Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20:
Các khái niệm và trào lưu quan trọng
Giảng viên: Th.S. Nguyễn Yến Phi

Chương trình gồm ba phần tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển Kiến trúc, tập trung chủ yếu vào phương Tây, tuy nhiên có phân tích kiến trúc của các châu lục khác cũng như ảnh hưởng của những nền kiến trúc này (đặc biệt trong phần 3).

Mục tiêu của khoá học là nghiên cứu về không gian kiến trúc qua các khía cạnh công năng, vật liệu kỹ thuật xây dựng, thẩm mỹ và lý thuyết, cũng như tìm hiểu về kiến trúc thông qua mối tương quan với bối cảnh chính trị, văn hoá, xã hội, kinh tế của từng thời kỳ, và vai trò của kiến trúc sư cũng như những mô hình thực hành kiến trúc (tập trung trong Phần 3). Qua chương trình, người tham dự sẽ có khả năng nhận biết được những đặc điểm các phong cách kiến trúc và những kiến trúc sư tiêu biểu, “đọc” và “hiểu” những công trình kiến trúc trong mối tương quan với hoàn cảnh văn hoá lịch sử cụ thể, hiểu hơn về những thử thách cũng như xu thế của kiến trúc đương đại.

Phần hai của chương trình, CUCA Archi 2018 – Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK 19 – đầu TK 20: các khái niệm và trào lưu quan trọng tập trung vào những khái niệm và trào lưu quan trọng trong kiến trúc phương Tây cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là thời kỳ quan trọng, với những tên tuổi lớn trong lịch sử kiến trúc, với những ảnh hưởng lớn tới kiến trúc thế kỷ 20 và cho tới tận kiến trúc đương đại.

Mỗi khoá học bao gồm 7 buổi học trong lớp và một buổi đi thực tế (nghiên cứu các công trình Kiến trúc có liên quan tới nội dung khoá học ở TP. Hồ Chí Minh).

Giảng viên của chương trình là Th.S. Nguyễn Yến Phi – Thạc sĩ Kiến trúc tại Cao học Thiết kế thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ, và có bằng Cử nhân xuất sắc về hai chuyên ngành Toán và Mỹ Thuật (tại Đại học Berea, Hoa Kỳ).

NỘI DUNG KHOÁ HỌC

Buổi 1 – Giới thiệu khoá học. Kiến trúc thế kỷ 19, ngguồn gốc của Kiến trúc Hiện Đại thế kỷ 20. Khái niệm Hiện đại, Chủ nghĩa Hiện đại, Hiện đại hoá (Modern, Modernism, Modernization)
– Trào lưu Nghệ Thuật Thủ công Mỹ nghệ (Arts and Crafts Movement)
Buổi 2 – Frank Lloyd Wright và trường phái Prairie (Prairie School of Architecture), trường phái Chicago (Chicago School of Architecture)
Buổi 3 – Chủ nghĩa Lãng mạn Dân tộc, Phong trào Nghệ thuật trang trí và Tân Nghệ thuật (National Romanticism, Art Deco/ Art Nouveux)
Buổi 4 – Những trào lưu mới: Chủ Nghĩa Vị lai, Chủ nghĩa Lập thể, De Stijl và Chủ nghĩa Kiến tạo (Futurism, Cubism, de Stijl, Constructivism).
Buổi 5 – Hiệp hội Công Trình Đức, vấn đề Trang trí và Phong cách (Deutscher Werkbund, Ornament và Style)
Buổi 6 – Bauhaus, Walter Gropius và Trào lưu kiến trúc Hiện đại thể kỷ 20
Buổi 7 – Le Corbusier và Phong cách Quốc tế, Mies van de Rohe và Hiện đại Kinh điển, Alvar Aalto và Kiến trúc Dân tộc Bắc Âu (International Style, Classical Modernism, Scandinavian Grace)
Buổi 8 – Thực địa: thăm quan và nhận biết các công trình kiến trúc theo Phong cách Nghệ thuật (Art Deco/Nouveau), Kiến trúc Đông Dương và Quốc tế (International Style) ở TP. Hồ Chí Minh. Tổng kết khoá học.

Art Deco/ Nouveau (Bảo tàng Mỹ Thuật, Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam, Sở Thương mại),
Kiến trúc Đông Dương (Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam, Trường Lê Hồng Phong, Chợ Bình Tây), Kiến trúc Quốc tế (Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh Viện Chợ Rẫy) *

*Có thể đi thăm quan và tìm hiểu về các công trình khác theo mong muốn của người tham gia.

