Son Huong Medical Office | Ta’d.atelier

1089

Tòa nhà Sơn Hương (Son Huong Medical Office and Warehouse) là một công trình chức năng hỗn hợp: văn phòng, kho, nhà ở thiết kế bởi Ta’d.atelier. Do hình dáng khúc khuỷu của khu đất cũng như để tối ưu hoá diện tích sử dụng, phần hình học công trình đã được nghiên cứu tỉ mỉ. Những vị trí khoảng mở được cân nhắc sao cho phù hợp và đạt được đủ tính thẩm mỹ cho sảnh xuất nhập kho, văn phòng cũng như không gian sinh hoạt gia đình ở tầng thượng.

Thông tin dự án:

  • Văn phòng kiến trúc: Ta’d.atelier,Trần Nhân Hải 
  • Nhóm thiết kế: Vũ Tiến An,Lê Uyên Minh, Vũ Tấn Liêm,Trần Nguyễn Đăng Duy,Đặng Quang Luân,Nguyễn Phúc Nguyên.
  • Nhóm thiết kế nội thất: Lily Ng ,Nguyễn Anh Dũng,Lâm Ngô
  • Chủ đầu tư: http://ytesonhuong.com/
  • Kết cấu: Hoàng Đinh Khánh Duy
  • Thi công: Trần Nhân Hải

Công trình nằm trong một khu dân cư yên tĩnh giữa lòng Sài Gòn. Khu đất có diện tích 200m2, thuộc sở hữu của một gia đình truyền thống kinh doanh sản phẩm dược. Bài toán đưa ra cho kiến trúc sư là một kho dược phẩm với diện tích kho bãi tối đa, nhưng vẫn giữ được một văn phòng điều hành và một không gian sinh hoạt chung cho gia đình mỗi dịp cuối tuần.

Do hình dáng khúc khuỷu của khu đất cũng như để tối ưu hoá diện tích sử dụng, phần hình học công trình đã được nghiên cứu tỉ mỉ. Những vị trí khoảng mở được cân nhắc sao cho phù hợp và đạt được đủ tính thẩm mỹ cho sảnh xuất nhập kho, văn phòng cũng như không gian sinh hoạt gia đình ở tầng thượng. Những  khoảng mở lớn (strong holes) này được tạo ra bởi thủ pháp trừ khối, trở thành những điểm dị biệt trên tổng thể diện đứng, nhưng không phá vỡ sự đồng điệu về ngôn ngữ tạo hình của công trình.

Phối cảnh

tiểu cảnh sân thượng 1

tiểu cảnh sân thượng 2

Với mục tiêu sử dụng toàn bộ giới hạn xây dựng cho phép của khu đất, kết cấu thép được đề xuất nhằm tránh sự thô nặng cho một công trình 5 tầng. Vật liệu mặt ốp tạo sự đồng nhất với cấu trúc nhưng vẫn giữ được sự thanh mảnh, nhẹ nhàng vốn có của thuộc tính kim loại. Các tấm ốp ngoại thất và vách nội thất đều được module hoá với số lượng tối thiểu nhằm giúp việc lắp đặt được nhanh chóng và dễ kiểm soát nhưng vẫn đảm bảo sự phong phú trên tổng thể công trình. Bên cạnh đó, thủ pháp gấp nếp của các tấm này giúp phản chiếu bao cảnh từ nhiều hướng khác nhau khiến công trình hòa lẫn với bối cảnh, giảm nhẹ sự thô cứng góc cạnh của một công trình thuần công năng lưu trữ. Vào những buổi chiều, bầu trời và công trình như được hoà tan vào nhau, để lại một khoảng không lửng lơ bông xốp./.

Chi tiết tấm ốp ngoại thất

Xem thêm một số hình ảnh:

Trang Đài|Kienviet.net

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập