V4 House – Mang cũ vào mới | TNT Architects

1640

V4 House nằm ở tỉnh Nghệ An, rộng 900m2. Đây là công trình thiết kế đáp ứng nhu cầu của một gia đình từ thành phố chuyển về vùng ngoại ô để an dưỡng.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: V4 house
  • Địa điểm: Xã Nghi Phong , Huyện Nghi Lộc , Nghệ An , Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 2000m2
  • Diện tích chiếm đất: 900m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Đơn vị thiết kế: TNT Architects
  • Chủ nhiệm dự án: kts Bùi Quang Tiến
  • Cộng sự: kts Nguyễn thị Ngọc, kts Nguyễn Việt Vĩnh, kts Trần thanh Phương, ks Chế Đình Phúc
  • Nhà thầu thi công chính: ks Hoàng Huyền, ks Nguyễn Thái Thảo.
  • Ảnh: Triệu Chiến

Thuyết minh của KTS:

V4 house là một thể nghiệm về tính mô phạm cho những ngôi nhà hiện đại xuất hiện ở những vùng nông thôn của Việt Nam, đồng thời cũng nằm trong chuỗi những công trình của TNT Architects nghiên cứu về tính chuyển hóa của kiến trúc truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Ngôi nhà có chiều cao tương ứng với nhà phổ thông một tầng, gồm ba khối chức năng: gara xe + lối vào, khối nhà ở chính và khối bể bơi trị liệu nước nóng. Ba khối này phân tách bởi những khu vườn.

 

Khối chức năng chính có thiết kế hình elip, được chống đỡ bởi bốn trục không gian quay theo bốn hướng đông, tây, nam, bắc, định dạng bằng bốn bức tường đá. Nhà được phân bố các chức năng theo hướng mặt trời vì khu vực thuộc vùng khí hậu nóng nhất Việt Nam. KTS xây dựng khối chức năng này hoàn toàn dựa vào cấu trúc nhà truyền thống với một hệ mái hiên rộng bao quanh khu vực sinh hoạt. Đây cũng là khoảng không gian quyết định ý đồ thiết kế.

Giữa tâm của ngôi nhà là một không gian mang tính ý niệm, được sắp đặt một khối đá lớn như muốn nhắc nhở về sự đoàn kết, gắn bó trong gia đình. Ở phía trên khối đá này là một khoảng nhỏ lấy sáng bổ sung, cũng là khoảng đối lưu không khí trong nhà.

Phần mái của khối chức năng này được thiết kế bằng bê tông đổ phẳng nhưng theo nguyên lý của hệ mái ngói truyền thống, phía trên nó gồm một lớp gạch gốm rỗng dầy 7cm giúp thông gió nhiều chiều trên bề mặt bê tông. Mái có một loạt cây xanh che bóng mát và tạo ra các không gian đa dạng.

 

Phía trước khối chức năng chính là khối gara và lối vào nhà, được thiết kế bằng hệ kết cấu nhẹ, thoáng, lợp ngói truyền thống của địa phương,hai bên bao bọc bởi cây xanh.

Phía sau là bể bơi nước nóng,được thiết kế bằng những vật liệu thô mộc như đá, ngói, thép. Hệ cửa kính tấm lớn có thể đóng mở theo mùa, linh hoạt trong sử dụng và kết nối khối bể bơi với xung quanh.

Toàn bộ hệ thống vườn cây trong khuôn viên công trình được thiết kế theo lối tự do và biến đổi theo thời gian của ngôi nhà. Phần lớn cây trong vườn là những cây ăn trái của địa phương, những cây phục vụ đời sống hàng ngày, không cầu kỳ trong việc lựa chọn nhằm gợi nhớ về khu vườn thủa xưa của gia chủ.

Hiện tại V4 house đã được hoàn thành và đi vào sử dụng.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net