Modul “Lớp học tạm thời” cho các vùng di trú

458

Modul “Lớp học tạm thời” do A.gor.a Architects thiết kế dành cho học sinh di cư ở vùng Mae Sot, Thái Lan. Công trình dễ dàng tháo lắp, vận chuyển đến các địa điểm khác nhau.

“Lớp học tạm thời”

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư: A.gor.a Architects
  • Địa điểm: Mae Sot, Tak, Thái Lan
  • Diện tích: 70 m2
  • Năm hoàn thành: 2015
  • Ảnh: Franc Pallares Lopez, Albert Company Olmo

Các sinh viên của Trung tâm Đào tạo Khoa học và Công nghệ (STTC) phối hợp với A.gor.a Architects đã thiết kế và xây dựng nguyên mẫu “Lớp học tạm thời” ở Mae Sot, trên biên giới Thái Lan-Myanmar.

Mái được lợp lá cây

 

Trong 30 năm qua, Mae Sot là khu vực tập trung người di cư từ cuộc nội chiến ở Myanmar đến Thái Lan để tìm kiếm cơ hội việc làm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt hơn.

 

60 trường học miễn học phí cho người di cư gặp nhiều thử thách do thiếu nguồn lực và quyền sở hữu đất đai. Dự án “Lớp học tạm thời” mang đến không gian học tập cho học sinh và giải quyết khó khăn của trường. “Lớp học tạm thời” dễ dàng dựng và tháo rời, có thể vận chuyển đến các địa điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

 

“Lớp học tạm thời” đầu tiên được xây dựng ở trường CDC, trường học dành cho người di cư ở Mae Sot, nơi cần không gian học tạm thời cho 60 học sinh. Sau 6 tháng, “Lớp học tạm thời” được chuyển đến một ngôi trường khác ở làng Phop-Pra. Trong hai năm qua, hai mẫu “Lớp học tạm thời” nữa đã được xây dựng ở Mae Sot.

Thép được chọn làm vật liệu chính để dựng cấu trúc của “lớp học tạm thời” vì thép có tuổi thọ dài và có thể chịu được thiệt hại trong quá trình vận chuyển. Khu vực Mae Sot có điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên việc lựa chọn thép cũng ngăn ngừa những ảnh hưởng do khí hậu gây ra.

 

“Lớp học tạm thời” được nâng đỡ bằng khung thép chính kết hợp với khung nâng đỡ thứ cấp được làm từ gỗ bạch đàn.

“Lớp học tạm thời” đáp ứng điều kiện khí hậu nhiệt đới trong khu vực. Mái nhà thấp được lợp bằng lá khô, có thể ngăn nước mưa, mang lại ánh sáng tự nhiên và giúp lớp học thoáng mát.

 

Ngoài phục vụ công tác giáo dục của nhà trường, “lớp học tạm thời” có thể được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như nơi sinh hoạt cộng đồng.

 

Hương Giang

Nguồn:Archdaily

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập