Mỗi sinh viên khi chọn ngành nghề theo học đều quan tâm đến việc nghề đó có “hot” hay không, xin việc dễ dàng hay không, hoặc thực tế hơn: mình có thể làm giàu và kiếm được nhiều tiền hay không. Vậy mục đích của bạn khi đến với Kiến Trúc là gì?

Nhiều sinh viên theo ngành nhưng thật sự không hiểu về Kiến Trúc, và cách làm Kiến Trúc như thế nào. Vậy tại sao không tự hỏi bản thân, Kiến trúc là cái gì? Học Kiến trúc để làm gì, như thế nào ? – một cách trực quan và nghiêm túc.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 10

Trường Đại học dạy bạn những gì?

Quan điểm của mỗi người một khác, nhưng đối với riêng tôi – Học Kiến trúc ở trường trước hết không phải việc bạn được đào tạo về lý thuyết Kiến Trúc. Đó là một quá trình dài, và trường đại học giống như cuốn sổ tay đầu tiên, dạy bạn những kiến thức sơ khai về cách NGHĨLÀM như một kiến trúc sư.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 4

Vậy theo bạn, trong suốt 5 năm đại học bạn sẽ ghi chép được những gì và note lại được bao nhiêu thứ bạn cho là cần thiết? Câu trả lời là càng nhiều càng tốt. Bởi lẽ, không có ai ở ngoài đời nhiệt tình chỉ dạy và phê bình giúp bạn hoàn thiện hơn giống như các thầy cô trong trường đâu!

Để ra được một thiết kế được coi là hoàn chỉnh, công việc của một KTS có rất nhiều vấn đề phải giải quyết, đồng thời đòi hỏi tư duy về kỹ thuật, sáng tạo, thiết thực và chiến lược. Suy nghĩ về kiến ​​trúc thực sự là về cách bạn xác định các vấn đề đó, hiểu cặn kẽ chúng và biến khó khăn thành cơ hội thử thách bản thân.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 3

Bài học lớn nhất tôi được học ở trường Đại Học là SUY NGHĨLÀM VIỆCKIÊN NHẪN. Đó là những điều cần thiết nhất bạn phải chuẩn bị cho một quãng đường dài phía trước : Trở thành một Kiến Trúc Sư. Bạn phải liên tục mắc sai lầm và sửa chữa, điều đó mới tạo nên những sản phẩm hoàn chỉnh, trau chuốt.


Kiến thức chuyên ngành

Kiến trúc cũng như bao nghề khác, luôn cần trau dồi và học hỏi về chuyên môn. Bằng việc học – thực hành liên tục, vốn kiến thức và kỹ năng sẽ được tích lũy dần theo thời gian.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 5

Kiến trúc là sự kết hợp của tư duy logic, khoa học, kỹ thuậtnghệ thuật. Vì vậy, không vô lý khi Trường Đại Học nhồi nhét rất nhiều các môn khó nhằn vào giáo trình giảng dạy. Hành trình học sẽ phải được tích lũy, bằng việc trải qua các môn học sở trường lẫn không mong muốn của “những người nghệ sĩ”.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 8
Một buổi thông đồ án của thầy và sinh viên

2 năm đầu, sinh viên sẽ được học những môn đại cương về lý thuyết, khoa học, kỹ thuật, kết hợp với nhóm môn nghệ thuật như mỹ thuật, điêu khắc, thiết kế đồ họa. Và cuộc chơi Kiến trúc sẽ thật sự bắt đầu vào năm học thứ 3, khi bạn đã có kha khá các kiến thức cần thiết, để tự do sáng tạo, bay bổng trong những thiết kế.


Học và tư duy về thiết kế

Thiết kế một công trình cũng giống việc Chúa tạo ra vạn vật: luôn khác biệt nhưng phải có những quy tắc. Sinh viên sẽ phải bắt đầu làm quen với công việc sáng tạo trong những khuôn khổ.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 16
Bản vẽ tay là tiền đề của các thiết kế hoàn chỉnh

Thiết kế bắt nguồn từ tư duy về hình khối, ánh sáng, màu sắc… Tất cả sẽ được học và thực hành ngay trong trường đại học, thông qua lý thuyết và bài tập. Thu lượm kiến thức và thực hành mới giúp bạn sáng tạo được điều mình muốn, sử dụng kiến thức để chơi khối, tạo nên những không gian độc và lạ.

