Di tích của thành phố là một phần không thể thiếu trong bản sắc của đô thị.Đối với khách du lịch,đó còn là nơi không thể bỏ lỡ,là tiêu điểm của những bức ảnh trong kì nghỉ của họ.Có những di tích có hình thức kiến trúc đặc trưng đến nỗi có thể nhận ra ngay lập tức và còn là biểu tượng của đô thị,vậy sẽ ra sao nếu những di tích đó có thiết kế khác đi?

Khải Hoàn Môn là công trình mang tính biểu tượng tuyệt đẹp của Paris đã có thể được thay bằng hình ảnh một con voi khổng lồ,đủ lớn để tổ chức các bữa tiệc và bóng,và đài tưởng niệm Lincoln ở Washington DC có thể là 1 kim tự tháp ấn tượng.

GoCompare đã biên soạn và minh họa một loạt các thiết kế bị từ chối cho các di tích và đặt chúng trong bối cảnh hiện đại để kỉ niệm những gì có thể có được.Dưới đây là một số công trình yêu thích của chúng tôi:

  • Khải Hoàn Môn,Paris
Arc De Triomphe
Khải Hoàn Môn được thay thế bằng hình ảnh con voi

45 năm trước khi Khải Hoàn Môn được xây dựng,cũng tại đúng vị trí đó,KTS của thế kỉ 18- Charles Ribart đã đề xuất xây dựng 1 con voi 3 tầng( tầng đế,tầng thân-con voi và tầng trên cùng là tượng đặt trên lưng voi).Vâng đó là 1 con voi 3 tầng có cầu thang xoắn ốc dưới bụng,và có vòi phục vụ cho việc tưới nước cho khu vườn xung quanh.Đó không phải là ý tưởng tệ,nhưng thật may mắn khi đề xuất bị chính phủ Pháp từ chối,nếu không  nước Pháp đã không có biểu tượng lịch sử nổi tiếng như ngày nay!

  • Nhà hát Sydney,Sydney
Sydney Opera House
Phương án của KTS Jørn Utzon (ngày nay) và của nhạc trưởng Eugene Goossens

Nhà hát Opera Sydney là một trong những công trình dễ nhận biết nhất trên thế giới và được coi là một kiệt tác của kiến trúc hiện đại. Nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng Sydney, Eugene Goossens, đã tổ chức cuộc thi thiết kế quốc tế yêu cầu đề xuất xây dựng nhà hát. Goossens, cũng tự thể hiện tầm nhìn của của bản thân ông với biểu tượng thành phố Sydney bằng phương án thiết kế có phần thân cao hình chữ nhật  và lối vào công trình đầy ấn tượng. Tuy nhiên thiết kế của ông đã bị đánh bại bởi kiến trúc sư Đan Mạch, Jørn Utzon, người chịu trách nhiệm về thiết kế mà chúng ta biết ngày nay.

  • Cầu Tháp,Luân Đôn
Tower Bridge
Cầu tháp Luân Đôn và phương án sáng tạo của KTS F.J. Palmer

Vào những năm 1800, thông thương phát triển mạnh ở phía Đông Luân Đôn, dẫn tới nhu cầu cần một cây cầu mới bắc xuôi dòng hỗ trợ cho Cầu London. Một cây cầu cố định theo cách xây dựng truyền thống sẽ không thích hợp vì nó sẽ cắt đứt đường vào những khu cảng nhỏ Pool of London, lúc bấy giờ nằm giữa Cầu London và Tháp London. Vô cùng biết ơn thiết kế của Sir Horace Jones đã được chọn,  tuy nhiên ý tưởng của KTS  F.J. Palmer lại là một trong những người chạy đua sáng tạo nhất: cây cầu có các nền tảng di động ở hai đầu, cho phép xe cộ qua cầu ngay cả khi các thuyền đang băng qua.

Xem thêm về cách thức hoạt động cầu Tháp Luân Đôn: tại đây

  • Đài tưởng niệm Lincoln, Washington D.C
Lincoln Memorial
Đài tưởng niệm Lincoln hay tháp?

Đài tưởng niệm Lincoln của Henry Bacon là một biểu tượng quốc gia, nhưng sẽ ra sao nếu bị thay bằng một kim tự tháp? Một thiết kế yêu thích khác của đài tưởng niệm Lincoln là của KTS John Russell Pope, người đã thiết kế những công trình mang tính biểu tượng như Cơ quan Lưu trữ và Lưu trữ Quốc gia và Đài tưởng niệm Jefferson ở Mỹ. Các bản phác thảo đồ họa của Pope cho Đài tưởng niệm Lincoln đã đưa phương án thay thế khác với ý tưởng khiến người khác phải giật mình khi đưa ra ý tưởng một công trình vay mượn từ các nền văn hóa lớn trong quá khứ, một ngôi đền của người Maya, kim tự tháp Ai Cập và thậm chí cả Ziggurat (một cấu trúc xây dựng cổ xưa của người Sumer thuộc vùng Lưỡng Hà, vật liệu chủ yếu để xây dựng là gạch-bùn-BTV).Hình ảnh bên trên là giả thuyết nếu phương án của KTS John Russell Pope được thông qua.

  • Tháp Tribune,Chicago

Năm 1922, Chicago Tribune đã phát động một cuộc thi thiết kế một trụ sở chính mới,với bản báo cáo yêu cầu tạo ra “ một tòa nhà đẹp nhất thế giới”.Hơn 260 kiến trúc sư từ 23 quốc gia trên thế giới đã tham gia và thay đổi kiến trúc nhà cao tầng mãi mãi.Kiến trúc sư New York John Howells và Raymond Hood chiến thắng với tòa nhà  phong cách Gothic Pháp tòa nhà mà chúng ta thấy ngày nay.Tuy nhiên,nếu trong hoàn cảnh khác,có lẽ chúng ta đã thấy một công trình có hình dáng như kim tự tháp được thiết kế bởi KTS người Đức Bruno Taut.

Tribune Tower
Tháp Tribune Chicago

Biên tập: Trang Đài|Kienviet.net

Theo Archdaily

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
cong trinh 71
Những công trình kiến trúc “ghét trước, thương sau”

Trên khắp thế giới, có rất nhiều công trình nổi tiếng, thậm chí còn trở thành biểu tượng của một Read more

2 8
Hội đồng quản trị IIM – Ahmedabad hủy bỏ đề xuất phá dỡ công trình của Louis Kahn

Hội đồng quản trị (BoG) của Học viện quản lý Ấn Độ, Ahmedabad đã quyết định rút lại đề xuất Read more

5 1 1
Trải nghiệm di sản kiến trúc thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo

Lễ khai mạc Trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột - Diên Hựu thời Lý bằng Read more

Sẽ thế nào khi ngắm nhìn Di sản Thế giới từ trên cao?
Sẽ thế nào khi ngắm nhìn Di sản Thế giới từ trên cao?

Đã bao giờ bạn cảm thấy hút mắt khi ngắm nhìn những công trình từ trên cao, nhìn được toàn Read more

Talkshow: Truyền thống & Di sản trong kiến trúc
Talkshow: Truyền thống & Di sản trong kiến trúc

Talkshow Truyền thống & Di sản trong kiến trúc được tổ chức bởi Chi hội Kiến trúc Nội thất kết Read more

apple store foster partners kien viet 1 1
Apple Store trên Đại lộ 5 – New York | Foster + Partners

Apple Store nằm nổi bật tại New York, mang theo những thông điệp mới, biểu tượng của những công nghệ Read more