75%  dân số Việt Nam sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa phát triển nhanh chóng trong suốt 20 năm qua đã đánh mất hàng triệu hecta đất nông nghiệp, dẫn đến 3 triệu người dân mất việc. Mục đích của dự án là xây dựng một ngôi nhà giúp khuyến khích phát triển Nông nghiệp và đồng thời tạo việc làm cho người dân địa phương.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: H&P Architects
  • Địa điểm: Mạo Khê
  • Thiết kế: Doãn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huê, Trịnh Thị Thanh Huyền, Nguyễn Đức Anh, Hồ Mạnh Cường
  • Diện tích: 75 m2
  • Năm thiết kế: 2018
  • Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Không gian rộng rãi thoáng mát trong nhà

Ngôi nhà có hình 1 khối lập phương với 1 cánh đồng nhỏ trên mái. Ngôi nhà gồm 2 phần chính : khung và kết cấu bao che, phù hợp với nhiều dạng cư trú như khu vực nông thôn, ngập lụt, tái định cư. Các cụm nhà này được sắp xếp theo nhiều ý tưởng khác nhau, là một khu vực dân cư phù hợp với tất cả mọi người.

Mái nhà giống như 1 cánh đồng cỏ và cũng là nơi thu gom nước mưa

Đây cũng được coi như một ngôi nhà chung phục vụ các hoạt động cộng đồng như giáo dục, sức khỏe,..

Cây xanh được đặt xen kẽ trong nhà

Ngôi nhà 2 tầng bao gồm mái, cột, dầm, sàn đều được làm từ bê tông cốt thép. Công trình có thể xây thêm thành ngôi nhà 3 tầng nếu người sử dụng muốn thêm diện tích ở.

Cầu thang lên mái

Phần bao che (bao gồm tường, cửa, vách ngăn) được thiết kế với các vật liệu thân thiện có sẵn ở các địa phương như dây leo, đất, gạch, vv. Mái nhà là nơi có hệ thống thu gom nước mưa và việc sử dụng cũng như tái sử dụng nước được đặc biệt quan tâm.

Người sử dụng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng ngôi nhà và họ sẽ chủ động phân chia không gian theo nhu cầu riêng của họ. Ngoài ra, họ cũng là những người làm ra các loại vật liệu bao che phù hợp với điều kiện địa phương của họ.

Hệ thống thu gom nước

Theo nghĩa này, quá trình xây dựng và hình thành ngôi nhà sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp và mang lại cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định kinh tế cho người dân ở các vùng khó khăn.

Do đó, AgriNesture – Tổ khuyến Nông sẽ là nơi hội tụ, tương tác và phù hợp với nhiều địa phương khác nhau.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

BD|N.Huế

                                                                                                         Nguồn: Arch daily