Một video trên mạng gần đây đã khiến mọi người xôn xao. Đó là cảnh một thác nước khổng hồ chảy trên mặt tiền tòa cao ốc chọc trời ở Trung Quốc.

Cao ốc nói trên có tên Tòa nhà Quốc tế Liebian, cao 121 mét, nằm ở thành phố Quý Dương, phía tây nam Trung Quốc. Thác nước trên mặt tiền công trình cao tới 108 mét.

Đây là một trong những thác nước nhân tạo lớn nhất và cũng là thác nước cao nhất trên một tòa nhà. Nước của thác được bốn máy bơm lấy từ các bể ngầm chứa nước mưa và dòng chảy mặt.

Tòa cao ốc vẫn chưa xây dựng xong nhưng thác nước đã được đưa vào vận hành được 2 năm. Tòa cao ốc này nằm trong tổ hợp đa chức năng bao gồm hai tháp cao tầng và một khối đế.

“Quý Dương là thành phố của đồi núi và cây cối. Kiến trúc sư muốn hòa hợp yếu tố tự nhiên là thác nước vào giữa không gian của các tòa nhà chọc trời.”

Tuy nhiên chi phí cho mỗi lần vận hành lên tới £90 mỗi giờ, vì vậy thác nước này chỉ được mở ra 6 lần.

Tòa cao ốc là một phần của trào lưu xây dựng những tháp chọc trời có hình dáng kì lạ ở Trung Quốc. Dẫn đầu xu hướng này có thể kể đến chiếc bánh donut khổng lồ ở Quảng Châu do kiến trúc sư người Ý Joseph di Pasquale thiết kế và khách sạn hình móng ngựa của MAD ở Hồ Châu, đặc biệt là trụ sở CCTV của OMA tại Bắc Kinh.

Theo Dezeen

HN | kienviet.net