Dự án bảo tàng V&A Dundee được thiết kế bởi Kengo Kuma bắt đầu từ năm 2012, đến nay đã hoàn thiện. Với tiêu chí “là phòng khách khổng lồ cho cả thành phố”, V&A Dundee trở thành một công trình thân thiện và ấn tượng đối với người thăm quan.

Bảo tàng V&A Dundee là thiết kế đầu tiên của KTS người Nhật Kengo Kuma tại Vương Quốc Anh, một cột mốc mới đối với bảo tàng chuyên dụng trong khu vực. Mới đây, Kengo Kuma & Associates đã hợp tác với Rapid Visual Media, công bố những hình ảnh mới nhất về ngoại thất công trình trước khi mở cửa vào tháng 9 tới.

Ông Kengo Kuma với thiết kế của mình tại châu Âu.

Thông tin dự án:

  • Thiết kế: Kengo Kuma & Associates
  • Chủ đầu tư: V&A at Dundee, Design Dundee Ltd
  • Địa điểm: Dundee, Scotland, Vương Quốc Anh
  • Diện tích khu vực: 14760 m2
  • Diện tích sàn: 7999 m2
  • Chiều cao: 17,75 m
  • Năm khởi công: Chưa công bố
  • Năm hoàn thiện: 2018

V&A tại Dundee được thiết kế để tích hợp một hệ thống không gian công cộng mới, làm nhiệm vụ kết nối trung tâm thành phố Dundee với cơ sở văn hóa của bảo tàng.


 

Các tấm panel bê tông

Mặt đứng công trình rất hiện đại với ngôn ngữ thiết kế độc đáo: 2500 tấm bê tông đúc sẵn treo trên các bức tường uốn cong phức tạp, đổ bóng thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết. Mỗi tấm được thiết kế trước trong mô hình 3D, sau đó người ta tỉ mỉ đúc khuôn bằng cách sử dụng một công thức tổng hợp đá, xi măng, và lưới gia cố. Các tấm bê tông này ghép nối nhau bởi một hệ khung tương ứng, được tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu xây dựng.

Phía trong – không gian sảnh rộng lớn, thân thiện sẽ là một quảng trường công cộng sôi động và linh hoạt có thể đáp ứng nhiều chức năng khác nhau, như các buổi hòa nhạc, hội thảo nghệ thuật, triển lãm quy mô lớn…

Các phòng triển lãm lớn, trung tâm ‘Design In Action’, cửa hàng, quầy lưu niệm, quán cà phê và nhà hàng sẽ là các không gian chức năng có thể tiếp cận từ sảnh. Đặc biệt, sẽ có nhiều không gian sở hữu view nhìn ra sông rất đẹp.

Phòng trưng bày chính rộng 1200 m2 là không gian triển lãm lớn nhất Scotland ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, đây sẽ là khu vực quan trọng để tổ chức các buổi triển lãm, hội thảo tầm cỡ quốc gia. Các không gian bên ngoài của bảo tàng cùng với lối đi dạo ven sông, sẽ tạo ra một kết nối liền mạch giữa bên trong và bên ngoài.

Tuy nhiên, công trình đã vượt quá 70% nguồn vốn đầu tư ban đầu (£45 lên £80) do lạm phát xây dựng và mức lãi suất thấp chưa từng thấy từ các nhà thầu. Cho dù đã có nhiều thay đổi trong thiết kế để hạn chế tối đa chi phí phát sinh, nhưng điều này cho thấy không thực sự hiệu quả.

Video thực tế công trình :

Xem tất cả hình ảnh tại đây :

Gallery not found.

Theo Archdaily
Duc Anh – Kienviet.net