Mái ấm tổ chim – Cúc Cu House | Adrei Studio

1409

Ngôi nhà mang tên Cúc Cu House nằm trong một con ngõ ở Ngọc Thụy, Gia Lâm. Công trình do KTS Trần Cảnh thiết kế như một món quà để dành tặng cho vợ con của họa sỹ Huy Hoàng sau sự ra đi của mãi mãi của anh. Với ý tưởng ngôi nhà là điểm tựa để che chở cho người phụ nữ và những người con sau mất mát lớn, KTS đã phác thảo  ý tưởng “tổ chim” cho công trình này. 

Không gian tầng 1 là nơi kinh doanh trà đá, giải khát

  • Đơn vị thực hiện       : Adrei – Studio
  • Địa điểm                 : Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội
  • Diện tích khu đất     : 96m2
  • Diện tích xây dựng  : 55m2
  • Ảnh                       : Quang Đàm

Quầy nước trước nhà mang hơi hướng của Hà Nội xưa.

Diện tích không quá lớn, thiết kế chỉ 2 tầng nhưng ngôi nhà này thực sự khiến những người xung quanh phải chú ý bởi sự độc đáo trong thiết kế.

Thiết kế cổng nhà khá thú vị với chiếc cổng chữ U ngược và những chậu cây bê tông đóng vai trò hàng rào.

Công trình là một khối tích 2 tầng. Tầng một được thiết kế làm nơi kinh doanh với quầy bán trà đá, giải khát kiêm một số quầy thủ công mỹ nghệ. Đồng thời các không gian sinh hoạt chung như bếp – phòng khách – vệ sinh cũng bố trí ở tầng này, nhưng được đẩy sâu vào trong, vừa đủ riêng tư.

Các không gian sinh hoạt cá nhân nhỏ gọn

Do kinh phí xây dựng ngôi nhà có hạn nên trong quá trình hoàn thiện, KTS đã sử dụng các chất liệu như tôn, gỗ cũ, bê tông mài.

Không gian trong nhà thoáng đãng

Không gian sinh hoạt của 3 mẹ con được bố trí ở tầng 2, đây cũng là không gian thể hiện rõ rệt nhất tinh thần “tổ chim” theo đúng cái tên ”Cúc cu House”. Ở tầng này, KTS không đổ trần rồi xây phòng khép kín như các ngôi nhà thông thường mà thiết kế khung thép rồi đặt lên đó những cabin gỗ, tạo cảm giác “tổ chim” đích thực.

Tầng 2 là không gian nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Mỗi phòng được thiết kế thành một tổ chim riêng biệt với khoảng hành lang để để kết nối các thành viên.

Thiết kế tổ chim khiến các phòng không quá lớn nhưng nó vừa đủ để tạo ra không gian riêng cho từng thành viên trong gia đình.

Phòng của mỗi thành viên được đặt lên khung thép, không lớn nhưng vừa đủ riêng tư.

Phòng của cô con gái với bàn học bố trí thông minh, vừa thẩm mỹ, vừa tận dụng được diện tích.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: afamily

BT:N.Huế

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập