Đối thoại A+G “Tháng 7” là cuộc trao đổi giữa Kiến trúc sư Đoàn Khắc Tình với cộng đồng Kiến trúc sư và những người quan tâm đến kiến trúc xây dựng, được tổ chức vào lúc 9h30, thứ Bảy, 14/7/2018 tại AGOhub, số 12 Hoà Mã, Hà Nội.

Sáng thứ 7 ngày 14.07.2018, Ago Hub đã trở thành một không gian trò chuyện giao lưu, học hỏi giữa diễn giả với các khách mời, giữa những KTS dày dặn kinh nghiệm với các KTS trẻ và các sinh viên kiến trúc.  Hơn 100 con người cùng lắng nghe “Đoạn kết của Kiến Trúc Việt Nam Đương Đại” dưới sự tóm lược của KTS Đoàn Khắc Tình. Kiến trúc Việt Nam đương đại trong 20 năm gần đây được thầy dày công sưu tầm và tóm gọn lại bằng 2 từ các tác phẩm kiến trúc trải dài từ quá khứ đến hiện tại từ những công trình của các KTS tiền bối đến những KTS trẻ, và không ngại đi sâu vào các đồ án sinh viên như: Công trình Bảo tàng văn hoá các dân tộc tỉnh Dak Lak – KTS Nguyễn Tiến Thuận, bảo tàng Dân tộc Khmer – KTS Cao Thành Nghiệp, Nhà Hội Nghị Đại Lải – KTS Võ Trọng Nghĩa, Nhà Cộng Đồng Tả Phìn – KTS Hoàng Thúc Hào, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam – KTS Nguyễn Tuấn Anh cùng các cộng sự, Nhà Vùng Lũ – KTS Bùi Thanh Việt Hùng, KTS Nguyễn Anh Tuấn, Nhà Lều & Nhà Nguyện – KTS Nguyễn Hoà Hiệp, Nhà Thờ Ka Đơn (Lâm Đồng) – KTS Nguyễn Tuấn Dũng, Vũ Thị Thu Hương, … đến các công trình ở nước ngoài do KTS Việt Nam thiết kế: Nhà chung cư, trường tiểu học ở Melbourne (Australia) – KTS Nguyễn Minh Phương. Cải tạo chung cư lắp ghép Regierungsstrabe 37, Đức – KTS Dương Văn Vui, Pavillon Viet Nam tại Expo Thượng Hải – KTS. Võ Trọng Nghĩa …

Hội thảo của KTS Đoàn Khắc Tình 5
Cuộc Đối thoại thu hút sự quan tâm của các KTS cũng như bạn sinh viên trẻ

Sau bài chia sẻ KTS Đoàn Khắc Tình đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để kiến trúc Việt Nam có chất lượng hơn nữa?” Với nhiều quan điểm và ý kiến như: “Không có con người chất lượng thì sẽ không có công trình chất lượng.” “Phải có những nhân tố, cá nhân nổi trội thúc đẩy cả cộng đồng kiến trúc đi lên”, “Lấy con người là mục đích là đối tượng để thiết kế, luôn đặt lại câu hỏi về bản chất cái mà mình phải làm“. Có ý kiến “Chúng ta phải lên được nhiệm vụ thiết kế tốt trước khi bắt đầu thiết kế”, “Cần phải đưa ra những tiêu chuẩn hành nghề, công cụ hỗ trợ làm nghề, và những khế ước hành nghề chung”…. rất nhiều những ý kiến được đưa ra, Phó chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, KTS Nguyễn Quốc Thông nhấn mạnh vào hai vấn đề: Đam mê và thực hành nghề liên tục để đẩy chất lượng của các công trình kiến trúc lên cao.

Hội thảo của KTS Đoàn Khắc Tình 8
Phó chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, KTS Nguyễn Quốc Thông chia sẻ tại cuộc đối thoại

Cuộc đối thoại dần chuyển hướng sang vấn đề về bản sắc dân tộc và sự phát triển của Kiến Trúc Việt Nam trong tương lai. Văn phòng Cubic Architects chỉ ra chúng ta cần: Môi trường + Tấm gương + Cơ hội + Tây học để phát triển. Hoặc một ý kiến khác lại cho rằng kiến trúc Việt Nam cần thoả mãn 3 yếu tố: Thích nghi được môi trường bản địa + Có xúc cảm + Kết hợp hài hoà thế giới và bản địa.

Kết luận về sự phát triển nền kiến trúc Việt Nam của KTS Đoàn Khắc Tình được rút ra ngay trong buổi chia sẻ, mà chính bản thân thầy thú thực rằng trước đó không biết câu trả lời: “Thế giới còn tồn tại – con người còn tồn tại – tâm hồn con người còn – tâm hồn còn thì mới có cái để làm kiến trúc, Kiến Trúc sẽ tồn tại đến khi nào con người trên trái đất này còn tồn tại. Kiến trúc Việt Nam sẽ phát triển trên cơ sở những gì nó tồn tại trong nền tảng nền kiến trúc thế giới đang tồn tại và phát triển.

