Nhà ở xã hội là một vấn đề đang được các nước quan tâm khi vào thời đại suy thoái, tỉ lệ thất nghiệp và người nghèo ngày càng tăng lên. Aranya là khu nhà ở hỗn hợp cho cả người thu nhập thấp và người có thu nhập trung bình đến cao ở Ấn Độ. Thiết kế của Balkrishna Doshi – Pritzker 2018 – đã đạt giải thưởng Aga Khan award for Architecture năm 1996.

Thông tin công trình

  • Vị trí: Cách trung tâm tành phố Indore 6 km, Ấn Độ
  • Khách hàng: Ủy ban phát triển Indore
  • KTS chủ trì: Balkrishna Doshi
  • Kỹ sư kết cấu: M/s Stein Doshi &Bhalla
  • Tổng diện tích xây dựng: 862.400m2
  • Chi phí dự án: 100 triệu $
  • Năm hoàn thành: 1989
  • Giải thưởng: Aga Khan award for Architecture năm 1996

Aranya là khu nhà ở hỗn hợp cho cả người thu nhập thấp và người có thu nhập trung bình đến cao ở Ấn Độ. Mục tiêu của Aranya là cải tạo và nâng cấp khu ổ chuột hiện cố, đồng thời cung cấp “bộ khung nhà cơ bản” cho hơn 60.000 người với 6500 lô đất diện tích từ 35m2 (dành cho người thu nhập thấp) cho đến 475m2 (cho các nhóm thu nhập cao). Điểm đặc biệt ở khu nhà ở này là KTS chỉ xây dựng bộ khung nhà bao gồm nền móng và các đường ống kĩ thuật, đường điện. Người dân có thể tự do xây dựng phần còn lại của nhà theo nhu cầu cá nhân và sử dụng các loại vật liệu khác nhau.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 3

Concept

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 8
Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tổng thể Aranya là những khu ở bao xung quanh một cột sống trung tâm là khu thương mại – dịch vụ. Sáu khu vực, mỗi khu vực có dân số 7000-12.000, nằm ở phía đông và phía tây của cột sống và được chia cắt theo đường chéo bởi các công viên tuyến tính. Mười ngôi nhà, mỗi ngôi nhà có một sân ở phía sau, tạo thành một cụm mở ra một con phố. Các căn nhà có thể mở rộng theo chiều đứng.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 16
Khu vực thương mại nằm ở trung tâm khu đất

Tám mươi ngôi nhà trung tâm được thiết kế bởi kiến trúc sư Balkrishna V. Doshi dao động chất lượng từ cao đến thấp. Lô đất dành cho những người nghèo nhất có một bức tường bê tông, một lõi dịch vụ và một căn phòng.

Gạch, đá và bê tông có sẵn tại địa phương, nhưng chủ sở hữu được tự do sử dụng bất kỳ vật liệu nào để xây dựng và trang trí nhà cửa. Khu đất cho những người nghèo nằm ở giữa mỗi khu vực, trong khi lô đất của những người có thu nhập cao hơn nằm ở rìa ngoài.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 14
Mặt bằng
aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 15
Các mặt bằng nhà cho người thu nhập thấp
aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 13
Mặt đứng

Giao thông

KTS Doshi đã biến đổi những lô phố ô cờ thông thường, thêm vào những đường chéo để phân luồng giao thông giữa trong và ngoài khu dân cư. Xe cơ giới tiếp cận khu dân cư theo các tuyến đường cấp khu vực rộng 4,5m và đường chính bao quanh khu dân cư rộng 15m. Đường dành cho người đi bộ là không gian mở trong khu dân cư. Hệ thống phân cấp đường dựa trên số lượng phương tiện giao thông và các hoạt động. Các con đường phù hợp với quy mô dân số và sử dụng các đường cụt để tránh tắc nghẽn giao thông.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 17
Phân bố giao thông chính
aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 9
Hệ thống đường phân cấp giao thông cơ giới và người đi bộ

Các yếu tố vi khí hậu

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 12Tất cả các căn nhà trong Aranya đều được xoay theo trục bắc-nam để giảm bức xạ mặt trời trực tiếp, bởi khí hậu ở Ấn Độ rất nắng nóng. Hai không gian mở ở phía bắc và nam của khu dân cư cho phép thông gió chéo qua khu trung tâm.

Các sân trong, đường hầm, quảng trường công cộng và các khu vực hoạt động nhỏ được che chắn bởi các tòa nhà lân cận. Không gian và cơ sở hạ tầng cũng được phân bố theo địa hình.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 11
Đường phố được che chắn bởi các tòa nhà
aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 10
Không gian mở ở phía bắc và nam khu đất

Hạ tầng khác

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 7
Trạm xử lí nước

Mỗi lô đất có bể chứa nước, đường thoát nước, lối đi lát đá được chiếu sáng, hệ thống thoát nước mưa. Bể tự hoại được cung cấp cho mỗi 2 cụm nhà. Nước được cung cấp từ 3 hồ chứa địa phương. Để tiết kiệm, 20 nhà vệ sinh được kết nối với 1 hố ga.

Hệ thống thoát nước tự nhiên và thoát nước thông thường. Các nhóm dân thu nhập cao hơn, sử dụng nhiều nước hơn được xếp ở tầng cao để tạo ra dòng chảy lớn. Các nhóm thu nhập thấp hơn, sử dụng ít nước hơn ở mặt đất thấp hơn. Cách này giúp tiết kiệm 10-15% năng lượng. Hệ thống xử lí nước tại chỗ có ao oxy hóa.

Điện được cấp sẵn với đường điện cáp treo (cho người thu nhập cao) và cáp ngầm (cho người thu nhập thấp).

Không gian công cộng

Quảng trường là nơi sinh hoạt quan trọng trong đời sống của người dân Ấn Độ. Ở Aranya, các không gian mở liên kết với nhau thành một dải liên tục và phân bố đều trong các khu dân cư. Các con đường so le tạo ra không gian cho hoạt động cộng đồng.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 19
Quảng trường trung tâm
aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 18
Không gian sân chung trong khu dân cư

Thi công

Nền móng sử dụng đất tự nhiên trong khu vực, dưới các cọc có gờ bằng bê tông đúc tại chỗ. Thành phần kết cấu là dầm bê tông cốt thép, tường chịu lực, tấm bê tông cốt thép. Sơn màu sáng ở mặt tiền, lan can; song cửa và mái hắt trong các ngôi nhà cũ của Indore được sử dụng trong một số ngôi nhà ở thị trấn. Người dân được tự do sử dụng bất kỳ vật liệu nào như gạch hoặc đá có sẵn tại địa phương.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 22

Tổng kết

Công trình phù hợp với thói quen của người dân Ấn Độ. Quy hoạch và thiết kế phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và công nghệ hiện hành. Kết hợp nhiều nhóm người có thu nhập khác nhau trong một cộng đồng dân cư, trong đó người thu nhập thấp được tiếp cận với trung tâm dịch vụ; tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có môi trường sống đáp ứng đủ điều kiện. Cải thiện tình trạng vệ sinh – vấn nạn chính của người dân nghèo Ấn Độ và tiết kiệm chi phí khi sử dụng vật liệu địa phương, kỹ thuật xây dựng phù hợp. Thiết kế quan tâm đến môi trường, điều kiện khí hậu địa phương, địa hình.

aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 21 aranya mo hinh nha o ban dia cua b v doshi 1

Tài liệu tham khảo

https://www.architectmagazine.com/project-gallery/aranya-low-cost-housing_o

https://www.akdn.org/architecture/project/aranya-community-housing

HN | kienviet.net

N.Huế | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more