Biệt thự nghỉ dưỡng dưới tán thông | IDEE Architects

1308

Nằm khiêm tốn dưới những thân thông thẳng đứng là căn biệt thự nghỉ dưỡng trườn dọc sườn đồi với vật liệu địa phương khéo sử dụng khiến căn nhà như thuộc về khu đất này bao năm qua. Idee Architects kiến tạo một tầm nhìn rộng, bao quát toàn bộ thung lũng cho căn biệt thự nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

SSH House

  • Thiết kế: IDEE Architects
  • Địa điểm: Vietnam
  • Diện tích: 1000m2
  • Năm hoàn thành: 2018
  • KTS chủ trì: Tran Ngoc Linh, Nguyen Huy Hai
  • Team: Do Van Thoan, Nguyen Ly, Nguyen Dang Quang, Nguyen Dac Nguyen, Tham Hung, Antoine Leriche
  • Ảnh: Trieu Chien

Chủ nhà vốn trải nghiệm rất nhiều nên hướng tới lối sống giản dị tự do, hòa mình vào thiên nhiên, chú trọng công năng sử dụng , cùng trao đổi với KTS, họ gặp gỡ nhau ở tiêu chí “Live in Simplicity” – lối sống giản đơn.

Thiết kế chú trọng vào sự đơn giản, hòa nhập với thiên nhiên

Với địa thế khu đất cao, thay vì san bằng khu đất để tạo ra nhiều diện tích xây dựng, KTS quyết định tôn trọng tự nhiên. Do vậy khu đất chia làm 2 phần, phần thấp là gara, nhà ở phụ. Một con đường uốn cong dẫn lên phần thứ 2, nhà chính và phòng khách. Phần cấu trúc được lắp kính, đặt đua ra phía ngoài sườn dốc, tạo ba mặt nhìn bao quát xuống thung lũng và đón ánh sáng tự nhiên.

Toàn cảnh phòng khách có tầm nhìn bao quát xung quanh

Mặt bằng

Mái hiên có khu vực rộng tới hơn 3m, giúp mở rộng không gian bên trong, đồng thời cũng là giải pháp chắn mưa nắng truyền thống.

Mái hiên kéo dài dọc cấu trúc nhà

Toàn bộ cây trên khu đất được giữ nguyên vẹn, mặt bằng nhà được bố trí hài hòa giữa các tán cây, hình thức khối phòng khách và phòng ngủ tạo ra một sân cỏ rộng trước khi vào nhà. Đây là sân chơi của trẻ em và không làm cản trở tầm nhìn từ bên trong nhà.

Sân cỏ trước nhà

Các mặt kính của công trình đều có thể mở để thông gió. Hành lang phía sau hướng tây được giúp cách nhiệt cho các phòng ngủ. Có thể thấy hai phần động và tĩnh rõ rệt của căn nhà: Phần động hướng ngoại rộng và phòng khoáng, phần tĩnh riêng tư và tĩnh lặng hơn.

Với giải pháp kết cấu nhẹ – khung sắt và kính, sử dụng vật liệu địa phương như đá và gạch trần, căn nhà hiệu quả về giá thành xây dựng, ít tác động đến hiện trạng. Ngôi nhà có thể tự túc năng lượng trong tương lai gần với hệ thống năng lượng mặt trời trên mái. Chủ nhà cũng có thể tự trồng rau sạch ở khu vườn xung quanh.

Vật liệu gạch trần, kính và thép

Căn biệt thự nghỉ dưỡng là công trình không chỉ giải quyết vấn đề của một khách hàng , đồng thời nó cũng đánh dấu một hướng tiếp cận mới mẻ cho loại hình kiến trúc nhà ở cuối tuần mà các KTS Idee Architects theo đuổi bấy lâu nay. Thông điệp tối giản gần gũi thiên nhiên được văn phòng bám sát và phát triển như những tiêu chí thiết kế căn bản.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

HN | Kienviet.net