Mỗi buổi học bao gồm phần thuyết trình của giảng viên, trao đổi và phân tích nội dung bài học (người tham dự được yêu cầu chuẩn bị và nghiên cứu, viết một bài luận ngắn và đưa ra hai câu hỏi cho mỗi buổi học và viết bản thu hoạch cho toàn khoá học). Cuối mỗi buổi người tham dự sẽ được nhận một bản tóm tắt những công trình và khái niệm quan trọng.

PHÍ THAM DỰ

4,000,000 VNĐ/8 BUỔI – Cách thức đóng phí sẽ được hướng dẫn trực tiếp trong Email xác nhận sau khi hoàn thành đăng ký tham dự chương trình.
Chương trình chỉ nhận tối đa 20 học viên, ưu tiên những người đăng ký sớm và hoàn thành đúng hạn các thủ tục tham dự chương trình.

►► ĐĂNG KÝ THAM DỰ: goo.gl/forms/47zcLjgXgu1FiqrA2

CÁC MỐC THỜI GIAN

Thời hạn đăng ký chương trình đến hết ngày Thứ Tư, 22/8/2018
Các buổi học diễn ra vào Thứ Bảy hàng tuần, 14:00 – 17:00, bắt đầu khai giảng từ ngày 25/08/2018

ĐỊA ĐIỂM

Các quán Café trong khư vực Quận 1, Quận 3 và Quận 4 TP. Hồ Chí Minh, địa điểm sẽ được thông báo cụ thể sau khi đăng ký – người tham dự tự túc các chi phí tại quán Café.

Để cập nhật thông tin (giới thiệu giảng viên, các hình ảnh khóa học…) xin vui lòng theo dõi trên Facebook CUCA Vietnam (fb.com/cucavietnam); sự kiện chính thức của chương trình (fb.com/events/415653272291308), hoặc liên hệ về địa chỉ email: [email protected], hoặc số điện thoại 0169 585 0240 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Nếu có nhu cầu theo dõi thông tin về các sự kiện, chương trình, khóa học về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của CUCA Vietnam, xin anh chị vui lòng truy cập vào Form đăng ký dưới đây: [goo.gl/forms/d4ATZlNIdDMSogG12] và làm theo hướng dẫn. Nếu những thông tin này hữu ích với anh chị, xin vui lòng chia sẻ thông tin về chương trình đến những người mà anh chị cho rằng sẽ quan tâm và mong muốn tham dự chương trình này.

Nếu những thông báo này làm phiền anh/chị, hoặc anh/chị không có nhu cầu tiếp tục nhận Email thông tin về các chương trình tìm hiểu lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của CUCA Vietnam, xin vui lòng truy cập vào đây và làm theo hướng dẫn.

Trân trọng,
CUCA Vietnam

CUCA Vietnam
An Independent Platform for Art Education, Research, and Practice

Website: https://cuca.vn/vn/ | E-mail: [email protected] | Facebook: CUCA Vietnam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại

Bắt nguồn từ những đổi mới trong công nghệ xây dựng và mong muốn thoát khỏi các phong cách kiến Read more

10 thiết kế đồ nội thất tiêu biểu của phong trào bauhaus
10 thiết kế đồ nội thất biểu tượng của trường phái Bauhaus

Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus Sau chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức sống Read more

Arch2O MIT 000011
TOP 100 Trường Đại Học Đào tạo về Kiến Trúc trên thế giới

QS World University Rankings đã công bố danh sách 100 trường Đại học hàng đầu về đào tạo Kiến Trúc Read more

vnp hanh khach Copy
3.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng thêm nhà ga quốc tế mới Đà Nẵng

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về Read more

0500 Copy
Nhà CMT8 House ESS 2 / EAI//VN

Kiến Việt trân trọng giới thiệu tới quý độc giả dự án Căn nhà CMT8 House ESS 2 do Công Read more

IMG 8482
Khai mạc Cuộc thi AIAC lần thứ 16 tại Việt Nam diễn ra tại ĐH Xây Dựng

Chương trình đào tạo dành cho sinh viên kiến trúc quốc tế với tên gọi “Xưởng thiết kế các công Read more