TreeHaus – ngôi nhà hòa mình vào địa hình và thiên nhiên

1154

Ấn tượng đầu tiên khi thấy ngôi biệt thự: những tấm gỗ tuyết tùng tối màu bao phủ bề toàn bộ bề mặt làm nó hòa mình vào khu rừng, giật cấp theo sườn dốc như chạm nhẹ vào thiên nhiên.

 

Price thiết kế và xây dựng TreeHaus với chính công ty kiến ​​trúc và xây dựng Park City Design + Build của mình, ông đã thành lập công ty cùng người chú Matt Price vào năm 2009, và công ty hiện đang được điều hành bởi kiến ​​trúc sư Andrew Foster. Chris cũng thường xuyên tham gia hỗ trợ các dự án của cha mình.

Thách thức chính của ngôi nhà là nó nằm ở chân một ngọn đồi dốc của Park City, một khu trượt tuyết nổi tiếng ở phía đông thành phố Salt Lake của bang Utah. Nhóm thiết kế giải quyết điều này bằng cách đào chân đồi một khoảng đủ để xây dựng tòa nhà 4 tầng.

“Bản thân độ dốc 50% đã là một thách thức khó nhằn, nó đòi hỏi sự chính xác nhất định trong việc đào đất sâu bao nhiêu” Price nói . “Chúng tôi đã điều chỉnh bố cục của lối vào một chút để có được hướng tiếp cận tốt nhất với sườn đồi mà không ảnh hưởng đến kết cấu nền của chân đồi.”

Mỗi tầng bên trên lại lùi sâu về phía sườn đồi một chút so với tầng dưới và có thay đổi nhẹ trong góc độ để có khoảng không gian phía trước cho ban công. Các thanh chắn kim loại màu đen phía trước ban công phối hợp tương xứng với những tấm ván tuyết tùng tối màu ốp bên ngoài ngôi nhà.

Price đã chọn màu gỗ tối để phù hợp với tông màu của cây cối xung quanh, giống với phong cách của một số ngôi nhà trong rừng mới hoàn thành gần đây như một cabin nhỏ trong rừng ở Washington và một nhà khách ở Texas.

“Chúng tôi muốn xây dựng một ngôi nhà phù hợp với cảnh quan và tận dụng lợi thế địa lý đầy thách thức này”, kiến ​​trúc sư cho biết. “Mỗi tầng đều có những điều chỉnh khác nhau và được đặt theo chiều dọc, với các tấm ván ốp có chiều rộng khác nhau”.

“Thiết kế lấy cảm hứng từ những cây thông cao lớn mọc quanh ngôi nhà,” anh cho biết. “Lan can – được xây dựng bởi tôi và bố tôi, cùng với cầu thang – được thiết kế theo chiều dọc ngôi nhà để mô phỏng hình dáng cây.”

Lớp ốp bên ngoài ngôi nhà cung cấp một “vỏ bọc hiệu quả cao” cho ngôi nhà để giữ nhiệt trong những tháng mùa đông, vì khu vực thường có tuyết rơi. Các kết cấu xung quanh ngôi nhà cũng giúp duy trì sự ấm áp. Cả hai đều là một phần trong chiến lược của nhóm để đạt được chứng nhận Passivhaus, được trao cho các tòa nhà tiết kiệm năng lượng.

Trái ngược với lớp ốp tối màu bên ngoài ngôi nhà, Price chọn nội thất màu tươi sáng bên trong để giữ ánh sáng cho ngôi nhà trong những tháng mùa đông tối tăm.

“Khu phố này trong mùa đông thường rất tối, lạnh và có tuyết rơi rất nhiều,” kiến ​​trúc sư nói. “Nội thất là sự kết hợp giữa các vật liệu một cách ngẫu hứng làm bừng sáng cả ngôi nhà.”

Các bức tường sơn màu trắng và sàn gỗ nhạt màu cung cấp “khoảng trống” cho nội thất và cách trang trí riêng của gia đình. Trong không gian sinh hoạt mở, nhà bếp và phòng ăn – nằm trên tầng 2 – là sự kết hợp hài hòa giữa bàn ghế làm bằng gỗ chiết trung, những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc, vải dệt hoa văn và thảm lông.

Ngoài ra còn có một số họa tiết trang trí màu đen, chẳng hạn như nhà bếp có những ghế ngồi màu đỏ ẩn bên dưới, trần nhà mở, và đèn dây treo với nhiều kiểu khác nhau.

Cầu thang bằng kim loại màu đen, được đồng bộ với ban công bên ngoài, chạy dọc theo bốn bậc thang dẫn vào ngôi nhà. Tầng trệt có một gara ô tô, hai phòng ngủ ở tầng một, khu vực sinh hoạt chung trên tầng hai, và thêm hai phòng ngủ ở tầng ba.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Ảnh: Cityhome CollectiveKerri Fukui
Nguồn: DZM | Biên dịch: MP