Ngày đầu năm học 2018-2019, cũng coi là thời khắc khởi động của “Đường đi bộ đến trường an toàn của quận Hoàn Kiếm“. Tin rằng với sự nỗ lực của giới chuyên môn, sự quan tâm của xã hội và quyết tâm của các cấp quản lý, chúng ta sẽ từng bước tạo dụng từng đoạn đường đi bộ an toàn đến trường đầu tiên cho hàng chục triệu trẻ em VN.

Ngày 5/9/2018 là ngày khai giảng, từ sáng sớm (trước 7 giờ), cổng các trường học thuộc quận Hoàn Kiếm đã đông các em học sinh. Đường phố Quang Trung và các phố chung quanh khá rộng rãi, vỉa hè sạch sẽ, nhà cửa kiến trúc đẹp đẽ, cây xanh bóng mát dày dặc: phía Bắc là Hồ Gươm, phía Nam là hồ Thuyền Quang, công viên Thống Nhất, trường Tiểu học và THCS bố trí ngay trong phường, đi lại xa lắm cũng chưa đén 1 cây số… ấy vậy mà phần lớn học sinh đến trường bằng xe máy, ô tô do gia đình chở: cổng trường dày đặc xe cộ.

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em1 QT
Buổi sáng trước cửa trường THCS Quang Trung, trên phố Quang Trung

Ngay từ trước khai giảng, UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động lập kế hoạch tổ chức giao thông tại các trường học trong quận, giao nhiệm vụ cho các đơn vị Công an, trật tự đô thị với sự phối hợp của Phòng GD&ĐT, UBND các phường và từng nhà trường.

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em2 QT
Ngã tư Quang Trung, cạnh vườn hoa Tây Sơn, trước cửa Tiểu học Trần Quốc Toản: Công an , Thanh tra GT và Trật tự đô thị tham gia điều hành giao thông nhân ngày Khai giảng
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em3A N4
Đối diện trường Tiểu học Trần Quốc Toản: Mặc dù quận HK đã có kế hoạch tổ chức giao thông cho ngày 5/9/2018, nhưng ô tô vẫn đỗ dưới lòng đường; Xe máy đỗ tràn lan. Hầu hết học sinh được cha mẹ chở bằng xe máy, ô tô đến trường
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em5B
Rất ít trẻ em đi bộ đến trường, mặc dù vỉa hè khá quang đãng, vắng vẻ, sạch sẽ

Quanh phố Nhà Thờ có 5 trường học, đường phố vỉa hè tại đây khá đẹp, có cả công viên vườn hoa, quảng trường rộng… nhưng giao thông trước cổng trường vẫn còn lộn xộn: nhiều tình huống đi lại tùy tiện tạo ra sự bất cập và tạo ấn tượng xấu cũng như ô nhiễm không khí cho trẻ em. Nếu tổ chức xắp xếp tốt, khu vực này sẽ được cải thiện đáng kể cảnh quan môi trường đô thị.

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em6A
Nhà trẻ Nhà Thờ : Có môt nữ bảo vệ làm việc rất hiệu quả không cho ô tô xe máy đỗ trước cổng trường, tất cả cha mẹ đưa trẻ đều đi thẳng vào sân trường, mặc dù nhà trường đang xây dựng dở dang.
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em6B
Nhà Trẻ 19/8 mới hoàn thành và đón các cháu thẳng vào sân, xe máy để gọn trên vỉa hè
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em7A
Trường Tiểu học Tràng An đóng cửa ( có lẽ tổ chức khai giảng tại địa điểm khác ). Trên đường có một xe máy đi ngược chiều chở học sinh trên phố Nhà Thờ
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em7B
Ngay tại ngã tư phố Nhà Chung, Nhà Thờ có biển xe cấm đi ngược chiều và cvos tổ bảo vệ chốt trực, nhưng vẫn có một xe máy đèo trẻ em đi vào đường ngược chiều
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em8
Trường THCS Hoàn Kiếm có lối vào rộng rãi do sử dụng một phần quảng trường Nhà Thờ

Trên phố Hàng Nón có trường THCS Nguyễn Du với hàng ngàn học sinh. Mặc dù sân trường khá rộng, nhưng những lúc sáng sơm hay giờ tan học, chính quyền sở tại tổ chức ngăn đường, hạn chế xe cơ giới tạo ra khung cảnh sinh hoạt an toàn cho học sinh, sáng kiến này cần nhân rộng.

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em9A
Phố Hàng Nón chắn đường từ Hàng Hòm đến Lương Văn Can để dành lòng đường cho học sinh THCS Nguyễn Du tập trung xép hàng vào tổ chức khai giảng
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em10B
Không gian đường phố buổi sớm thoáng đãng, trong lành , các em học sinh vui vẻ trheo hàng ngũ vào lớp . Phụ huynh đứng gọn sát vỉa hè …Toàn bộ lòng đường, hè phố thành sân trường mở rộng trong khoảng thời gian đầu giờ sáng để học sinh xếp hàng vào lớp

Có rất nhiều sáng kiến để có thể tạo ra nhiều không gian đi bộ an toàn đến trường. Hội KTS hà Nội đã phối hợp với nhiều bên để bắt tay thực hiện công việc này. Ngày 4/9/2018, Hội KTS Hà Nội đã tới trường Đại học Xây Dựng, để phối hợp với TS Lê Quỳnh Chi và các thầy cô Khoa KTQH tổ chức tọa đàm “Eco-mobility” – do KTS Shinichi Mochizuki trình bày.

Ông tốt nghiệp KTS quy hoạch Nhật Bản 1975 và tiếp tục tu nghiệp tại Pháp từ 1976-1979, ông đã tham gia giảng dạy nhiều trường Đại học tại Nhật bản, các khóa đào tạo cho cán bộ các quốc gia Châu Á, Châu Phi do JICA tổ chức. KTS Mochizuki đã được JICA giao làm chuyên gia quy hoạch đô thị cho nhiều Tp trên thế giới, ông đã đến VN từ năm 1993 và có nhiều công trình nghiên cứu, tư vấn và thiết kế đô thị tại VN. Từ năm 2010, ông tới VN với vị trí trưởng mạng lưới châu Á của chương trình “Car Free Days” để tổ chức các hoạt động của chương trình này tại Hà nội và Hội An. Ngày 9/9/2012, tại Hội An đã tổ chức thành công “Ngày không khói xe – Car Free Days“ đầu tiên và đã trở thành hoạt động thường niên của Tp này. Ông tiếp tục triển khai các dự án thực nghiệm tổ chức xe BUS công cộng tại Hội An, Thiết kế mạng lưới đường đi bộ an toàn đến trường tại Cẩm Thanh, Hội An.

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em11 Eco Mobility
Tọa đàm “Eco-mobility” ( ngày 4/9/2018) tại trường Đại học Xây Dựng

Tại Hà Nội, KTS Shinichi Mochizuki cộng tác với hội KTS Hà Nội, HealthBridge để triển khai dự án đường đi bộ an toàn tại phường Hạ Đình (2011-2016) và đang tiến hành các khảo sát, nghiên cứu tổ chức giao thông quận Hoàn Kiếm.

Các thầy cô giáo khoa KTQH- ĐHXD nhiều năm nay đã chủ động hợp tác với các bên (đặc biệt là có sự tham gia của các bạn trong CLB sinh viên Quy hoạch với Hội KTS Hà Nội) để nghiên cứu, thực nghiệm các giải pháp giao thông , nhằm khuyến khích trẻ em đi bộ đến trường tại Hà Nội… và đã có những kết quả đáng ghi nhận. Trong kế hoạch 2018-2019, khoa KTQH- ĐHXD tiếp tục đồng hành với dự án Đường đi bộ an toàn đến trường quận HK . Trước mắt sẽ tổ chức khảo sát hiện trạng mạng lưới trường học và hạ tầng GT trên địa bàn quận HK.

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em12 2

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em13 vaccin S
Ví dụ về bản vẽ hiện trạng không gian đường phố và các phương tiện giao thông với 2 cách mô tả khác nhau: theo không gian đường phố/ phương tiện (thế mạnh của các KTS) hay quy về các đối tượng chuyển động trong cùng môi trường (thế mạnh của các chuyên gia GT)
kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em14
Phân tích bàng phần mềm máy tính : – Thế mạnh của các chuyên gia Đại học GTVT

Các chuyên gia đến từ Trường ĐHGT VT cũng đã có nhiều nghiên cứu về an toàn cho đường đi bộ, TS Lê Thu Huyền, Bộ môn Quy hoạch và Quản lý GTVT – Đại học GTVT, Giám đốc trung tâm Tư vấn Phát triển (TRANCONCEN) và ông Nguyễn Ngọc Quang, NCS TS đại học Twente (Hà Lan)… cũng mong muốn cùng hợp tác với thầy trò khoa KTQH- ĐHXD để nghiên cứu, đào tạo thông qua các mô hình tính toán, phân tích đối tượng, phương tiện giao thông trong các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị, đặc biệt chú ý đến an toàn cho trẻ em đi bộ trên đường phố hay đường làng đang đô thị hóa.

Trường ĐH GTVT cũng đã mời KTS Mochizuki Shinichi tới Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên nghiên cứu khoa học-IREC (trực thuộc Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Ðào tạo và Nghiên cứu của Trường ÐH Giao thông vận tải) trao đổi trong tọa đàm “Hà Nội và Giao thông xanh – Một ngày nghỉ ngơi cho các con đường Thủ đô” (6/2012). Hy vọng dự án “Đường đi bộ an toàn đến trường quận Hoàn Kiếm“ sẽ là dự án kết nối hợp các CLB sinh viên, thầy trò các trường ĐH tại Thủ đô chung tay hành động vì tương lai Hà Nội phát triển bền vững hơn, xanh hơn.

Ngày đầu năm học 2018-2019, cũng coi là thời khắc khởi động của “Đường đi bộ đến trường an toàn của quận Hoàn Kiếm“. Mặc dù còn có nhiều việc không dễ dàng, nhưng nếu so với những gian nan của các nẻo đường đến trường khắp nơi trên cả nước: nơi thì phải vượt qua khói bụi đường phố, giao cắt nguy hiểm với đường tàu, ô nhiễm khí thải nước thải công nghiệp; Nơi thì ngập lụt, rác thải đô thị, nơi thì chênh vênh trên bè mảng giữa sông nước, hay vật lộn với bùn lầy, đối mặt với những thách thức của đô thị hóa, công nghiệp hóa… thì con đường an toàn đến trường của quận Hoàn Kiếm có rất nhiều thuận lợi.

Tin rằng với sự nỗ lực của giới chuyên môn, sự quan tâm của xã hội và quyết tâm của các cấp quản lý, chúng ta sẽ từng bước tạo dụng từng đoạn đường đi bộ an toàn đến trường đầu tiên – từng đoạn nhỏ cho đến lớn cho không chỉ trẻ em quận Hoàn Kiếm – Hà Nội mà sẽ là của hàng chục triệu trẻ em VN, những công dân của các thành phố Thông minh, chủ nhân của nền kinh tế 4.0 tương lai. Các em sẽ sớm có những con đường đi bộ đến trường an toàn, khô ráo, sạch sẽ, tràn ngập tiếng cười và niềm vui. Một năm học mới đã bắt đầu.

KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ Hội KTS Hà Nội, ngày 5/9/2018

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more