THE COMPETITION – Cuốn phim tư liệu kể về cuộc thi kiến trúc, do KTS Ángel B.Cubero đạo diễn, là một câu chuyện dài, vô cùng thú vị và hấp dẫn. Thành công của bộ phim phần nào khẳng định được tài năng của ông thông qua nhiều góc nhìn đậm chất kiến trúc cùng sự chân thực, bình dị.

Phía sau những thước phim về các KTS nổi tiếng, là công lao, sức lực cùng tâm huyết của Cubero. Với lòng đồng cảm và đam mê giao lưu – gắn kết, truyền bá hình ảnh người làm nghề, chỉ ông mới có thể làm nên một bộ phim gây được nhiều tiếng vang trong ngành kiến trúc như vậy.

Ángel Borrego Cubero (1967) là một Thạc sĩ – Tiến sĩ – Giảng viên chuyên ngành Kiến trúc, một Kiến trúc sư kiêm Nhà làm phim người Tây Ban Nha.

Đạo diễn – KTS Ángel Borrego Cubero

Cuộc đời

  • Thời trẻ Cubero từng theo học hai trường đại học đào tạo kiến trúc: Đại Học Kiến Trúc Madrid (ETSAM)- Bằng Tiến sĩ, Đại học Princeton (Mỹ) – Bằng Thạc sĩ
  • Ông làm kiến trúc từ những thập niên 90, tham gia giảng dạy tại nhiều trường danh tiếng trên thế giới:Đại học Alicante (Tây Ban Nha), Học viện Pratt (Mỹ), Đại học Keio (Nhật Bản)…và từ 2001 đến nay là tại Đại học Kiến Trúc Madrid (Tây Ban Nha)
  • Năm 2016, Cubero sáng lập Văn phòng Không Gian Chiến Lược (OSS) – một tổ chức nghiên cứu kiến trúc và quy hoạch đô thị tại Madrid. Sau đó ông bắt đầu thực hiện các dự án nghiên cứu về các vấn đề nhưđiều kiện đô thị hiện đại, không gian và tầm nhìn về kiến trúc, giám sát, an toàn lao động đặc biệt là nhà ở vùng sóng thần tại Nhật Bản.
  • Các dự án tiêu biểu: Mutant Bridges, Pull Up Housing, Post Tsunami Housing, Urban Space Station, Solar Decathlon Madrid.

Lĩnh vực điện ảnh và các giải thưởng

Điện ảnh

Cubero tham gia lĩnh vực điện ảnh với nhiều bộ phim ngắn: Administrative Landscape (2013), ShinyFlatSmooth (2003), Peace O’Mind I&II (2003), The Chase (1999), Cacharros (1999), Baby y Pipa (1998).

Bộ phim THE COMPETITION (2013) là cuốn tài liệu đầu tiên kể lại đời sống kiến trúc, cách làm việc của các KTS từ khi nhận dự án đến lúc hoàn thiện. Tác phẩm giành được nhiều sự đồng cảm cùng review tốt từ những đối tượng người xem là Kiến trúc sư.

Hiếm có tác phẩm điện ảnh kiến trúc nào chân thật, bình dị mà giá trị như THE COMPETITION. Chính vì điều đó, bộ phim đã giúp Cubero thắng giải nhất COAM Award’15 liên tục ngay sau COAM Award’14 (năm 2015) và Giải thưởng Phổ biến tại Triển lãm Kiến Trúc Tây Ban Nha lần thứ 8 năm 2016.

Giải thưởng

  • Năm 2015, thắng giải đặc biệt COAM Award’14 của Hiệp Hội Kiến trúc sư Madrid, với công trình Nhà xưởng văn hóa Madrid – thiết kế tái sử dụng cho các khu công nghiệp.
  • Năm 2016:
  • Giải thưởng Kiến trúc và Xây dựng NAN (Tây Ban Nha) về Kiến trúc Thích ứng – Tái sử dụng, thiết kế của ông được lựa chọn làm Gian triển lãm đại diện cho Tây Ban Nha.
  • Giải Sư Tử Vàng tại Triển lãm kiến trúc Venezia (Italy) lần thứ 15.
  • THE COMPETITION – giải nhất COAM Award’15
  • THE COMPETITION – Giải thưởng Phổ biến tại Triển lãm Kiến Trúc Tây Ban Nha lần thứ 8

Một nhà khoa học, một giáo viên, kiến trúc sư hay một đạo diễn phim?

Ángel B.Cubero thật sự là một người đa tài. Việc hoạt động trong nhiều lĩnh vực không hề đơn giản. Nhưng Cubero khác người ở điểm đó.Ông giỏi nhiều việc, tuy nhiên không quá tập trung vào một lĩnh vực.

Ông dành thời gian của mình cho những đam mê, cho sự khám phá và trải nghiệm.Ở mỗi công việc, ông đều đạt được những thành tựu nhất định.Chỉ dừng lại ở đó, tất cả bắt đầu lại ở một lĩnh vực khác.Điều này làm Cubero có những góc nhìn và ý kiến trực quan hơn trong các bộ phim của mình.

Ở góc độ là kiến trúc sư, giảng viên và người nghiên cứu về kiến trúc, Ángel B.Cubero không chỉ được công tác tại các đại học lớn trên thế giới: Mỹ, Nhật Bản, Hong Kong, quê nhà Tây Ban Nha, đồng thời ông cũng để lại nhiều dấu ấn riêng nổi bật.

Ông chỉ huy Nhóm Nghiên cứu Dự Án Nhà ở Lớn cùng các đồng nghiệp tại Văn phòng Không Gian Chiến Lược (OSS) – Tổ chức tâm huyết nhất của ông.

Trong dự án Mutant Bridge, ông cùng Haruki Sato và Jorge Almaran từ Đại học Keio, đã phát triển phương án Satoyama Hills gồm các giải pháp bền vững cho nhà ở và cơ sở vật chất ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần Nhật Bản.

Năm 2016, Cubero kết hợp với Natalie Jeremijenko thiết kế nên Không gian Nhà Ga Đô Thị – một công trình xanh với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở khu vực thành thị.Phiên bản thử nghiệm với tỉ lệ 1:1 đang được xây dựng và thử nghiệm tại Emscherkunst Triennial – Đức.

THE COMPETITION và chặng đường sản xuất

Ángel B.Cubero đã tạo nên một câu chuyện thật sự kì lạ: Liệu các KTS, họ có chấp nhận rủi ro khi đánh đổi rất nhiều thứ để lấy một công trình không bao giờ được thi công – nếu họ thất bại? Và sự đánh đổi ấy có đủ thách thức cho nỗ lực của kẻ định đoạn chiến thắng?

THE COMPETITION bắt đầu bấm máy từ năm 2007, trong 3 tháng tại các văn phòng kiến trúc: Gehry Partners, Zaha Hadid Architects, Ateliers Jean Nouvel, Foster + Partners, Dominique Perrault Architecture.

Để chuẩn bị khởi quay THE COMPETITION, đoàn làm phim được học nhiều kỹ năng về dựng phim – làm phim trước đó.Ángel B.Cubero tìm thấy tiềm năng cho một bộ phim phản ánh một cuộc thi, giữa những kiến trúc sư hàng đầu thế giới.

Theo lời nhà sản xuất, Cubero và các đồng nghiệp đã mất tới 3 tháng dài cật lực tới trực tiếp các văn phòng để ghi hình quá trình làm việc của các thí sinh. Chắc chắn những thước phim này sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho người trong nghề, bởi lần đầu tiên những hình ảnh làm việc bình dị được thể hiện trong một bộ phim tư liệu và lan tỏa rộng rãi.

THE COMPETITION được khởi chiếu vào ngày 28/9, tại Nhà hát Bến Thành, Số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh04/10 tại Nhà hát Star Galaxy, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Bên cạnh việc thưởng thức bộ phim tài liệu đầu tiên nói về cuộc thi kiến trúc, quý vị khán giả còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với kiến trúc sư Angel Borrego Cubero và các KTS danh tiếng của Việt Nam về bộ phim cũng như các vấn đề trong các cuộc thi kiến trúc. Chương trình nằm trong khuôn khổ của sự kiện ARCHITECTURE LEADER PERSPECTIVE do công ty Lixil Việt Nam tổ chức – một thành viên của tập đoàn LIXIL Nhật Bản, tập đoàn số 1 thế giới về thiết bị vệ sinh và vật liệu nhà ở.

Chương trình miễn phí vé vào cửa.

Link đăng ký tham dự: https://www.the-competition.net/