Học viện Kantana | Bangkok Project Studio

207

Học viện Kantana là một trường đào tạo điện ảnh và phim hoạt hình có một không hai tại Thái Lan. Công trình mang dáng dấp của một tòa nhà bản địa đương đại, bao bọc bởi lớp áo thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh.

Bangkok Project Studio đã cho ra đời một thiết kế đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Học viện Kantana là một không gian lạ mắt về hình khối, tận dụng được các yếu tố tự nhiên, đồng thời đậm chất văn hóa bản địa của người Thái.


Thông tin dự án

  • Thiết kế: Bangkok Project Studio
  • Địa điểm: Nakhon Pathom, Thái Lan
  • KTS: Boonserm Premthada, Ittidej Lirapirom, Piyasak Mookmaenmuan
  • Chủ đầu tư: Kantana Edutainment (International) Co., Ltd.
  • Tổng vốn đầu tư: Khoảng 1,000,000 USD
  • Diện tích: 2000.0 m2
  • Năm hoàn thành: 2011

Tòa nhà có một không gian với hành lang theo trục bắc-nam và đông-tây. Hành lang chia thành bốn khối với các chức năng khác nhau. Đất rừng tự nhiên được tôn trọng và giữ lại trong công trình, sử dụng làm không gian thiền định.

Không gian thiền định có mục đích để nhắc nhở con người phải tập trung những gì đang làm, cho dù là công việc hay lưu thông đi lại xung quanh tòa nhà.

Có năm khu chức năng chính trong công trình:
  • Văn phòng quản lý
  • Giảng đường
  • Phòng hội thảo
  • Thư viện
  • Căng tin

Các khu vực này đều được liên kết bởi một khoảng rừng tự nhiên như một con đường. Đoạn đường này được làm từ đá xám, tường thì được xây gạch thôi. Các bức tường cao 8 mét sẽ trở thành những bức tranh của mặt trời, cây cây cối thậm chí là con người khi bóng của chúng đổ xuống với một góc nhất định.

Khu văn phòng quản lý đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công năng: văn phòng chủ tịch, văn phòng chương trình và văn phòng chung. Các phòng được nối với sân trong và hơn nữa, ánh sáng mặt trời làm cho khu vực này trở nên rất dễ chịu.

Giảng đường yên tĩnh được bao quanh bởi các bức tường gạch đều rất thông thoáng. Đây là không gian lý tưởng vừa trong học tập, cũng có thể thư giãn ở giữa hoặc sau giờ học.

Phòng hội thảo khai thác được yếu tố “bóng đêm” độc đáo. Nó khiến ta như lạc vào một giấc mơ sâu thẳm, giúp học sinh cảm thấy yên tĩnh và tập trung trong quá trình sáng tạo. Thư viện là nơi có ánh sáng tự nhiên từ trên cao, âm thanh của thiên nhiên và “bóng đêm” bao quanh sân, tất cả tạo nên một sự kết hợp kì lạ.

Phòng họp, khu vực Librarian và khu đa phương tiện ở giữa phòng, mọi nơi đều được bố trí sách đọc. Nhà ăn được thiết kế như một tòa nhà ngoài trời, nằm ở cuối đường. Để tạo nên một khu vực đa chức năng cho các hoạt động khác nhau, không gian này là buộc phải “mở” và thông thoáng tối đa.

Tòa nhà được thiết kế dựa trên slogan ” trở lại thời kì xây dựng đầu tiên”, điển hình là gạch nung – một loại vật liệu rất được ưa chuộng trong thời kỳ phong kiến. Đồng thời phương pháp xây dựng rất cơ bản và cổ điển. Điều này là sự học hỏi từ cách xây nhà của người các thời kỳ trước.

Gạch là một loại vật liệu truyền thống của văn hóa – xã hội Thái Lan. Có thể tìm thấy không ít các biến thể của vật liệu này tại đất nước chùa vàng, đa dạng từ hình thức tới đặc điểm, màu sắc.

Vẻ đẹp của gạch được người Thái đánh giá là vượt xa hơn ánh sáng và gió, tuy mang trên mình lớp áo nâu tối giản. Tại một vùng đất tự nhiên giữa rừng cây, gạch sẽ mang tới sự vững chắc cho công trình, đồng thời là một chi tiết hài hòa trong tổng thể bức tranh của ánh sáng mặt trời.

Các bạn có nghĩ, Việt Nam cũng cần có những công trình đậm đà bản sắc như Kantata?

Xem tất cả hình ảnh công trình tại đây:

 


Nguồn: Archdaily
Duc Anh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập