Dưới đây là danh sách 7 công trình chưa được xây dựng đáng mong đợi, sáng tạo, nhã nhặn được thể hiện 3D bởi Onward, từ blog Onstride Financial.

Chỉ cần một cây bút, một tờ giấy, và một trí sáng tạo để tạo ra những công trình đáng chú ý. Tuy nhiên, không dễ mang những công trình này vào cuộc sống, nơi những thách thức nảy sinh. Trong khi một số kiến ​​trúc sư đã thể hiện sự sáng tạo và tham vọng của họ bằng cách thiết kế và xây dựng một số công trình điên rồ nhất trên thế giới, thì dự án của các kiến ​​trúc sư còn lại vẫn chỉ là một bản vẽ đầy tham vọng. Không rõ do những hạn chế về tài chính hay do thiết kế đó đi trước thời đại quá nhiều, nhưng có những dự án chưa bao giờ được nhìn thấy ánh sáng.

Mặc dù bạn sẽ không sớm (hoặc không bao giờ) được đến thăm bất cứ công trình nào — hãy cùng xem qua những công trình có thể là 7 công trình mang tính biểu tượng và sáng tạo nhất.

Bangkok Hyperbuilding

Bangkok, Thái Lan

01 Bangkok Hyperbuilding

Được thiết kế vào năm 1996, công trình độc đáo này của Rem Koolhaas đại diện cho cách tiếp cận của kiến ​​trúc sư giải quyết các thách thức về tiêu thụ năng lượng đô thị của thành phố, có lẽ là căn bản nhất của nhiều thiết kế chưa được xây dựng bởi OMA. Công trình bao gồm không gian sống và nhà ở có sức chứa lên đến 120.000 người — nơi làm việc, dịch vụ, cáp treo và thang máy tàu, tất cả đều có nhiều khoảng cây xanh.

Illinois

Chicago, Hoa Kỳ

02 The Illinois

Frank Lloyd Wright còn tiến lên và tiến xa hơn với đề xuất tháp Chicago của mình, được phác thảo vào khoảng năm 1957. Tòa tháp được dự kiến ​​sẽ cung cấp nhà ở cho hơn 100.000 người, sức chứa gần 20.000 ô tô và 180 chiếc trực thăng. Không chỉ vậy, công trình được dự kiến ​​sẽ có thang máy chạy bằng nguyên tử có vận tốc 60 dặm mỗi giờ. Do ngân sách quá cao, dự án vẫn chỉ là một bản phác thảo đầy tham vọng.

Kim tự tháp Mega-city Shimizu 

Vịnh Tokyo, Nhật Bản

03 Shimizu Mega City Pyramid

Công trình này trông giống như cảnh quay trong một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó được đề xuất bởi Tổng công ty Shimizu – đây sẽ là kết cấu nhân tạo lớn nhất trên trái đất. Công trình này có sức chứa hơn 1 triệu người, bền bỉ qua những trận động đất kéo dài, gió lớn và sóng thần. Được đề xuất vào năm 2004, thiết kế này được coi là không thể xây dựng, vì vật liệu xây dựng lúc bấy giờ không đủ cứng cáp cho một công trình có kích thước lớn đến thế.

Voi Triumphant

Paris, Pháp

04 The Triumphant Elephant

Đây không phải bản làm lại của bộ phim Dumbo, đây là những hình dung Arc de Triomphe có được. Vào giữa thế kỷ 18, kiến ​​trúc sư Charles Ribert đã đưa ra những kế hoạch giàu trí tưởng tượng và phác họa một công trình hình voi khổng lồ. Công trình được mong đợi là một điểm tương tác, du khách có thể đi qua những cầu thang xoắn ốc, cũng như chứng kiến ​​nước chảy ra khỏi thân voi và âm nhạc phát ra từ tai.

