạch làm bối cảnh cho bàn tiếp tân bằng gỗ tự nhiên. Các sân trong được bao bọc bởi những bức tường cao, tạo bóng tối đối lập với ánh sáng tự nhiên chiếu xuống theo nhiều góc độc đáo. Qua lối đi, có thể bắt gặp một loạt các sân trong và không gian đệm.

Tường gạch đóng vai trò quan trọng đối với công trình: phân vùng tất cả không gian làm việc nhờ kết hợp với kính trong suốt. Các hình thức và sắc thái khác nhau của gạch làm cho công trình trở nên tinh tế hơn. Bức tường gạch xoắn lấy cảm hứng từ các lò gạch tại địa phương. Gạch cũng là yếu tố tương phản mạnh với bê tông của hệ thống chịu lực: giằng, dầm, cột và trần thô.

Hà Nội là một thành phố nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao, mùa đông thì lạnh. Do đó, nỗ lực là tạo ra một vi khí hậu trong công trình sẽ làm không gian nội thất trở nên dễ chịu trong cả mùa hè cũng như mùa đông. Có đến tám sân trong giữ cho khu vực văn phòng luôn tươi mới, bằng việc lấy sáng tự nhiên ngay cả khi trời tối.

Do nhu cầu về nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, cho phép các KTS tận dụng đầy đủ vẻ đẹp của vật liệu từ địa phương, như gạch nung, đất nung, kim loại thô… Ánh sáng mặt trời càng làm cho các vật liệu này trở nên nổi bật hơn. Dây thừng kim loại được kéo căng tùy chỉnh thay cho lan can cầu thang mang đến sự độc đáo.

Đây là một công trình đậm chất bản địa. Vật liệu sử dụng cùng bảng màu hoàn toàn từ địa phương. Hơn thế nữa, nguồn lực thi công cũng được khai thác triệt để tại khu vực.
Star Engineer thô mộc đến mức bỏ qua tất cả các yếu tố: sơn, ốp trần thạch cao, cửa ra vào… Mọi thứ hoàn toàn mộc mạc, như tường gạch thô, lộ trần và dầm cột bê tông, vật liệu sàn đơn giản – ăn nhập với tổng thể.

Hình ảnh được cung cấp bởi Hiroyuki Oki


Theo Archdaily
Duc Anh.

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập