Với triết lý sáng tạo đề cao giá trị tinh thần trong mỗi tác phẩm, kiến trúc sư Hiroshi Naito sẽ mang theo những câu chuyện và chia sẻ sâu sắc về phần “hồn” quan trọng của mỗi công trình kiến trúc trong sự kiện gặp gỡ cộng đồng kiến trúc tại Việt Nam sắp tới.


Hiroshi Naito – từ “protoform” đến “protoscape”

Là một trong những kiến trúc sư đương đại tiêu biểu của Nhật Bản, tên tuổi của Hiroshi Naito gắn liền với các công trình công cộng mang phong cách kiến trúc độc đáo, thể hiện khả năng bậc thầy về nghệ thuật kết cấu và sử dụng vật liệu. Ông còn là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng danh giá như Good Design năm 2004 cho công trình tuyến đường sắt Minato Mirai, giải thưởng Kiến trúc quốc tế (IAA) 2006 cho công trình Trung tâm nghệ thuật Shimane.
Tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ ngành kiến trúc tại đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản), kiến trúc sư Hiroshi Naito từng công tác tại các văn phòng kiến trúc tại Tây Ban Nha, Nhật Bản và từ năm 2001 đến nay, ông tham gia giảng dạy tại Đại học Tokyo. Ông cũng từng là chủ tịch hội đồng giám khảo của giải thưởng Good Design danh tiếng từ năm 2007 đến năm 2009.

Kiến trúc sư Hiroshi Naito
Kiến trúc sư Hiroshi Naito

Không hào nhoáng hay gây tranh luận ồn ào, Hiroshi Naito ghi dấu ấn sâu đậm với cộng đồng kiến trúc thông qua các công trình có khả năng đáp ứng hoàn hảo về mặt công năng và đồng thời vẫn đảm bảo sự hài hòa với bối cảnh tự nhiên, các đặc trưng riêng của địa điểm xây dựng. Bên cạnh đó, Hiroshi Naito còn chú trọng khai thác và khơi gợi phần “hồn” của mỗi tác phẩm kiến trúc để từ đó nêu bật được giá trị thực sự trong các tác phẩm của ông. Đó là tinh thần hòa hợp, gần gũi với thiên nhiên đặc trưng cho văn hóa Nhật Bản, là sự chuyển dịch từ khái niệm “protoform” – ước muốn xuất phát từ sâu trong bản ngã mỗi cá nhân sang “protoscape” – mong muốn xuất phát từ bối cảnh thực tế và mang ý nghĩa vì cộng đồng của một công trình kiến trúc.

Phần “hồn” trong kiến trúc của Hiroshi Naito

Để mô tả tầm nhìn chung mà Hiroshi Naito đặt ra cho mỗi tác phẩm của mình, ông đã dùng cụm từ: “Uninteresting with Real Value”. Tinh thần này xuất phát từ văn hóa tặng quà của người Nhật Bản và tương tự với khái niệm “của ít lòng nhiều” của người Việt Nam. Theo đó, thông điệp và ý nghĩa ẩn sau những giá trị vật chất và vẻ ngoài thường mới chính là điều khiến cho một món quà được trân trọng và đón nhận. Cũng vậy, giá trị tinh thần ở mỗi tác phẩm kiến trúc đối với Hiroshi Naito chính là phần “hồn” quan trọng, vượt xa vẻ ngoài đẹp đẽ hay quy mô hoành tráng mà ông định nghĩa là phần “chất”. Theo quan niệm của ông, “chất” có thể thay đổi theo thời gian tùy theo tác động và ảnh hưởng từ các điều kiện bên ngoài như thời tiết, môi trường, vật liệu nhưng phần “hồn” mới chính là giá trị đi cùng năm tháng của một công trình.
Một ví dụ tiêu biểu cho phần “hồn” trong tác phẩm của Hiroshi Naito là công trình Bảo tàng
Nghệ thuật Chihiro Azumino (Chihiro Art Museum Azumino, 1997). Nằm gọn trong một không gian rộng lớn với những ngọn núi hùng vĩ, cánh đồng lúa vàng như trải thảm, dòng kênh uốn lượn xung quanh và bầu không khí trong lành hiếm có, công trình này đã thu hút số lượng khách tham quan ngoài mong đợi kể từ khi hoàn thành.

Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro Azumino (1997)
Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro Azumino (1997)

Xuất phát từ suy nghĩ làm thế nào để có thể giữ lại khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời vốn có và đề cao văn hóa địa phương tại địa điểm đặt công trình, Hiroshi Naito đã kiến tạo nên không gian triển lãm với tổng diện tích nhỏ nhất có thể nhờ kết cấu mái theo dạng chuỗi các đầu hồi và sử dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương như gỗ thông, cát cho hỗn hợp vữa xây tường. Nhờ đó, dù trải qua nhiều lần mở rộng diện tích không gian để đáp ứng nhu cầu sử dụng, bảo tàng vẫn gần như duy trì được ấn tượng ban đầu – một chiếc tổ chim nhỏ nằm vừa vặn trong bức tranh phong cảnh tráng lệ của Azumino và là nơi khởi tạo, lan tỏa niềm hạnh phúc cho du khách. Bàn về giá trị tinh thần trong tác phẩm của mình, Hiroshi Naito đã chia sẻ: “Quan trọng nhất của một công trình chính là phần Hồn. Bất kể kiến trúc của một công trình là gì đi chăng nữa thì điều tôi quan tâm hơn là việc liệu phần Hồn có đang chảy trong không gian đó không”. Thật vậy, cảm giác thư thái, vui tươi khi được đắm chìm và hòa mình trong không gian độc đáo tại đây cũng chính là giá trị tinh thần bền vững, là phần “hồn” mà Hiroshi Naito đã thổi vào công trình hơn 20 năm tuổi này.
Với lối truyền tải gần gũi pha chút hài hước, kiến trúc sư Hiroshi Naito sẽ mang những chia sẻ sâu sắc và đậm tính triết lý trong suốt hành trình nghề nghiệp của mình đến với đông đảo người yêu kiến trúc qua TOTO Architect Talk 2018 diễn ra vào đầu tháng 12 năm nay.

Theo dõi trang fanpage TOTO Information Center tại địa chỉ
https://www.facebook.com/TOTOinformationcenter/ để có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe và thảo luận về phần “hồn” trong kiến trúc cùng Kiến trúc sư Hiroshi Naito qua sự kiện TOTO Architect Talk 2018.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
2 Ra mắt Showroom trưng bày và trải nghiệm đầu tiên của thương hiệu TOTO tại Hà Nội
Khai trương Showroom trưng bày và trải nghiệm công nghệ và văn hóa vệ sinh của TOTO tại Hà Nội

Ngày 12 tháng 3 vừa qua, Showroom trưng bày và trải nghiệm các giải pháp và công nghệ vệ sinh Read more

TOTO Architect Talk 2019 mang đến nguồn cảm hứng mới cho kiến trúc đô thị
TOTO Architect Talk 2019 mang đến nguồn cảm hứng mới cho kiến trúc đô thị

TOTO Architect Talk 2019 mang đến nguồn cảm hứng mới cho kiến trúc đô thị

Ảnh 4 1 e1545118241634
TOTO Việt Nam tổ chức sự kiện Architect Talk 2018

Tiếp nối thành công của sự kiện chuyên ngành kiến trúc mang tên TOTO Architect Talk tại thành phố Hồ Read more

TOTO Poster Su kien2 scaled
Những sự kiện cuối năm 2018 mà giới kiến trúc không nên bỏ lỡ của Toto

Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn dành cho giới kiến trúc. Đến hẹn lại Read more

Christchurch Cardboard Cathedral1 1
TOTO Việt Nam tổ chức sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh”

Ngày 2/12/2017, tại Trung tâm hội nghị Gem Center (TP.HCM), TOTO Việt Nam và TOTO Gallery MA đã tổ chức Read more

Hình 6 1 1
“Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” của sinh viên

Lấy cảm hứng từ những công trình và hoạt động vì cộng đồng của bậc thầy kiến trúc Shigeru Ban, Read more