Thành phố đi bộ

London, Vương Quốc Anh

05 The Walking City

Đề xuất thành phố đi bộ của Ron Herron vào giữa thập niên 1960 là một viễn cảnh tương lai về diện mạo thành phố trông như thế nào. Thành phố được thiết kế cho một thế giới rất khác với thế giới chúng ta đang sống ngày nay, trong đó các cấu trúc khổng lồ “đi dạo” xung quanh và định cư tại các địa điểm mới theo yêu cầu, tìm kiếm các nguồn lực và cơ hội mới. Những cấu trúc này sẽ không phải là tòa nhà thông thường: đề xuất là tạo ra những lớp vỏ lớn có chân. Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là những tòa nhà này sẽ đi dạo quanh thành phố London như thế nào?

Tháp Tatlin

Thành phố Petersburg, Liên Bang Nga

06 Tatlins Tower

Sau cuộc Cách mạng Nga, chế độ Xô viết lên kế hoạch xây dựng một trụ sở cho tổ chức Quốc tế Cộng sản ở Nga. Kế hoạch là làm cho công trình trở thành một mốc mang tính biểu tượng chức năng, đại diện cho những thành tựu và chiến thắng của họ. Kiến trúc sư thiết kế, Vladimir Tatlin, đề xuất một công trình tháp sắt, kính và tháp thép dài 400 mét. Mặc dù tòa nhà không bao giờ được xây dựng, nhưng đã có một số mô hình thu nhỏ ở Nga, Pháp, Thụy Điển và Anh.

Khách sạn Attraction

New York, Hoa Kỳ

07 Hotel Attraction

New York được biết đến như một thành phố không bao giờ ngủ, đề xuất Khách sạn Attraction của Antoni Gaudí đã có thể là tòa nhà sáng tạo nhất của thành phố. Vào đầu thế kỷ 20, sau khi Gaudí tạo ra những tòa nhà nổi tiếng nhất thế giới ở Barcelona, một vài doanh nhân muốn mang những thiết kế đáng chú ý của Gaudí đến Big Apple. Khách sạn sẽ là tòa nhà cao nhất và đặt biệt nhất trong thành phố vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Gaudí đã rút khỏi dự án và tất cả các kế hoạch về khách sạn cũng tan vỡ.

Tuy vậy ai biết được, có lẽ với cơ sở vật chất và công nghệ tiên tiến ngày nay, chúng ta có thể sẽ thấy những đề xuất này trở thành hiện thực sớm hơn chúng ta nghĩ!

Nguồn: Archdaily | Biên dịch: MP
Ảnh: Onstrike

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bản vẽ của các kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới
Bản vẽ của các kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới

Quyển sách "Drawing Architecture" của tác giả Helen Thomas là một bộ sưu tập gồm 250 bản vẻ của các Read more

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì 10
Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì?

Nếu chúng ta phải định nghĩa “Deconstructivism” (mặc dù nó không phải là một từ được liệt kê trong từ Read more

kien viet rem koolhaas OMA ngoi sao kien truc 12
Rem Koolhaas: Đã đến lúc dẹp bỏ danh xưng ‘starchitect’

Kiến trúc sư gốc Hà Lan nói chuyện với nhà phê bình kiến trúc Edwin Heathcote về chủ nghĩa tân Read more

kien viet cao oc phuc hop dang nui trieu duong bac kinh MAD17
Triều Dương Park Plaza qua góc máy của Iwan Baan

Nhiếp ảnh gia người Hà Lan Iwan Baan đã chụp những bức ảnh mới nhất của công trình phức hợp Read more

fountainhead5
Suối nguồn: Những nhận định sai lầm về ngành kiến trúc

Howard Roark, kiến trúc sư giả tưởng của Ayn Rand trong tiểu thuyết The Fountainhead (xuất bản ở Việt Nam Read more

1 Copy
Timmerhuis – tòa nhà bền vững nhất Hà Lan thiết kế bởi OMA

Là một công trình mới Timmerhuis hòa nhập một cách tinh tế với công trình tiếp giáp hai mặt của Read more