HML Architecture đã công bố những hình ảnh đầu tiên về Nhà hàng Nam Long – Dự án được đầu tư đặc biệt về các giải pháp thiết kế. Nhà hàng năm sao này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong cuối tháng 12 năm nay.

NAMLONG RESTAURANT


Thông tin dự án:

 • Thiết kế: HML Architecture
 • Địa điểm: Khu đô thị Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Diện tích sàn: 250m2
 • Đang trong giai đoạn hoàn thiện
 • Ảnh: HML Architecture

Video 3D công trình


Bối cảnh và hướng thiết kế

 • Công trình tọa tại một khu vực thuận lợi về nhiều mặt.
 • Mặt chính hướng Đông Nam nhìn ra 1 tổ hợp chung cư cao 25 tầng,
 • Phía sau hướng Tây Bắc giáp khu biệt thự.
 • Phía Tây Bắc và Đông Nam giáp ranh các công trình biệt thự đơn lập.

Yêu cầu của chủ đầu tư là thiết kế 1 nhà hàng 6 tầng tiêu chuẩn 5 sao. Với các lợi thế về tự nhiên, HML Architecture đã đặt vấn đề về một công trình khai thác tối đa yếu tố thiên nhiên: ánh sáng, gió trời.

Mục tiêu: Thiết kế vừa phải đảm bảo về tính hữu dụng, cũng cần khai thác triệt để bối cảnh và tăng tính tương tác, đối thoại giữa các công trình trong đô thị với nhau: cản nắng, tầm nhìn được giải phóng tối đa, tạo đối lưu gió. Một công trình xuất hiện trên 1 lô đất trống chắc chắn làm ảnh hưởng đến những yếu tố xung quanh, về nắng, gió, tầm nhìn, nghĩa là ảnh hưởng đến sự tương tác giữa các công trình trong đô thị với nhau.


Giải pháp thiết kế


Về kiến trúc

 • Bố cục công năng:

Nhà hàng gồm 6 tầng, 1 mái và 1 bán hầm. Không gian tầng hầm để xe và các khu phụ trợ. Tầng 1, 2,3 bố trí không gian ẩm thực và cà fe tập trung . Tầng 4, 5 là không gian của những phòng ăn VIP. Tầng 6 bố trí khu bếp chính và khối văn phòng điều hành. Tầng mái bố trí khu bar ngoài trời.

 • Bố cục không gian:

Thứ nhất, để tạo ra không gian thoáng, cần giảm thiểu toàn bộ những vách tường ngăn chia đặc, khiến cho tầm nhìn, gió mát giữa các công trình trong đô thị được giải phóng, tính ” đối thoại” của các công trình được đẩy mạnh.

Thứ hai, các KTS muốn thực khách được thưởng thức ẩm thực trong một không gian tràn ngập cây xanh, với nắng gió, tiếng chim hót… Một sự trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên nhiều nhất có thể. Những bồn cây lớn, nhỏ, cao thấp được đan xen qua các cốt tầng nhà tạo thành cấu trúc một khu vườn đứng. Cây xanh len lỏi vào từng chỗ ngồi của thực khách,.

Mặt chính hướng đông nam đối diện với tổ hợp khu chung cư 25 tầng không bị ảnh hưởng nắng sớm, mặt sau hướng Tây Bắc bố trí những khu phụ trợ cản nắng phía Tây. Thách thức để giảm thời gian nắng từ 12h đến 15h chiếu trực tiếp vào những không gian chính bởi giải pháp những hệ ban công với conson 3,5m, nên toàn bộ nắng nóng không tác động trực tiếp vào các không gian chính của tòa nhà.

Ngoài ra hệ thống phun sương và tưới tự động cũng tạo thành một màng lọc ngăn bụi, và hơi nóng từ bên ngoài, đảm bảo không khí luôn trong mát. Không gian trong và ngoài gần như hòa quyện với nhau.

Quan điểm của HML Architecture: “công trình là lớp không gian đệm kết nối các công trình khác trong đô thị với nhau”. Nhìn ở góc độ tổng thể, công trình đã góp phần cải thiện điều kiện vi khí hậu và nâng cao giá trị cảnh quan tự nhiên khu vực, gió mát hướng Đông Nam được ” chia sẻ” cho những công trình phía cuối hướng gió. Đó cũng là cách các KTS chia sẻ lợi ích với cộng đồng thông qua các giải pháp kiến trúc.

Về kết cấu

Do yêu cầu của chủ đầu tư về tiến độ dự án cùng với ý tưởng thiết kế tạo ra những khoảng conson lớn nên kết cấu thép được lựa chọn là giải pháp chính cho hệ khung chịu lực của tòa nhà. Bám sát mục tiêu tạo không gian thoáng, thay vì hệ cột, dầm lớn chịu lực vượt nhịp lớn thì phương án đưa ra là chia nhỏ cột lớn thành các cột nhỏ với nhịp ngắn để giải phóng tầm nhìn cũng như khai thác chúng tạo thành các không gian riêng trong nhà hàng.

Về công nghệ

Công trình có hệ thống lọc, tái sử dụng nước mưa cho việc tưới tự động cây xanh. Pin mặt trời được ứng dụng cho hệ thống nước nóng. Vật liệu sử dụng chính là: Thép, Gỗ ngoài trời Teak, kính trắng, sàn nhà bê tông đá mài để tạo sự tự nhiên và thân thiện, an toàn với người sử dụng.

Tính ứng dụng và hiệu quả

Với việc đặt vấn đề như trên, giải pháp chúng tôi đem lại có thể ứng dụng với những công trình công cộng ( nhà hàng, cafe, showroom..) tại những vị trí giao cắt giao thông, những không gian cần điểm nhìn được liên tục, vị trí đầu hướng gió…). Những công trình cần thời gian thi công nhanh có thể ứng dụng giải pháp kết cấu thép như vậy.

Hiệu quả trong thiết kế và thẩm mỹ về không gian chắc chắn sẽ đem lại sự thành công trong hoạt động ẩm thực tại đây. Dự kiến vào cuối tháng 12/2018, công trình sẽ trở thành một điểm dừng chân quý giá cho thực khách.

*[đang.xây]: là tên một dạng bài thử nghiệm để giới thiệu những dự án đã được thiết kế và đang trong giai đoạn thi công của kienviet.net. 


Duc Anh.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more