Ngày nay, văn hóa ám thị hình ảnh đã khiến chúng ta tiếp cận một lượng lớn thiết kế kiến ​​trúc thông qua các bức ảnh, trái ngược hoàn toàn với những trải nghiệm từ vật lý và không gian. Nhiếp ảnh kiến ​​trúc có những ưu điểm rất lớn: nó cho phép mọi người có sự hiểu biết trực quan về các công trình mà họ không bao giờ có cơ hội đến thăm trong đời; tạo ra một nguồn tài nguyên quý giá cho phép chúng ta mở rộng vốn kiến ​​trúc của mình.

Jeremy Till, tác giả của “Architecture Depends”, tóm tắt điều này trong chương “Out Of Time”: “Nhiếp ảnh cho phép chúng ta quên những gì trước đó (nỗi đau của việc lao động liên tục để xây dựng của tòa nhà) và những gì sau đó (các tác động xấu của thời gian như bụi bẩn, người sử dụng, thay đổi, và các yếu tố thời tiết). Nó đóng băng thời gian hoặc, đúng hơn, thời gian đóng băng. Nhiếp ảnh kiến ​​trúc “đưa công trình ra khỏi hơi thở của thời gian”, điều này mang đến sự an ủi cho các kiến ​​trúc sư khao khát một khoảnh khắc kiến ​​trúc là một sức mạnh ổn định tồn tại qua con sóng thời gian. “

Các mẹo sau đây không chỉ nhằm cải thiện sức mạnh thị giác của nhiếp ảnh kiến ​​trúc mà còn là những câu chuyện mà nó có thể kể — vượt ra ngoài hình ảnh cá nhân để truyền đạt mối quan hệ của tòa nhà với bối cảnh, không gian và thời gian.

1. Chụp một loạt ảnh với điều kiện thời tiết vào các thời điểm trong ngày

Mọi người thường có xu hướng tìm kiếm thời điểm có ánh sáng ấn tượng nhất để chụp những kỳ quan kiến ​​trúc, chẳng hạn như hoàng hôn với bóng đổ dài và màu sắc rực rỡ. Mặc dù điều này thường mang đến hình ảnh rất phi thường, nhưng nó chỉ thực sự gói gọn bầu không khí của tòa nhà vào một thời điểm cụ thể. Chụp một loạt các hình ảnh trong các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc thậm chí trong các điều kiện thời tiết khác nhau, có thể giúp vẽ nên một câu chuyện đầy đủ hơn về mối quan hệ của tòa nhà với môi trường xung quanh.

10 mẹo kiến một bức ảnh kiến trúc trở nên hoàn hảo 4
© Iwan Baan

2. Ưu tiên ánh sáng tốt

Bất kể khi nào bạn chụp ảnh, ánh sáng tốt luôn là ưu tiên hàng đầu. Ánh sáng tuyệt vời giúp nhấn mạnh một không gian, một cấu trúc cụ thể hoặc bầu không khí, và do đó nó đóng một vai trò lớn trong việc định hình sự hiểu biết của một người về những điều quan trọng một trong dự án kiến ​​trúc cụ thể.

3. Tìm một góc nhìn độc đáo

Tìm một góc nhìn không chỉ là một điều thú vị, nó cũng có thể trở nên rất bổ ích. Dành thời gian tìm một góc độ khác để chụp ảnh có thể làm lộ ra một hình thức bị bỏ qua hoặc sự trừu tượng hóa chi tiết của một tòa nhà có thể làm tăng thêm vẻ đẹp và sự đánh giá cao cho hình dạng của nó.

4. Đừng ngại khi có người (kiến trúc không thể tồn tại mà không có con người)

Trong lịch sử, có một xu hướng không có con người trong nhiếp ảnh kiến ​​trúc, như thể chúng ta bằng cách nào đó làm ô nhiễm vẻ đẹp thuần khiết của những công trình được thiết kế. May mắn thay, một số nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc chuyên nghiệp đang bắt đầu đi ngược xu hướng này. Kiến trúc không và sẽ không tồn tại nếu không có chúng ta — đừng ngại ghi lại sự hiện diện của con người.

10 mẹo kiến một bức ảnh kiến trúc trở nên hoàn hảo 7
© Steve Hall

5. Khám phá các chi tiết nhỏ

Mặc dù chụp với ống kính góc rộng thường là điều tốt nhất có thể thực hiện khi chụp ảnh kiến ​​trúc, các tòa nhà chứa hàng trăm chi tiết nhỏ phức tạp bị mất khi toàn bộ mặt tiền hoặc phòng được chụp trong một khung. Ví dụ, việc khám phá chi tiết ở gần có thể tiết lộ điều gì đó mới mẻ về lịch sử hoặc xây dựng của tòa nhà.

