Học viện Kantana là một trường đào tạo điện ảnh và phim hoạt hình có một không hai tại Thái Lan. Công trình mang dáng dấp của một tòa nhà bản địa đương đại, bao bọc bởi lớp áo thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh.

stringio

Bangkok Project Studio đã cho ra đời một thiết kế đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Học viện Kantana là một không gian lạ mắt về hình khối, tận dụng được các yếu tố tự nhiên, đồng thời đậm chất văn hóa bản địa của người Thái.


Thông tin dự án

 • Thiết kế: Bangkok Project Studio
 • Địa điểm: Nakhon Pathom, Thái Lan
 • KTS: Boonserm Premthada, Ittidej Lirapirom, Piyasak Mookmaenmuan
 • Chủ đầu tư: Kantana Edutainment (International) Co., Ltd.
 • Tổng vốn đầu tư: Khoảng 1,000,000 USD
 • Diện tích: 2000.0 m2
 • Năm hoàn thành: 2011

stringio 2

Tòa nhà có một không gian với hành lang theo trục bắc-nam và đông-tây. Hành lang chia thành bốn khối với các chức năng khác nhau. Đất rừng tự nhiên được tôn trọng và giữ lại trong công trình, sử dụng làm không gian thiền định.

Không gian thiền định có mục đích để nhắc nhở con người phải tập trung những gì đang làm, cho dù là công việc hay lưu thông đi lại xung quanh tòa nhà.

stringio 3

Có năm khu chức năng chính trong công trình:
 • Văn phòng quản lý
 • Giảng đường
 • Phòng hội thảo
 • Thư viện
 • Căng tin

Các khu vực này đều được liên kết bởi một khoảng rừng tự nhiên như một con đường. Đoạn đường này được làm từ đá xám, tường thì được xây gạch thôi. Các bức tường cao 8 mét sẽ trở thành những bức tranh của mặt trời, cây cây cối thậm chí là con người khi bóng của chúng đổ xuống với một góc nhất định.

stringio 11

stringio 4

Khu văn phòng quản lý đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công năng: văn phòng chủ tịch, văn phòng chương trình và văn phòng chung. Các phòng được nối với sân trong và hơn nữa, ánh sáng mặt trời làm cho khu vực này trở nên rất dễ chịu.

Giảng đường yên tĩnh được bao quanh bởi các bức tường gạch đều rất thông thoáng. Đây là không gian lý tưởng vừa trong học tập, cũng có thể thư giãn ở giữa hoặc sau giờ học.

stringio 14

Phòng hội thảo khai thác được yếu tố “bóng đêm” độc đáo. Nó khiến ta như lạc vào một giấc mơ sâu thẳm, giúp học sinh cảm thấy yên tĩnh và tập trung trong quá trình sáng tạo. Thư viện là nơi có ánh sáng tự nhiên từ trên cao, âm thanh của thiên nhiên và “bóng đêm” bao quanh sân, tất cả tạo nên một sự kết hợp kì lạ.

stringio 5

Phòng họp, khu vực Librarian và khu đa phương tiện ở giữa phòng, mọi nơi đều được bố trí sách đọc. Nhà ăn được thiết kế như một tòa nhà ngoài trời, nằm ở cuối đường. Để tạo nên một khu vực đa chức năng cho các hoạt động khác nhau, không gian này là buộc phải “mở” và thông thoáng tối đa.

stringio 15

Tòa nhà được thiết kế dựa trên slogan ” trở lại thời kì xây dựng đầu tiên”, điển hình là gạch nung – một loại vật liệu rất được ưa chuộng trong thời kỳ phong kiến. Đồng thời phương pháp xây dựng rất cơ bản và cổ điển. Điều này là sự học hỏi từ cách xây nhà của người các thời kỳ trước.

Gạch là một loại vật liệu truyền thống của văn hóa – xã hội Thái Lan. Có thể tìm thấy không ít các biến thể của vật liệu này tại đất nước chùa vàng, đa dạng từ hình thức tới đặc điểm, màu sắc.

stringio 1

Vẻ đẹp của gạch được người Thái đánh giá là vượt xa hơn ánh sáng và gió, tuy mang trên mình lớp áo nâu tối giản. Tại một vùng đất tự nhiên giữa rừng cây, gạch sẽ mang tới sự vững chắc cho công trình, đồng thời là một chi tiết hài hòa trong tổng thể bức tranh của ánh sáng mặt trời.

Các bạn có nghĩ, Việt Nam cũng cần có những công trình đậm đà bản sắc như Kantata?

Xem tất cả hình ảnh công trình tại đây:

 

Gallery not found.

Nguồn: Archdaily
Duc Anh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more