Tâm sự của một nhà báo tương lai sau khi xem phim The Competition.Vốn là fan của phim Hàn quốc, hâm mộ các công trình kiến trúc trong bối cảnh phim đẹp tuyệt vời, những cảnh quay lãng mạn trong các bộ phim kiến trúc “Ngôi nhà bên hồ” “Kiến trúc 101” nên khi được xem những thông tin công chiếu bộ phim trên các phương tiện truyền thông thì em phải tìm mọi cách năn nỉ người bạn làm ở Kiến Việt để tham gia buổi xem thử tại văn phòng của nó, nhưng xem về mà thất vọng toàn tràn trề.

Đầu tiên nhân vật xấu lạ: các KTS mà mình đã xem trong các phim trước đó thì chao ôi sao mà đẹp trai, cao lớn , phong cách, từng lời nói cử chỉ đúng chất điện ảnh. Phim này thì ngược lại hoàn toàn , cả team kiến trúc sư trong phim chả được cái mặt nào ra hồn cả, ai ai cũng lo lắng, hốc hác râu ria tóc tai dựng đứng hết cả lên…mất hết cả hình tượng trong em. Kiến trúc sư trưởng các văn phòng thì đúng là một sự thất vọng lớn, tưởng là KTS lớn như thế nào, chẳng đi xe sang gì cả, không đồng hồ xịn, không thấy trợ lý với phụ nữ đẹp, độ hoành tráng là số không, nếu so sánh thì có khi bằng con tép với các anh bán quần áo online ở Việt Nam lúc nào cũng thắt lưng LV với giầy đính hạt, ví kẹp nách…Mà thất vọng với các giám đốc các văn phòng thật: béo , hói, nhếch nhác …đa phần già trước tuổi, tính tình cục cằn, gì mà mắng chửi nhân viên như ranh, chửi bậy trong suốt cả phim, còn nhớ mãi có một bác KTS già béo đầu trọc nào đó thì luôn miệng “Fuck …fuck”. Còn có bác nào trong suốt buổi trình bày còn thẳng thừng đuổi các nhà báo ra khỏi phòng họp, người đâu mà thô thiển thiếu văn hoá, em vốn là học báo chí ra nên nhìn cái cảnh đó thì ngứa mắt không chịu nổi.

Angel Borrego Cubero the competition 1
Jean Nouvel – KTS luôn khó tính trong văn phòng

Mà KTS gì cũng kèn cựa nhau lắm, xem các văn phòng thi đấu mới thấy độ cạnh tranh nhau kiểu trẻ trâu, các anh chỉ chăm chăm hạ thủ anh kia. Lên phim ít ra cũng phải giữ hình ảnh cho văn phòng mình, ai lại kiểu thể hiện cảm xúc một cách nhỏ nhen như vậy cơ chứ ?!! Em cũng nghe đồn dân nghệ thuật thì đúng là không bao giờ chịu thua nhau, xoi mói kiểu “văn mình vợ người” , nhưng cá nhân em KTS thì phải “manly” chứ ?. Mà em nghe bạn em cũng là KTS kể chuyện rằng các KTS ở Việt Nam cũng vậy cả, ganh nhau từng tý một, bằng mặt không bằng lòng.

Mà nhờ cái phim này em mới thấy các văn phòng kiến trúc như thế nào, các anh KTS vẽ công trình đẹp cho thiên hạ sao mà cái văn phòng các anh không khác cái …xưởng may…đấy là em nói nhẹ đi vì nể thằng bạn là KTS đã xắp xếp cho xem trước. Thật tình chỗ các KTS làm việc thể hiện thẩm mỹ con người các anh, ngoài kia trên phương tiện truyền thông báo chí các anh hô hào xanh, với đẹp, trong văn phòng chẳng có một cọng rau xanh chứ đừng nói là cây.

Văn phòng thì kiêm luôn phòng ngủ, KTS ngủ vạ vật, ngoài ra còn kiêm nhà kho sao mà lắm mô hình với cả giấy tờ thế không biết, xem phim mà em còn cứ tưởng tượng có khi ở giữa cái xưởng này làm một cái nhà vệ sinh để tiện cho cho các anh chị đó đi vệ sinh tại chỗ khi mà làm công trình.

Giờ quay lại chút về điện ảnh , về nhịp điệu của phim, gì mà lê la dài dòng, phim sao mà chẳng có tính điện ảnh gì hết, không có nút thắt cũng chẳng có kịch tính…cứ liệt kê các kiểu, lê la lê thê ghi hình từ văn phòng kiến trúc này sang văn phòng kiến trúc khác: Jean Nouvel, Zaha Hadid…Nhịp điệu rất dài dòng , thấy chủ tâm người quay với đạo diễn là miêu tả các văn phòng kiến trúc làm việc chứ không xây dựng một không khí cho bộ phim. Em mà là đạo diễn em sẽ tạo nên một không khí kịch tính hơn, đặc tả nhân vật ác liệt hơn. Đã từng đọc tiểu thuyết “Suối nguồn” của nữ nhà văn Ryan, theo em nên tạo nên các tuyến nhân vật KTS xấu, KTS tốt trong phim…làm sao nêu bật lên KTS cũng có nhiều góc tính cách khác nhau. Rồi góc máy quay phải làm sao đặc tả được sự vất vả của các KTS, góc cạnh của khuôn mặt. Cảnh quay và màu sắc không đẹp như mấy phim “Kiến trúc101” hay “ Ngôi nhà bên hồ” thì cũng được, nhưng phải sáng lên một chút , phim gì tối tăm như màu áo mấy thằng bạn KTS của em – người gì mà mặc đồ đen thui suốt ngày.

Tóm lại sau khi xem phim này, em thất vọng về giới Kiến trúc, nếu sau này có thuê KTS vẽ nhà em phải chọn anh nào đẹp trai, ăn mặc phải tôn trọng khách hàng, không đi xe xịn , không ở nhà sang thì hình thức phải mặc đồ suit với đồng hồ xịn…chứ kiểu như mấy ông ở trong phim này thì vẽ ra cái gì đẹp được cơ chứ.

Cuối cùng, em sẽ không yêu hay lấy KTS ! Em hứa

(*) Tác giả đề nghị giấu tên, bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, không phải quan điểm của Kiến Việt

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

Sự tự do lớn trong sáng tạo hình thức

Một bề mặt được cấu tạo bởi những yếu tố không có tiêu chuẩn và không lặp lại. David Sereo Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more