“Nhà Trẻ” độc đáo tại Hàng Châu | X+Living

652

Dự án mang tên Hangzhou Neobio Family Park (Khu vui chơi gia đình Neobio ) nằm ở tầng 1 tại Trung Tâm Thương Mại Star Avenue Phase Ⅱ – Hàng Châu, Trung Quốc. Đây là thiết kế hướng tới gia đình, đặc biệt là trẻ em bởi ngôn ngữ thiết kế mang đậm tính giải trí và bay bổng.

Khu vui chơi gia đình Neobio được tích hợp công năng từ giải trí cho tới dịch vụ mua sắm, ăn uống… thành một tổng thể thống nhất thông qua liên kết các không gian. Việc làm này định nghĩa lại chức năng tầng 1 của khu vực Trung tâm mua sắm. Mục tiêu là xây dựng nên những không gian tối đa hóa về diện tích và tối ưu hóa về mặt trải nghiệm.


THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Văn phòng thiết kế: X+Living
  • KTS Chính: Xiang Li
  • Team Thiết kế: Lijiao Ren, Xue Chen, Huilan Qian, Chen Fan, Xingchao Pan
  • Địa điểm: Khu giải trí Xingguang Dadao, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
  • Diện tích: 8000 m2
  • Năm khởi công: 2018
  • Ảnh: Feng Shao

Ý tưởng của công trình bắt nguồn từ các phương tiện giao thông từ hiện đại tới tương lai và không gian ngoài vũ trụ, nhưng theo thiên hướng hướng trừu tượng bay bổng hơn. Các không gian được nghiên cứu và thiết kế cẩn thận bằng bố cục và cách lựa chọn màu sắc.

Nếu để ý thì nhiều góc không gian giống như một khung cảnh ngoài vũ trụ với bố cục chính – phụ – phụ trợ. Ánh sáng đèn được bố trí tinh tế, bằng các bóng LED to nhỏ kích cỡ tùy theo không gian, chủ yếu là kiểu chiếu sáng trực tiếp.


Màu sắc và vật liệu

Bảng màu ược lựa chọn theo tone lạnh, nhưng nhẹ nhàng và mang lại cảm giác ấm cúng khi kết hợp với trần tối và ánh sáng.

Tone chủ đạo: tím
Phụ: trắng, ghi, xanh, hồng và màu be
Màu nhấn (tương phản) : xanh lá, đỏ, vàng

Các vật liệu được lựa chọn kĩ về đặc điểm bề mặt: bóng và nhám vừa phải, đặc biệt rất hút sáng, nổi khối. Nhờ vậy ánh sáng đèn được tôn lên và đồ nội thất được làm nổi bật.

Không gian chức năng

Dựa trên cách bố trí ban đầu của trung tâm mua sắm, Hangzhou Neobio Family Park được chia thành bốn khu chức năng chính, có nhiều không gian phụ. Các bộ phận sẽ tính đến các nhóm tuổi, sở thích và hành vi của trẻ, đồng thời kết hợp giải trí, giáo dục và nghỉ ngơi trong các hoạt động con cái – phụ huynh.

Sự lưu thông hợp lý trong không gian làm cho nó trở thành một công viên gia đình toàn diện kết hợp các hoạt động giáo dục và giải trí. Các nhà thiết kế đã vận dụng các hình thù đơn giản để tạo nên một thị trấn trong mơ dành cho trẻ em.

Toàn bộ không gian để nghỉ ngơi, ăn uống và giải trí, nằm ở giếng trời của trung tâm mua sắm. Khu vực này được thiết kế cao tới trần tầng ba, giúp người đi lại ở cả 3 tầng có thể quan sát lẫn nhau. Thiết kế sáng tạo ở giếng trời tạo cho nó một không gian đầy sức sống và tương tác, cải thiện chất lượng thẩm mỹ của trung tâm mua sắm với những chi tiết đặc biệt cũng như trải nghiệm phong phú cho người dùng.

Các nhà thiết kế sử dụng cấu trúc hình cây trong khu vực này, làm tăng sức căng thị giác trong không gian và đánh dấu vị trí của các không gian chức năng khác nhau. Mặc dù dự án nhắm tới mục tiêu người dùng chính là một gia đình, tuy nhiên một vài nơi vẫn phục vụ tiệc tùng, hội họp.

Khu vui chơi Gia đình Neobio không chỉ là sự kết hợp giữa các chức năng và thẩm mỹ, mà quan trọng hơn là một thử nghiệm khám phá cách bố trí trung tâm mua sắm trong tương lai. Dự án được đánh giá cao bởi những bậc phụ huynh bởi tính đa dạng chức năng cũng như sự kết hợp màu sắc tinh tế.

Xem tất cả ảnh tại đây:

Theo Archdaily.com

Duc Anh – Kienviet.net

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập