Nhận nhiệm vụ cải tạo lại một nhà xưởng, nhóm thiết kế của atelier tho.A đã quyết định biến phần tiếp giáp giữa hai khối công trình cũ thành khoảng sân trong với cây xanh.

The fish

  • Địa điểm: Cao Lãnh – Đồng Tháp
  • Nhóm thiết kế: Phạm Nhân Thọ, Huỳnh Thư Hoàn
  • Graphic: T.Nhân, Huyền Trần, Nguyễn Lê Duy Vũ, Nguyễn Nhật Anh Chương
  • Khách hàng: Asifac – Vietnam
  • Xây dựng: Chú Sơn, anh Trường, anh Phú…
  • Ánh sáng: Tân Mỹ Á
  • Năm thực hiện: 2017 – 2018
  • Hình ảnh: Quangdam

kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 32

Thuyết minh cung cấp bởi KTS:

Dự án cải tạo lần này đem đến cho chúng tôi cơ hội tiếp cận với một đầu bài thú vị là sự kết hợp các chức năng văn phòng, phòng thí nghiệm và kho xưởng.

kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 37
Hiện trạng công trình cũ

Trong suốt 4 năm vận hành, ngoài vấn đề về mặt thẩm mỹ và chức năng chưa phù hợp, công trình cũ gồm hai khối nhà có kết cấu khác nhau luôn phải đối mặt với việc thấm nước ở chỗ tiếp giáp. Thay vì cố gắng giải quyết chống thấm, việc tách rời tạo sân trong là một giải pháp thích hợp hơn nhằm chủ động cho phép nắng, gió và nước mưa đi vào công trình; đồng thời tạo khoảng sân vườn thú vị và thông thoáng cho phòng thí nghiệm và khu vệ sinh ở quanh nó.

kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 7
Diagram

Trong trường hợp cải tạo này, kết cấu của nhà xưởng với bước vượt nhịp lớn và sự lặp lại là vẻ đẹp cần được giữ gìn và nhấn mạnh. Mặt khác, sự hạn chế của không gian lớn là ít thân thiện với kích thước con người thúc đẩy chúng tôi chia nhỏ không gian bằng phương án trôi nổi những khối chức năng có kết cấu và bao che riêng, lần lượt là: khối sân vườn, khối văn phòng, khối nhà vệ sinh, khối phòng thí nghiệm và khối nghỉ nhân viên.

kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 8
Công trình sau khi cải tạo

kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 9

Cách giải quyết “khối nằm trong khối” không chỉ định hình các chức năng cá biệt mà cả không gian âm bản (negative space) của chúng như khu vực chờ, khu vực vật liệu và giếng trời cũng được quy hoạch theo đó. Không còn hành lang dài nối những phòng làm việc nhàm chán và sự choáng ngợp trước kích thước phi-con người, kích thích thị giác đến từ những vật liệu phản ứng với ánh sáng theo từng cấp độ khác nhau (kính, lưới sắt, polycarbonate…) đem lại cho nơi chốn cũ những viễn tượng không ngờ trước…

kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 13 kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 15 kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 1 kien viet the fish khe lun thanh san trong atelier thoA 36

Xem toàn bộ ảnh dưới đây:

Gallery not found.

HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more