Thầy tôi từng nói: “Kiến trúc sinh ra là để con người được SƯỚNG. Sướng chính là sự thỏa mãn của cảm xúc và các giác quan: mắt nhìn, tai nghe, tay sờ được…”

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 6
Đồ án mẫu của sinh viên

Một công trình hình thành dựa trên nhiều yếu tố, từ thẩm mỹ, thiết kế hài hòa và hợp lý cho đến công năng sử dụng phải thiết thực. Nhà sinh ra là để ở, che nắng, trú mưa. Không cớ gì khi bạn làm một ngôi nhà chỉ để đẹp, mà không quan tâm tới kết cấu, chiếu sáng, hướng gió, giao thông, cảnh quan… Điều đó cần phải học!


Giao tiếp và hoạt động ngoại khóa

Ngoài việc học nặng, bạn cũng nên ra ngoài và tận hưởng, làm điều mình muốn. Đừng mãi cắm mặt vào màn hình máy tính, ở nhà gaming ngày qua ngày.

Kiến trúc đến từ trải nghiệm. Và chỉ có trải nghiệm mới mang tới một tâm hồn thư thái, đầu óc sáng tạo, năng suất nhất cho việc học. Hãy vui chơi và học tập lành mạnh, luôn giữ cho bản thân ở trong trạng thái thoải mái nhất.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 13
Trại hè Sinh viên xuất sắc 2018 – ĐH Xây Dựng

Trong trường học, bạn có thể tìm thấy rất nhiều các CLB hoạt động ở mọi lĩnh vực bạn muốn tham gia. Thể thao, nghệ thuật, hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội… hãy chọn ra một hướng đi phù hợp với bản thân và gia tăng trải nghiệm, vì ta chỉ có một thời sinh viên để nhớ! Hãy sống đúng với tuổi trẻ, luôn nhiệt huyết và năng động!

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 18
CKX 2018 Show – ĐHXD
truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 14
Mùa hè xanh 2018 – ĐHXD

Các cuộc thi

Dành riêng cho những người có cái tôi hiếu thắng, hãy vui lên đi – bởi trường học kiến trúc cho bạn một môi trường cạnh tranh rất tốt để có thể thử thách giới hạn bản thân!

Tự tin với những gì mình làm được, hãy tham gia các cuộc thi thiết kế kiến trúc, nhiếp ảnh, thể thao, nhảy, ca hát, chơi nhạc cụ… Đó là các cơ hội để sinh viên làm chủ chính mình, khẳng định bản thân và giao lưu – học hỏi lẫn nhau.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 22
Cuộc thi Thể thao sinh viên toàn quốc VUG 2018
truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 21
Lễ trao giải SV 2016

Mời tham khảo thêm về Giải thưởng SPEC GO GREEN cho kiến trúc xanh được tổ chức hàng năm. Thông tin cho năm 2018 tại đây

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 20


Và cuối cùng,

Không nghề nào cao quý hơn nghề nào. Hãy bỏ đi sự ngạo nghễ, hào nhoáng bề ngoài của Kiến trúc và đi một con đường đầy thử thách phía trước – Bắt đầu từ trường đại học! Khi thành công đến, bạn sẽ nhận ra được mình là ai, mình có thể làm những gì, và tự đặt ra vấn đề: Kiếm tiền bằng nghề Kiến Trúc, chứ không phải ra trường và làm trái nghề.

truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 2

Một năm học mới lại đến, chúc mừng các tân sinh viên kiến trúc đã thi đỗ vào trường đại học mong muốn. Hy vọng bài viết này, bằng cách nào đó có thể giúp các bạn hiểu hơn về con đường các bạn đang theo đuổi!


Duc Anh – Kienviet.net

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet le phat dong giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac linh vuc kien truc canh quan nam 2022 1
Lễ phát động Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan năm 2022

Sáng ngày 15/8/2022, Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức phát động “Giải thưởng Đồ Read more

Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao pc1
Đồ án Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nay vấn đề đô thị hóa đang phát triển làm cho tình trạng thiếu hụt  đất trồng nông nghiệp Read more

quy gia thi 4
Tôn tạo chợ Đông Ba

Đồ án tái thiết chợ Đông Ba-một trong những di sản văn hóa tiêu biểu ở Huế của nhóm sinh Read more

lang nn 5
Quy hoạch phát triển Làng nông nghiệp ven sông

Ý tưởng thiết kế, xây dựng và lắp ghép Làng nông nghiệp ven sông Hồng từ vật liệu tái chế Read more

lang chem 9
Khơi mạch làng Chèm

Trong những năm gần đây, cũng như nhiều làng ven đô, làng Chèm, Hà Nội chịu ảnh hưởng lớn từ Read more

pc
Hồn đất Làng: Nơi lưu giữ và phát triển nghề làm gạch truyền thống

Nghề làm gạch ở Đồng bằng sông Cửu Long, một nét đặc trưng văn hóa của vùng sông nước hiện Read more