TBH House | IDEE Architects – Vẻ đẹp hiện đại giữa vườn cây ao cá

1171

Người thành thị vốn đã quen với nhịp sống hối hả, áp lực, tuy rằng nhiều lúc mệt mỏi luôn khiến ta suy nghĩ về chốn quê hương yên bình. TBH House được thiết kế để đưa vẻ đẹp hiện đại hòa mình vào thiên nhiên, với vườn cây và ao cá của vùng ngoại ô.

Mặt đứng công trình

Thông tin chính :

    • Tên dự án: TBH House
    • Văn phòng : IDEE Architects
    • Thiết kế: Nguyen Huy Hai, Tran Ngoc Linh, Nguyen Dang Quang
    • Địa điểm: Vũ Thư, Thái Bình
    • Diện tích : 200 m2
    • Hoàn thành: 2017
    • Ảnh: Triệu Chiến

Kiến trúc sư đặt vấn đề cho công trình là một căn nhà nghỉ với đầy đủ tiện nghi mà vẫn gần gũi với lối sống bình dị, hoà mình vào vườn cây, ao cá và tiêu chí không phá vỡ cảnh quan yên bình của vùng thôn quê.

Ngôi nhà vườn nằm ở một vùng quê yên bình cạnh một con sông lớn, cảnh vật bình dị, như một ốc đảo không bị ảnh hưởng của đô thị hoá. Đây là món quà của người con thành đạt xa quê tặng gia đình làm nơi thờ tự và và cũng là nơi để anh dừng chân nghỉ ngơi và tụ họp gia đình mỗi khi về thăm quê, trốn khỏi sự ồn ào của đô thị.

TBH House được xây dựng trong khuôn viên đất khoảng 4000m2 với vườn cây um tùm cỏ dại và những cây hoa hoè cằn cỗi. Căn nhà được xây đúng vị trí nền nhà cũ với 2 khối nhà chính và nhà ngang cùng nhìn ra sân và cách đường chính một khoảng ao nhỏ.

Lối vào với hai bên là những mảnh vườn trồng trọt màu mỡ.

Công trình gồm 2 khối nhà:

  • Nhà chính với công năng sinh hoạt chung và bếp, ăn nhìn ra ao
  • Khối phụ là các phòng ngủ, quay hướng đông nam, nối với nhà chính bằng hành lang cầu.

Không gian phòng khách

Bếp ăn thoáng đãng

Hành lang tràn ngập ánh nắng

Hình khối thiết kế đơn giản với tiêu chí không gian mở kết hợp giữa tường xây và vách kính trượt. Vật liệu địa phương được tận dụng với gạch xây thô không trát, gần gũi mà vẫn tương phản mạnh với vật liệu hiện đại khác.

Bức tường gạch và những ô cửa sổ liên tục tạo nhịp điệu nổi bật với ánh sáng tự nhiên

Hệ thống mái hiên rộng tránh nắng, mưa hắt, kết hợp tạo nên những không gian liên kết trong ngoài để nghỉ ngơi thư giãn cũng như kết hợp các hoạt động tụ họp.

Hành lang nhà cầu nối hai nhà được bố trí nổi trên mặt nước bể cảnh chính là điểm nhấn phía trong, và tạo ra sự liên thông trong sử dụng.

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây:

Duc Anh – Kienviet.net

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập