Công dụng ban đầu của container là để vận chuyển hàng hóa một cách an toàn, nhưng chính kết cấu bền vững của nó đã thu hút các kiến ​​trúc sư, khiến họ nảy ra nhiều ý tưởng độc đáo trong việc tái sử dụng để đưa chúng vào những công trình kiến trúc đầy sáng tạo. Với đặc tính dễ vận chuyển và có độ thích ứng cao, các container có thể dễ dàng chuyển đổi thành nhiều loại nhà ở khác nhau, từ khách sạn đến ký túc xá, hoặc phòng đơn.

Chúng tôi đã tổng hợp 10 khách sạn trên thế giới tái sử dụng các container theo những cách thú vị và sáng tạo nhất, đã mang lại trải nghiệm khó quên cho khách hàng của họ.

1. Quadrum Ski & Yoga Resort, Georgia

Ở độ cao 2200m trên mặt nước biển Quadrum Ski & Yoga Resort, Georgia là một khách sạn được xây dựng hoàn toàn từ các container tái chế. Khách sạn này được thiết kế để ít ảnh hưởng nhất có thể đến môi trường tự nhiên xung quanh, các container xếp chồng lên nhau cung tấp tầm nhìn toàn cảnh ra dãy núi Caucasus.

2. Tiny Urban Escapes, Indianapolis

Được thiết kế như một không gian riêng tư để ‘tìm lại giấc ngủ bị mất, tận hưởng những ngày chủ nhật lười biếng, sống chậm hơn một chút hoặc đơn giản là để giải tỏa căng thẳng’, những căn nhà nhỏ của Indianapolis nằm gọn trong các container tái chế. được thiết kế bởi Công ty thủy tinh Canada, mỗi cabin đều có giường đôi, mái hiên riêng và cung cấp view nhìn toàn cảnh.

3. Khách sạn Contain bởi Artikul Architects, Cộng hòa Séc


Khách sạn Contain ở Cộng hòa Séc là một khách sạn mới nổi nằm bên sông Elbe gần thị trấn Litoměřice. Khách sạn bao gồm một container dài 40 feet xếp vuông góc trên hai container dài 20 feet, nó được đặt biệt danh là “khách sạn đếm tàu” do nó nằm gần các đường ray tàu.

4. Khách sạn Box cạnh bờ biển, Baga Goa, Ấn Độ

Nằm bên bờ biển Baga Goa, Ấn Độ, khách sạn hộp này được làm hoàn toàn từ các vật liệu tái chế và tái sử dụng, các container là vật liệu chính trong cấu trúc khách sạn. khách sạn có 16 phòng, nhà hàng trong nhà, quầy bar và hồ bơi, tất cả đều được sơn tông màu đỏ và kết hợp với gỗ ốp bên trong.

5. Khách sạn Flophouze, Round Top, Texas

Ở khách sạn Flophouze, khách hàng có cơ hội sống thử tại một trong sáu container trước khi họ quyết định xem họ có muốn thiết kế và xây dựng một cái cho riêng họ hay không. Tại thị trấn Roundtop, Texas, mỗi container gồm một phòng khách, một nhà bếp, một phòng ngủ và một phòng tắm, với nội thất làm bằng gỗ thu hoạch từ nông trường của công ty ở ngoại ô New York, cửa sổ được tháo từ một trường học ở Philadelphia và lắp lại, tủ bếp tận dụng từ vật liệu trong phòng thí nghiệm ở Brooklyn

6. The Yays – căn hộ cần cẩu bởi Edward Van Vliet, Amsterdam

Edward Van Vliet đã tân trang lại một container trong khu vực NDSM của Amsterdam bằng cách khôi phục các bộ phận cũ của nó và thêm một số bộ phận hoàn toàn mới, tạo ra một không gian vừa sang trọng vừa không chính thống. Các căn hộ boutique kín đáo được thiết kế bởi Yays cung cấp một không gian để khách hàng tận hưởng kì nghỉ dưỡng trên không và biến họ thành một phần lịch sử lâu dài của căn hộ cần cẩu, tạo nên những kỷ niệm đáng để lưu giữ mãi mãi.

7. Khách sạn Hougoumont, Fremantle, Úc

Khách sạn Hougoumont như đưa khách du hành thời gian qua các chặng – quá khứ, hiện tại và tương lai – bằng cách kết hợp công trình xây dựng ban đầu năm 1901 và công trình xây dựng bằng container vô cùng sáng tạo. Nằm ở trung tâm của khu di tích lịch sử, khách sạn nhỏ này có mặt tiền mang tính di sản, nó có sự phối hợp hài hòa giữa gam màu năng động và vật liệu.

8. Nhà nghỉ CCASA bởi TAK Architects, Vietnam

Được thiết kế bởi TAK Architects, CCASA – viết tắt của Casa Container – nhà nghỉ luôn mang một bầu không khí chào đón đối với những du khách trẻ tuổi trong hành trình khám phá bản thân ở Việt Nam. mang các container cũ trở lại với cuộc sống, thiết kế của nhà nghỉ  lấy cảm hứng từ nội thất của cabin xe lửa, mỗi phòng đều được thiết kế như một cabin đầy đủ tiện nghi.

9. Khách sạn Winebox ở Valparaiso, Chile

Như tên gọi của mình, khách sạn theo chủ đề rượu này nằm trên bờ biển Valparaiso, Chile, cung cấp chỗ ở với 25 container được vận chuyển từ cảng gần đó. Khách sạn Winebox thiết kế ban công riêng cho mỗi phòng, đồ nội thất được sắp xếp gọn gàng sát nhau và quanh phòng có treo các bức tranh vẽ tay.

10. Khách sạn di động bởi Geoffrey Stampaert, Didier Opdebeeck, và Ellen Wezenbeek

Khách sạn di động là một loại khách sạn mới nổi trên thế giới dựa trên nguyên lí có cầu thì sẽ có cung. Cấu trúc của container giúp nó thích ứng với môi trường dù đó là nông thôn hay trung tâm thành phố, du khách có thể kiểm tra định kỳ để xem khách sạn đã chuyển đến khu vực họ quan tâm hay chưa. Các khách sạn di động có thể được thiết lập với đầy đủ chức năng chỉ trong vòng năm giờ sau khi được chuyển đến một địa điểm.

Nguồn: DB | Biên dịch: MP

Bình luận từ Facebook