Mỗi kiến trúc sư gửi gắm trong công trình của mình một thông điệp, và trong dự án Ramboland của đội ngũ Team Rambo, họ đã và đang nỗ lực hết mình với sứ mệnh mang lại cuộc sống trọn vẹn hơn cho người khuyết tật.

Ramboland là một dự án gây quỹ xây dựng nhà ở, bắt nguồn từ mong ước của Ron Rambo: để có một căn nhà đem tới sự dễ dàng trong sinh hoạt hàng ngày của ông, và hơn thế nữa – hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh, không gây hại với môi trường.

Ron Rambo sinh ra đã không có được sự trọn vẹn như bao người khác, căn bệnh bại não bẩm sinh khiến ông không thể điều khiển được hành động một cách bình thường.

ramboland kien viet 1

Gia đình Ron cũng không đủ khả năng chi trả cho một căn nhà đặc biệt dành cho những người bệnh như ông. Từ đó, Ramboland ra đời bằng tình thương cảm và những nguồn tài trợ từ đội ngũ Team Rambo bao gồm các kiến trúc sư – kỹ sư – các nhà sinh thái học, thiết kế và truyền thông, đến nay vẫn còn đang vận động gây quỹ.

ramboland kien viet 2
Ron Rambo trong một buổi vận động gây quỹ

Các kiến trúc sư đã phải nỗ lực rất nhiều trong mọi khâu từ nghiên cứu cho tới hoàn thiện

Họ vừa đóng vai trò là các nhà xã hội học, tâm lý học để tìm hiểu về nhu cầu và sinh hoạt của người bệnh như Ron, vừa phải là các kỹ sư, nhà khoa học thông thái trong việc khai thác các chuẩn mực xây nhà cho người khuyết tật, áp dụng các công nghệ mới để đảm bảo được thiết kế trở thành một căn nhà “vì môi trường”.

ramboland kien viet 10

ramboland kien viet 9
Concept sơ bộ của dự án


ramboland kien viet 3

Nguồn tài nguyên trong mơ

Điện năng

Công trình tận dụng năng lượng mặt trời từ các tấm năng lượng đặt trên mái, cung cấp được với số lượng 40.000 kWh/năm. Thông qua hệ thống lưới điện thông minh, năng lượng mặt trời chuyển thành điện năng độc lập, sử dụng theo mô hình 5000 kWh/năm.

ramboland kien viet 8
Biểu đồ các thông số sử dụng điện năng

Một hệ thống pin được sử dụng trong một lưới điện lưới điện này giúp loại bỏ tất cả các nguồn sử dụng năng lượng không đáng có. Hơn nữa, tiết kiệm năng lượng còn bắt nguồn từ việc định hướng ngôi nhà, áp dụng các vật liệu xây dựng tường và mái, cách nhiệt, hiệu suất cửa sổ và lựa chọn thiết bị phù hợp.

Nguồn nước

Hệ thống nước sinh hoạt khai thác từ các dòng nước ngầm và bể chứa nước mưa đặc biệt dung tích 5000 gallon (tương đương khoảng 19 000 lít) được xử lý với công nghệ hiện đại.

ramboland kien viet 6
Sơ đồ các nguồn nước sử dụng

Lương thực

Sân sau trở thành một khu vườn nuôi trồng thủy sản và rau quả, trái cây, áp dụng các công nghệ đặc biệt để phát triển bao gồm âm thanh, ánh sáng. Việc làm này giúp nguồn thức ăn trở nên sạch, đảm bảo và tiết kiệm được rất nhiều chi phí về thực phẩm. Tất cả những gì cần làm là chăm sóc và thu hoạch.

ramboland kien viet 7
Khu vực sân sau của ngôi nhà

Chia sẻ và kết nối

Một mong muốn khác của Ron là ông muốn chia sẻ với mọi người nguồn tài nguyên xanh trong căn nhà. Vì vậy, nguồn điện năng dư thừa và hệ thống nước sinh hoạt đã được thiết kế có thể san sẻ cho một số ngôi nhà ở khu vực lân cận.


Ngôi nhà đảm bảo về công năng và chi phí

Team Rambo áp dụng các hướng thiết kế tiết kiệm nhất trong giới hạn có thể. Một trong số đó là vật liệu – Chủ yếu là vật liệu tái sử dụng từ các mỏ khai phá hoặc bãi lấp như gỗ, thép… không những mang lại hiệu quả về kinh tế, mà chúng còn rất có lợi trong quá trình cải thiện sức khỏe của Ron, lợi ích lớn nhất từ việc tạo ra chất lượng không khí tốt trong nhà.

ramboland kien viet 5

ramboland kien viet 4

Căn nhà được áp dụng các tiêu chuẩn cho người khuyết tật như cửa đi rộng, hệ thống treo giữa phòng ngủ và phòng tắm, hệ thống ghế có bánh lăn để tiếp cận vườn rau, hệ thống cơ khí và điện tự động, đồng thời các thiết bị sử dụng có thể điều chỉnh được. Điều này giúp Ron và những người khuyết tật trong tương lai sinh sống tại đây dễ dàng hơn.

ramboland kien viet 11
Team Rambo

Ramboland thật sự là một dự án để nâng cao chất lượng sống cho con người, là hướng đi mới về sử dụng năng lượng, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính bền vững. Kiến trúc sư không chỉ làm công việc của họ, họ còn là các nhà chính trị học, xã hội học… để đảm bảo cuộc sống cho mọi người kể cả những người khuyết tật, sinh ra đã không trọn vẹn!

Mọi thông tin và đóng góp cho dự án, độc giả có thể truy cập tại đây

Gallery not found.

Theo Archdaily, ramboland.com

Duc Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
image009
Nhà thụ động

Các nhà môi trường cho rằng các tòa nhà chịu trách nhiệm cho một nửa lượng khí thải gây hiệu Read more

12 20 2014 9 11 06 AM
Loa thành 2014: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật Thành phố Hà Nội

Với mục đích giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng hoà nhập với cộng đồng, sinh viên Read more

o STAIRS WHEELCHAIR 570
Tiếp cận các công trình kiến trúc dưới con mắt của một người khuyết tật

Kienviet – Kiến trúc dành cho người khuyết tật dường như bị bỏ ngỏ trong giáo trình học tập kiến Read more

nha tren sao hoa 5 du an gianh giai thuong tu nasa kien viet 1
Nhà trên Sao Hỏa | 5 dự án giành giải thưởng từ NASA

NASA đã lựa chọn được 5 thiết kế ấn tượng trong giai đoạn gần nhất của cuộc thi The On-Site Read more

Anh 1 1
Cuộc thi thiết kế AYDA: Định hình kiến trúc tương lai

1225Tham gia cuộc thi với chủ đề độc đáo, các “kiến trẻ” Việt Nam có cơ hội học hỏi, tranh Read more

image022 3
Game Lodge – Đơn giản, trung thực, gam màu lặng giữa hoang mạc khô cằn | Slee & Co Architects

“Triết lý đằng sau thiết kế là việc kết hợp và tôn trọng những di sản đa dạng, khát vọng Read more