Giải pháp thiết kế thụ động cho nhà ăn Daikin

1431

Thiết kế hướng tới một nhà ăn đem lại sức khỏe và sự thoải mái nhờ tận dụng tối đa môi trường thiên nhiên như lấy ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành từ cửa sổ sát trần và hạn chế ánh nắng trực tiếp bởibức tường gạch bông gió.

Hãng điều hòa không khí Nhật Bản DAIKIN quyết định đặt nhà máy sản xuất và nhà ăn đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn viên của một khu công nghiệp cách thủ đô Hà Nội khoảng một giờ lái xe.

Thông tin công trình:

  • Dự án: Active Passive Hybrid Design Canteen
  • Kiến trúc sư: Yuki Miyamoto (TAISEI DESIGN Planners Architects & Engineers)
  • Vị trí: Thăng Long II, Yên Mỹ, Hưng Yên, Vietnam
  • Diện tích: 2,000 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngoài hệ thống điều hòa tiết kiệm năng lượng (chủ động), mục tiêu của chúng tôi là tận dụng tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên như ánh sáng và thông gió tự nhiên (thụ động),kết hợp với sử dụng vật liệu và phương pháp thi công truyền thống tại địa phương, tạo ra một không gian ăn uống,nghỉ ngơi và thư giãn lý tưởng cho công nhân viên làm việc tại nhà máy.

Điểm nhấn của mặt tiền công trình chính là bức tường gạch bông gió đặt phía trước vách kính

Điểm nhấn của mặt tiền công trình chính là bức tường gạch bông gió đặt phía trước vách kính. Thiết kế này cho phép đưa một lượng ánh sáng tự nhiên vừa đủ vào bên trong mà vẫn đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài. Ánh sáng len qua các họa tiết tạo thành mảng bóng, di chuyển và thay đổi theo từng thời điểm trong ngày.

Kiến trúc sư đã tận dụng phần giật cấp trên mái để tạo cửa sổ sát trần,đảm bảo hiệu quả ánh sáng tự nhiên cho cả khu vực nằm sâu trong nhà ăn. Vào mùa lạnh và thời điểm mát mẻ trong ngày, không khí tươi mới được đưa vào bên trong quacửa sổ lật ở chân vách kính. Theo nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng ống khói, không khí nóng sẽ tự động bay lên và thoát qua cửa sổ sát trần, tạo ra dòng không khí luân chuyển. Điều này làm giảm tải tần suất sử dụng máy điều hòa trong suốt cả năm.

Không gian nội thất được kết hợp nhiều màu sắc, tạo cảm giác tươi sáng và sống động.Trần nhà được thiết kế bằng hệ nan gỗ thay vì sử dụng trần thả thông thường,tạo không gian cao và cảm giác thoáng đãng cho nhà ăn.

Tại mặt tiền nhìn ra cổng chính, chúng tôi đã tạo một ấn tượng kiến trúc rất Việt Nam với lối xếp gạch tinh tế. Sự khéo léo của các thợ thủ công được thể hiện trên bức tường gạch, tạo sự tương phản với độ nặng của một bức tường gạch thông thường. Đặc biệt vào buổi tối, ánh đèn tạo nên sự tương phản đan xen sáng tốitrên bức tường gạch, đối lập với bức tường phẳng sơn mịn.

Thiết kế thụ động được thể hiện rõ ràng qua việc sử dụng các vật liệu và phương pháp thi công truyền thống của Viêt Nam, tạo ra một mặt tiền tinh tế và không gian nội thất ấm cúng. Thêm vào đó,việc kết hợp thiết kế thụ động với hệ thống điều hòa tiết kiệm năng lượng chủ động đã nâng cao khả năng sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên và tạo ra một công trình kiến trúc bền vững phù hợp với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam hiện nay.

Xem thêm một số hình ảnh của công trình: