Những sinh viên kiến trúc, kiến trúc sư hay phải “thức khuya dậy sớm”, điều này dẫn đến giấc ngủ không đầy đủ, khó đảm bảo được công việc ngày hôm sau. Nhưng có nhiều mẹo giúp cải thiện việc này, một trong số đó là “ngủ ít nhưng hiệu quả”.

Đây là bài viết tổng hợp thông tin từ các nguồn quốc tế (đã được nghiên cứu kỹ) và áp dụng thực tế. Tùy theo cơ địa mỗi người mà điều này có thể đúng hoặc sai, nhưng ít nhất bạn nên biết để có thể cải thiện sức khỏe trong điều kiện thiếu ngủ.

Tôi từng theo dõi một video trên trang Telegraph.com.uk, nói về việc làm cách nào những “cú đêm” làm việc khuya nhưng sáng hôm sau vẫn có thể dậy sớm trong trạng thái bình thường. Điều này liên hệ thực tế và rất có ích với người học và làm kiến trúc.

Giấc ngủ đầy đủ thật sự quan trọng, bởi đó là khoảng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày dài, và nạp lại năng lượng cho ngày hôm sau. Thiếu ngủ vừa làm bản thân mệt mỏi, vừa ảnh hưởng tới trạng thái tâm lý. Đôi khi vì thiếu ngủ mà cả ngày sau ta đánh mất chính mình, cáu gắt và làm việc không năng suất.

Tác hại của việc thiếu ngủ với cơ thể: từ hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn… cho tới cơ bắp, các giác quan đều suy giảm

Đầu tiên, cần định nghĩa chính xác khái niệm giấc ngủ. Chúng ta tin rằng: ngủ là 1 quá trình dài từ lúc nhắm mắt cho tới khi tỉnh giấc. Điều đó hoàn toàn sai! Thực ra, trong giấc ngủ chúng ta đã ngủ rất nhiều lần, lặp đi lặp lại thành các chu kì.


Một chu kì ngủ diễn ra khoảng 90′ và bao gồm 5 giai đoạn

  • Ru ngủ: Chuẩn bị ngủ, cơ thể vẫn ở trạng thái động
  • Ngủ nông (~50%): Bắt đầu vào giai đoạn ngủ, nhưng cơ thể chưa thật sự nghỉ
  • Ngủ sâu (~10%): Cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi dần dần
  • Ngủ rất sâu: Cơ thể hoàn toàn “sập nguồn”
  • Ngủ mơ: Một phần cơ thể vẫn nghỉ trong khi nửa kia bắt đầu hoạt động

Một giấc ngủ được coi là đầy đủ kéo dài khoảng 5 chu kì (7h30′), luôn là lý tưởng nhất đối với hoạt động của cơ thể. Phép tính đơn giản sau sẽ thể hiện khoảng thời gian ngủ đầy đủ nhất với mỗi người:

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + ( Thời gian 1 chu kỳ ngủ x Số chu kỳ ) + X

X = Khoảng thời gian bắt đầu đặt lưng đến lúc ngủ (mỗi người khác nhau). Biến X còn tùy thuộc vào trạng thái tâm lý và thể chất, bạn cần theo dõi giấc ngủ kỹ lưỡng để tự suy ra con số của riêng mình.

Đáp số của phép tính thường sẽ rơi vào khoảng 7h458h ngủ.


Thức khuya dậy sớm như thế nào?

Ngủ đủ giấc rất tốt, nhưng lại có những thời điểm khối lượng công việc lớn, hoặc những ngày dài chạy đồ án, khiến chúng ta phải làm việc rất khuya, thậm chí là tới gần sáng. Vậy làm cách nào ngủ ít, nhưng ít mệt nhất và vẫn giữ được năng lượng làm việc cho ngày hôm sau?

May mắn thay, cơ thể bạn có thể nạp lại năng lượng (tuy không đầy đủ) chỉ sau ít nhất 3 chu kỳ. Hay nói cách khác, bạn có thể ngủ 270′ (tức 4h30′) mà vẫn có thể làm việc trở lại. Nhưng điều đáng nói ở đây, làm cách nào thức dậy ít mệt mỏi và ảnh hưởng tâm lý nhất. Câu trả lời là: Cố gắng ngủ đủ 3-4 chu kỳ và tránh thức dậy ở giai đoạn ngủ sâungủ rất sâu của chu kỳ sau, bởi đây là thời gian cơ thể vẫn đang nghỉ ngơi và chưa thể tái tạo năng lượng.

Quay trở lại với phép tính cũ, ở đây tôi ví dụ mình sẽ ngủ vào lúc 1h đêm và phải thức dậy trước 6h sáng, với 3 chu kỳ và mất 20′ để đi vào giấc ngủ :
1h + ( 90′ x 3 ) + 20 = 5h50′

Vậy tôi sẽ phải thức dậy vào 5h50′ để đảm bảo công việc ngày hôm sau. Cách tính như vậy sẽ đảm bảo rằng, bạn luôn thức dậy khi kết thúc vừa đủ 3 chu kỳ ngủ, tránh thức dậy ở chu kỳ sau vào các giai đoạn cơ thể chưa thể hoạt động được.

Dậy đúng giờ nhưng đừng cố ngủ thêm, rất nguy hiểm tới năng lượng làm việc của ngày hôm sau!

Hy vọng qua bài viết này, các sinh viên kiến trúc hay người làm nghề sẽ có được phép tính cho riêng mình. Hãy lắng nghe và chăm sóc cơ thể thật tốt trước khi làm bất cứ việc gì, bắt đầu từ giấc ngủ.

Bài viết không áp dụng cho việc ngủ trưa, khuyến khích ngủ ít cũng như không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người.


Duc Anh – Kienviet.net