Một tấm màn tre bao quanh năm khối nhà đầy màu sắc tạo nên nhà bảo trợ Casa Rana cho 15 trẻ em nhiễm HIV dương tính ở một ngôi làng ở Ấn Độ.

Được đặt tên là Casa Rana, dự án là kết quả của sự hợp tác giữa studio kiến ​​trúc phi lợi nhuận của Ý Made in Earth và tổ chức từ thiện trẻ em của Ấn Độ Terre des Hommes Core Trust. Nhà bảo trợ nằm trong một ngôi làng gần Tiruvannamalai, Tamil Nadu – ở phía đông nam Ấn Độ.

Đây là ngôi nhà đầu tiên trong series nhà được hai tổ chức đề xuất, như là một phần của chương trình hướng đến trẻ em bị bỏ rơi hoặc mồ côi. “Với mục đích là tạo ra một mạng lưới các tòa nhà và hoạt động tích cực cho các cộng đồng địa phương nghèo ở vùng Tamil Nadu, theo bước các em từ thời thơ ấu đến khi đi đi học và lâu hơn nữa”, Made in Earth giải thích.

Casa Rana được bao quanh bởi hai tấm bê tông nằm ngang tạo thành một bệ nâng và một mái nhô ra. Các kiến ​​trúc sư đã thiết kế năm khối gạch bên trong, mỗi khối được tô màu khác nhau. Ba trong số đó – sơn màu vàng, tím, và màu cam – là khối ngủ cho năm em. Khối màu đỏ sẫm bao gồm một nhà bếp và tủ đựng thức ăn, trong khi khối màu cam dành cho những người chăm sóc các em, còn được gọi là “bảo mẫu”.

Mặt cắt ngang khối nhà

Một sân ngoài trời và loạt sân hiên phù hợp với không gian xung quanh các khối nhà. Chúng được bao bọc bởi một tấm màn từ các thanh tre thẳng đứng chạy xung quanh toàn bộ ngôi nhà, cung cấp bóng râm và tách biệt cho người sử dụng.

“Việc bố trí dự án sẽ hướng đến các nhu cầu khác nhau”, nhóm Made in Earth cho biết. “Trẻ em cảm thấy được bảo vệ và tự do để chơi đùa, trong khi bảo mẫu có thể tự tin vẫn quản lý hành vi của chúng.”

Hai lỗ trên mái nhà cho phép ánh sáng đi qua những tán cây. Các nhánh cây sẽ lớn lên và vươn qua những khoảng trống. Những ống khói đầy màu sắc cũng mở rộng qua tấm bê tông, mang ánh sáng mặt trời và thông gió cho mỗi phòng. Tòa nhà có tổng diện tích 150 mét vuông và được xây dựng với giá €70,000 (£50,000). Nhóm nghiên cứu đã chọn các vật liệu dựa trên yêu cầu giảm thiểu chi phí và sử dụng các nguồn lực địa phương.

“Làm việc ở các nước thuộc thế giới thứ ba, các kiến ​​trúc sư cần phải quên đi bối cảnh thôn quê và đối phó với những vấn đề thực tế phức tạp, ví dụ, tre đôi khi có giá cả phải chăng và sẵn có hơn bê tông”, họ nói. “Vì vậy, Casa Rana phù hợp với kỹ thuật xây dựng truyền thống và các sản phẩm của thị trường hiện đại.”

“Chương trình thiết kế nhằm mục đích dần khôi phục và hồi sinh các vật liệu truyền thống cũng như các hệ thống xây dựng để bảo tồn đa dạng văn hóa”, họ nói thêm.

Không chỉ cung cấp một ngôi nhà cho trẻ em, trung tâm còn tạo điều kiện cho các hoạt động giáo dục và đào tạo nghề.

Xem thêm hình ảnh tại công trình này tại đây:

Gallery not found.

Nguồn: Dezeen | Biên dịch: MP