6. Cố gắng nhìn nhận khách quan công trình

Hãy tưởng tượng cú sốc khi ghé thăm một tòa nhà mà bạn chỉ nhìn thấy qua ảnh trước đó dưới một góc độ tốt. Nhìn nhận một công trình mà người ta chỉ hình dung nó từ một góc nhìn là sự thất bại lớn nhất của nhiếp ảnh kiến ​​trúc. Một lần nữa, Till tóm tắt nó một cách hoàn hảo: “Không có quá nhiều huyền thoại đô thị phóng đại mà các kiến ​​trúc sư thiết kế các tòa nhà để xem các bức ảnh cụ thể về chúng, nhưng nhiều hơn là nhiếp ảnh trở thành điểm tham chiếu chính cho kiến ​​trúc.” Nỗ lực ghi lại bối cảnh không gian hoàn chỉnh của một tòa nhà không phải là dễ dàng, nhưng cũng không phải là không thể.

10 mẹo kiến một bức ảnh kiến trúc trở nên hoàn hảo 1
© Hélène Binet

7. Sử dụng các công cụ hậu kỳ

Xử lý hình ảnh đã trở thành một phần tiêu chuẩn của nhiếp ảnh, nó cho phép bạn tinh chỉnh bức ảnh của mình để phù hợp với bầu không khí bạn muốn chụp. Trong khi hình ảnh chỉ nên được chỉnh sửa với sự hiểu biết rõ ràng có thể chấp nhận được, phần mềm như Photoshop và Lightroom dễ sử dụng với nhiều chức năng nâng cao như hiệu chỉnh ống kính.

8. Đầu tư vào thiết bị nhiếp ảnh phù hợp

Nếu bạn nghiêm túc về việc bắt đầu với nhiếp ảnh kiến ​​trúc chất lượng cao, đầu tư vào thiết bị phù hợp sẽ gặt hái nhữngthành quả lớn. Ống kính góc rộng thường được sử dụng nhất để chụp ảnh tòa nhà và không gian nội thất và bao gồm cả tripod để tăng khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Sử dụng bộ lọc phân cực cũng có thể giúp thêm độ tương phản và làm cho hình ảnh của bạn sống động hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó ở cấp độ tiếp theo, một mục tiêu giả lập với máy ảnh chất lượng được cài đặt có thể là một cách thú vị để thực hiện.

10 mẹo kiến một bức ảnh kiến trúc trở nên hoàn hảo 5
© CC0 Pixabay

9. Quay lại một địa điểm nhiều lần

Quay trở lại địa điểm một lần nữa sẽ hé lộ các lớp kiến trúc mới có thể được sử dụng để giao tiếp sự phát triển, hoặc có lẽ sự thoái hóa, của một tòa nhà theo thời gian. Nhìn thấy một bức ảnh hoàn hảo của một tòa nhà mới được xây dựng là tất nhiên đẹp và hấp dẫn, nhưng tại sao không theo kiến ​​trúc vượt ra ngoài cảnh quay hoàn hảo đầu tiên đó? Có lẽ các khía cạnh thú vị thực sự của tòa nhà chỉ được phơi bày theo thời gian.

10 mẹo kiến một bức ảnh kiến trúc trở nên hoàn hảo 3

10. Nghiên cứu trước công trình

Tìm hiểu về lịch sử và bối cảnh của một công trình / khu vực kiến ​​trúc trước khi đến thăm là một nguồn tài nguyên không thể thiếu, không nghi ngờ gì, nó giúp bạn tập trung nhiếp ảnh vào một câu chuyện hoặc ý tưởng có liên quan để nắm bắt bản chất của tòa nhà.

 

Hy vọng bài viết của chúng tôi về 10 tips để chụp một bức ảnh kiến trúc là một tài nguyên tuyệt vời giúp bạn cải thiện các bức ảnh kiến ​​trúc, bao gồm cả lời khuyên cho các loại ảnh cụ thể. Hãy thực hành, khám phá và hơn hết, hãy tận hưởng!

Nguồn: AD | Biên dịch: MP

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
image012 1
Thành phố Chefchaouen và những lý giải xung quanh về sắc xanh độc đáo

Được ví là "viên ngọc xanh của Maroc", thành phố Chefchaouen khiến du khách như lạc bước vào những trang Read more

khi nhiep anh kien truc tai hien mot the gioi goi cam va day huyen bi kien viet 8
Khi nhiếp ảnh tái hiện một thế giới kiến trúc gợi cảm và huyền bí

Nguyên tắc của nhà thiết kế hay một kiến trúc sư khá đơn giản: Nếu thứ gì đó không tồn Read more

Oscar Niemeyer qua lăng kính của Haruo Mikami 20 1
Oscar Niemeyer qua lăng kính của Haruo Mikami

Nhiếp ảnh gia, kiến ​​trúc sư Haruo Mikami đã chia sẻ một loạt các bức ảnh đen trắng về một Read more

50 bức ảnh kiến trúc truyền cảm hứng nhất 2018 20
50 bức ảnh kiến trúc truyền cảm hứng nhất 2018

Đối với tất cả các tác phẩm truyền cảm hứng trên toàn thế giới, chúng ta sẽ lạc lối nếu Read more

iwan baan 1 kien viet
Nhiếp ảnh kiến trúc – 12 nhiếp ảnh gia hiện đại

Luôn có sự gắn kết giữa kiến trúc và nhiếp ảnh. Kiến trúc sư là tác giả của một câu Read more