Triển lãm MoMa: Toward a Concrete Utopia của nhiếp ảnh gia Valentin Jeck trưng bày những bức ảnh chụp các công trình kiến trúc thuộc trường phái Thô mộc ở Nam Tư.

Triển lãm MoMa mở cửa vào ngày 15 tháng 7 năm 2018 ở phòng trưng bày bảo tàng New York.

Kiến trúc của Nam Tư trong giai đoạn 1948-1980 nổi bật với các công trình mang bản sắc dân tộc trong những năm hình thành đất nước xã hội chủ nghĩa. Các bức ảnh của nhiếp ảnh gia Jeck chụp những công trình kiến trúc ấn tượng nhất trong thời kỳ này, các công trình chủ yếu được xây dựng từ bê tông theo trường phái Thô mộc.

Trung tâm văn hóa và âm nhạc Marko,Town Hall ở Montenegro

Trong hai năm qua, nhiếp ảnh gia đã thực hiện bảy chuyến đi riêng biệt đến các nước thuộc khu vực Nam Tư bao gồm Croatia, Serbia, Slovenia, Bosnia, Herzegovina, Macedonia, Montenegro và vùng lãnh thổ vẫn còn tranh chấp của Kosovo.

Trong chuyến thăm của mình, ông đã tìm thấy nhiều cấu trúc chưa được tu sửa, nhưng theo nhiếp ảnh gia các kiến trúc bê tông lâu đời bị phong hóa sẽ tạo nên điểm thú vị cho bộ ảnh. Jeck đã chụp hàng trăm bức ảnh cho triển lãm và được chọn lọc bởi các nhà quản lý MoMa.

Tháp truyền hình Avala của Uglješa Bogunović, Slobodan Janjić, and Milan Krstić

Các tòa nhà và di tích nổi bật bao gồm Tháp truyền hình Avala cao 205 mét của Belgrade, ban đầu được xây dựng vào năm 1965 nhưng bị phá hủy trong vụ đánh bom thành phố của NATO trong cuộc chiến tranh Nam Tư năm 1999. Công trình được xây dựng lại và mở cửa trở lại vào năm 2010.

Ivan Vitic and Krunoslav Tonković’s Pavilion.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia còn chụp các bức ảnh của đài tưởng niệm Sutjeska – nơi tưởng niệm những người tử vong trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trung tâm viễn thông ở Skopje, nhà ở xã hội ở Spilt, thư viện ở Pristina và tòa tháp văn phòng ở Ljubljana.

Đài tưởng niệm

Triển lãm Toward a Concrete Utopia sẽ mở cửa cho đến ngày 13 tháng 1 năm 2019. Tất cả các bức ảnh đều do Valentin Jeck chụp, được ủy quyền bởi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Nhà ở xã hội ở Spilt
Tòa tháp văn phòng ở Ljubljana được thiết kế bởi Milan Mihelic.
Trung tâm viễn thông ở Skopje, 1968-1981.

Hương Giang

Nguồn: Dezeen