Venice Architecture Biennale là  triễn lãm kiến trúc uy tính hàng đầu  thế giới.Triễn lãm năm nay có chủ đề FREESPACE  với 71 văn phòng kiến trúc và 63 quốc gia tham gia.Thời gian diễn ra triễn lãm từ 26/05-25/11/2018. Dưới đây là 9 không gian triễn lãm ấn tượng về nội dung lẫn hình thức.

1. Kỉ nguyên Anthropocene và “Another Generosity”  – Các nước Bắc Âu (Phần Lan,Na Uy,Thụy Điển):

Các hoạt động của con người đã tác động lên hành tinh của chúng ta làm thay đổi khí hậu và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Trái Đất .Sự xuất hiện của Anthropocene tuy đánh dấu sự khởi đầu của con người khi bắt đầu chế ngự thiên nhiên,nhưng nó cũng là cơ hội khiến ta suy ngẫm lại mối quan hệ cơ bản nhất giữa các tòa nhà và hệ sinh thái .

“Another Generosity” khám phá mối quan hệ giữa thiên nhiên và môi trường xây dựng, và cách mà kiến ​​trúc có thể tạo thuận lợi cho hỗ trợ sự cộng sinh của cả hai.Dự án tạo ra một trải nghiệm không gian với mục đích giúp nâng cao nhận thức của chúng ta về môi trường xung quanh.

Nguồn ảnh:Dezeen.com

2.Vatican và lần đầu tiên tham gia triển lãm kiến trúc :

Mục đích của sự tham gia lần này của Vatican nhằm làm sâu sắc hơn cuộc đối thoại giữa kiến trúc đời thường và kiến trúc Công giáo, giữa cái hữu hình và vô hình. Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa đã được giao 2 hécta đất đằng sau nhà thờ Benedict trên đảo San Giorgio Maggiore để dựng 10 mẫu nhà nguyện phục vụ cho mục đích trên.

Terunobu Fujimori – Nhà nguyện và thánh giá
Smịan Radic – Nhà nguyện hốc tạ ơn
Sean Godsel – Một bản sắc đủ sức sống sót
Ricardo Flores và Eva Prats – Nhà nguyện sớm mai
Norman Foster – Cây thánh giá làm từ kiến trúc Tensegrity
Javier Corvalan – Nhà nguyện du mục
Francesco Cellini – Một cấu trúc của sự chiêm nghiệm
Eduardo Souto De Moura – Nầm mồ của đá

Carla Juacaba – Hàng ghê dưới chân thập tự giá
Andrew Berman – Sự hiện diện vô hạn của không gian

Nguồn ảnh:Theo Báo Công giáo và Dân tộc

3.Trung Quốc: Phục hồi những giá trị văn hóa bị lãng quên bằng dự án xây dựng nông thôn tương lai:

Không gian triễn lãm của Trung Quốc

Năm nay Trung Quốc đem đến triển lãm Venice 2018 với ý tưởng “Xây dựng vùng nông thôn tương lai”,đưa ra những giải pháp mới dựa trên những điều kiện sẵn có độc đáo của Trung Quốc.Ý tưởng về vùng nông thôn tương lai thể hiện qua 6 phần như :Nhà ở lý tưởng,sản xuất địa phương,thói quen văn hóa,du lịch nông nghiệp,xây dựng cộng đồng và khám phá tương lai.”Chúng tôi quay lại nông thôn,nơi chứa đựng nguồn gốc văn hóa Trung Quốc để phục hồi những giá trị đã bị lãng quên và những tiềm năng bị bỏ lỡ từ đó xây dựng nên vùng nông thôn tương lai”.

4.Đám mây  Pergola- Hình ảnh đặc trưng trong văn hóa của Croatia:

Không gian triễn lãm Croatia

Trong bối cảnh văn hóa và khí hậu Địa Trung Hải,pergola tuy là 1 yếu tố kiến trúc nhỏ nhưng lại là hình ảnh đặc trưng do phản ánh đúng văn hóa của Croatia.Những pergola thường có cấu trúc đơn giản cơ bản,nhưng lại ấn tượng khi không gian được tạo ra từ những pergola là khoản không gian đóng mở mập mờ được tạo nên giữa ranh giới của không gian riêng tư được đặt trong không gian công cộng.

