Kết cấu bằng tre được sử dụng để tạo ra một mái nhà phức tạp kết hợp với bốn giếng trời dạng ống khói tại một ngôi nhà ở làng Kelating, Bali, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Indonesia Budi Pradono.

Thông tin dự án:

  • Thiết kế: Budi Pradono Architects
  • Kiến trúc sư trưởng: Budi Pradono
  • Cộng sự: Arief Mubaraq, Hendrawan Setyanegara, Eka Feri Rudianto, Anggita Yudisty Zurman Nasution
  • Hỗ trợ studio: El Yanno Suminar, Ayrine Claudya Salamena, Rifandi Nugroho
  • Nội thất: Rini Blanckaert
  • Chuyên gia tre: Bambang, Daryanto

Budi Pradono Architects thiết kế ngôi nhà Casablancka ở một khoảng đất trống bên cạnh con dốc dẫn xuống một dòng sông và đã được định hình sẵn nó sẽ theo phong cách nhà ở của người Java.

Studio đã phát triển kết cấu tòa nhà theo khái niệm không gian nhà ở truyền thống của Bali, bao gồm ba khu riêng biệt. Chúng được sắp xếp theo một thứ tự tăng dần tính thiêng liêng khi chúng tiếp cận không gian trung tâm gọi là Akasa.

Akasa tại ngôi nhà này là một lớp sỏi lót ở hiên nhà bên ngoài không gian sống chính. Các kiến ​​trúc sư cho rằng nó có thể được sử dụng để chơi trò bi sắt – đại diện cho sự thống nhất giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây của người chủ sở hữu mang hai dòng máu Indonesia và Pháp.

Ngôi nhà được hình dung như mô hình hiện đại chuyển thể từ các tòa nhà truyền thống của Bali, nó bao gồm các cấu trúc hiện đại được gọi là Taring, được làm từ tre và sử dụng trong những dịp đặc biệt hoặc các nghi lễ truyền thống.

“Điều quan trọng về Taring là sự tách biệt giữa các tầng, những bức tường và cấu trúc mái, chúng trông như đứng độc lập nhưng lại có một mối quan hệ đặc biệt với nhau trong căn nhà Casablancka,” Pradono nói.

Mục đích chính trong kiến ​​trúc Bali là nhằm có được sự hài hòa với môi trường – được chứng minh bởi các dự án gần đây khác như khách sạn Katamama của Andra Matin và khu phức hợp Roam của Alexis Dornier.

Trong trường hợp này, tòa nhà sử dụng các vật liệu hữu cơ và tìm cách tăng cường mối liên hệ giữa không gian bên trong và thiên nhiên bên ngoài.

“Vì tòa nhà được xây dựng ở thiên đường nhiệt đới, tất cả các phần được xây dựng một cách thông thoáng nhất có thể, không gian sinh hoạt chính được cố định bên trên sàn nổi để gió tự nhiên có thể lưu thông”, Pradono nói thêm.

Mái nhà với cấu trúc bằng tre có thể quan sát được từ bên trong, tăng thêm sự ấm áp và màu sắc thiên nhiên cho không gian sống trên gác xép. Các mái dốc không đối xứng được bao phủ bởi gạch làm từ tre phẳng. Nó kết hợp một hàng bốn đèn mái trên sườn dốc hướng về phía tây, để ánh sáng chiếu vào bên trong.

“Hình dạng dốc núi của tòa nhà là để hứng ánh sáng vào từng phòng khác nhau”, Pradono nói. “Nó đại biểu cho mối quan hệ hòa hợp giữa con người và bầu trời.”

Khu vực sinh hoạt ngoài trời kéo dài từ nhà chính tới khu vườn có khung bằng tre và những màn che có thể thả xuống khi cần thiết để che nắng và đảm bảo sự riêng tư.

Một nhà lều riêng biệt cũng được xây dựng dựa trên cấu trúc bằng tre, với một bức tường gạch cung cấp tầm nhìn trực quan từ ngôi nhà. Các bức tường còn lại được tráng men để cung cấp tầm nhìn ra hồ bơi và sông.

Ngôi nhà chính có khung bê tông và thép ở tầng trệt, nơi có các khu vực sinh hoạt có thể mở hoàn toàn ra ngoài trời bằng cách nâng rèm cuốn.

Sàn nhà ở cả tầng này và tầng trên – có phòng khách, không gian lưu thông và phòng ngủ – được làm từ gạch trộn xi măng do thợ thủ công địa phương sản xuất. Những miếng gạch trang trí đầy màu sắc của người Java được sử dụng từ những năm 1930 trong các tòa nhà thuộc địa bằng cách đặt vào bề mặt xi măng.

Đồ nội thất chế tạp từ những nguyên liệu tái chế từ những năm 1940 ở Hà Lan được bổ sung các chi tiết màu trắng xanh, cùng với đồ nội thất bằng gỗ truyền thống của Java củng cố chủ đề đông-tây-bắc.

Budi Pradono xếp thứ 168 trong mục First Dezeen Hot List, xếp hạng sự nổi tiếng và đáng tin cậy của các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế, thương hiệu và tổ chức.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Gallery not found.

Ảnh: Fernando Gomulya
Nguồn: DZ | Biên dịch: MP