Khác với các pergola thông thường bằng gỗ hay kim loại,không gian triễn lãm “Đám mây Pergola” của Croatia là sự kết hợp ăn ý và khéo léo của cả 3 lĩnh vực kiến trúc,nghệ thuật,kỹ thuật chế tạo robot và mô hình tính, chính vì vậy đã nên mô hình triễn lãm ấn tượng nhưng vẫn đậm dấu ấn bản địa.

5.Dự án công cộng chạy dọc theo đường mòn:

Kiến trúc sư :Gumuchdjian Architects

Họ mô tả dự án này là “Một tuyên ngôn kiến ​​trúc nhẹ nhàng với một mục tiêu văn hóa đầy tham vọng”.Dự án được Gumuchdjian Architects mang đến là một đường mòn có tên gọi Transcaucasian dài 750km bắt đầu từ phía Bắc đến phía Nam của Armenia(Cộng hoà Armenia, là một quốc gia nhiều đồi núi nằm kín trong lục địa ở phía nam Kavkaz-BTV )Các kiến trúc sư với tham vọng tạo ra không gian công cộng chạy dọc theo tuyến đường này,nơi sẽ cho ra những trải nghiệm văn hóa đồng thời  gắn kết cộng đồng địa phương.

Dự án đường mòn Transcaucasian
Chi tiết concept

6.Chất liệu thiết kế đến từ thiên nhiên:

-Kiến trúc sư: Benedetta Tagliabue – Miralles Tagliabue Embt

Kì quan thế giới luôn là niềm cảm hứng  dệt vào các công trình của Benedetta Tagliabue – Miralles Tagliabue Embt.Chất liệu cho thiết kế của Tagliabue lần này lấy cảm hứng từ sự chuyển động của đàn chim khi chúng đang bay,các chi tiết trang trí mang màu sắc châu Phi đem lại sức sống mới cho không gian nơi đây.

Thiết kế cảm hứng từ hình ảnh con chim đang bay

7.Mái bảo vệ trên nguồn nước suối Moya:

Phần mái uốn lượn cảm hứng từ dòng nước chảy của suối Moya

Để thiết kế và thi công phần mái bảo vệ nguồn nước suối Moya ở Trường Bạch, Trung Quốc, nhóm thiết kế phải trải qua  nhiều thách thức vì trong khu bảo tồn rừng không được sự can thiệp cũng như sử dụng máy móc.Hình dạng của mái nhà và cấu trúc bởi  mô phỏng bởi hình dạng của nguồn nước;Sự tinh tế và vẻ đẹp hình thức mái phản ánh sự tôn trọng sâu sắc đối với môi trường trên cơ sở của việc nỗ lực là bảo vệ nguồn nước suối tại khu vực này.

8.“Together and Apart”-Quốc gia Latvia:

“Together and Apart” trông như một tòa nhà chung cư liên quan đến vai trò của kiến trúc trong tổ chức xã hội.Một mặt căn hộ cách ly với thế giới bên ngoài,trong khi mặt khác nó ngụ ý có sự phụ thuộc lẫn nhau trong tổ chức lớn hơn như:xây dựng các yếu tố,cơ sở hạ tầng và khung quản lý…v.v

“Together and Apart”

9.Bamboo Stalactite (Nhũ Tre):

Kiến trúc sư :Vo Trong Nghia Architects

“Bamboo Stalactite” là không gian cộng đồng có thể được tận dụng thành một không gian trưng bày,bảo tàng,sân chơi cho trường học,hoặc đơn giản chỉ là không gian mở cho tất cả  mọi người. “Nhũ tre” bao gồm 11 mô đun, mỗi mô đun được định hình bởi sự kết hợp tỉ mỉ giữa hai cấu trúc hyperbole.

Pavilion Nhũ tre

Xem thêm một số hình ảnh khác từ triễn lãm:

Gallery not found.

Nguồn ảnh:KTS Trần Ngọc Linh

Trang Đài|Kienviet.net