Hội thảo của KTS Đoàn Khắc Tình 7
KTS Đoàn Khắc Tình chỉ ra nhiều vấn đề của Kiến trúc Việt Nam

Sự đi lên của Kiến trúc song song với sự phát triển của Nghệ thuật và Kỹ thuật. Kiến trúc thay đổi càng nhanh, những tư tưởng kiến trúc ngày càng nhiều, hoa học kỹ thuật còn phát triển nhanh hơn nữa. Chúng ta mới nhận ta thứ chúng ta cần không phải là điều gì đó quá hiện đại hay hoành tráng, thứ chúng ta hướng đến là yếu tố truyền thống và bền vững trong kiến trúc.

Kết thúc buổi Hội thảo với nhiều suy nghĩ, nhiều câu hỏi được đặt ra đã được trả lời, nhưng vẫn còn những câu hỏi đang bỏ ngỏ đang cần câu trả lời từ chính lứa KTS trẻ. Một số nội dung cộng đồng các KTS hành nghề AGOhub đề xuất sẽ trở thành trọng tâm cho các hoạt động sắp tới của AGOhub, nhằm trả lời câu hỏi “Kiến trúc Việt Nam sẽ phát triển ra sao?“ được nêu ra trong buổi chia sẻ:

– Thiết lập các cộng đồng hành nghề, cùng xây dựng các tiêu chuẩn ngành, khế ước hành nghề, các nguyên tắc hành nghề và ứng xử với nghề kiến trúc từ xã hội.

– Tập hợp lực lượng trí thức khoa học, nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ việc thực hành, hành nghề kiến trúc theo cách thức, xu hướng công nghệ đã được thế giới thừa nhận như BIM, BEM…mở cửa và tiếp nhận mạnh mẽ khoa học công nghệ mới từ nước ngoài, hợp tác với các tổ chức nước ngoài chất lượng để nhanh chóng học hỏi nắm bắt làm chủ được khoa học công nghệ, cổ vũ đưa nhân lực đi học tập những nền tảng kiến trúc từ các nước phát triển.

– Phát triển một nền kiến trúc Việt Nam, kiến tạo công trình kiến trúc cho người Việt, bằng trí tuệ tâm hồn Việt với khoa học kỹ thuật của nhân loại… xây dựng văn hoá Việt bản sắc Kiến trúc mới phù hợp với thời đại. Chia sẻ và truyền thụ lịch sử văn hoá Việt Nam, cổ vũ các KTS Việt Nam và Kiến trúc Việt Nam tìm tỏi nghiên cứu bản sắc văn hoá Việt mới trong các công trình.

Hội thảo của KTS Đoàn Khắc Tình 1

Sau buổi trò Đối thoại, KTS Đoàn Khắc Tình có chia sẻ với Kienviet.net: “Thứ nhất, tôi phải có trách nhiệm học hỏi nhiều hơn, nghiên cứu nhiều hơn, để mà còn tí nào về kiến thức, còn tí nào về sự cảm nhận trong nghề nghiệp kiến trúc thì truyền lại cho các em. Điều thứ hai, đó là những dự kiến của tôi về kiến trúc thì còn rất nhiều, nhưng điều đó phụ thuộc vào tất cả các em. Cái đề tài phải đến từ các em, chứ không phải dự kiến của tôi, dự kiến của tôi không thể nằm ngoài nhu cầu của các em được.”

Nói về cảm xúc sau buổi Hội thảo, thầy nghẹn ngào: “Tôi cảm thấy vô cùng vui sướng mặc dù rất mệt. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì dường như còn có ích gì đó cho các em, cho công việc kiến trúc.”

Buổi đối thoại đã khép lại với biết bao cảm xúc cho những người tham dự, từ diễn giả cho đến những KTS đã và đang làm nghề, những sinh viên kiến trúc; cho thấy giai đoạn chuyển tiếp rất rõ ràng ngay trước mắt, sẽ hình thành một dòng chảy Kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn mới, kế thừa và phát triển từ hiện trạng lịch sử cùng bối cảnh kinh tế chính trị văn hoá mới của Việt Nam, trong dòng chảy kiến trúc và khoa học công nghệ của thế giới.

Chân thành cảm ơn mọi tổ chức và cá nhân đã tham dự buổi Hội thảo A+G tháng 7, cũng như những người đã và đang đồng hành cùng Kiến trúc Việt Nam.

Xem thêm những hình ảnh về buổi Đối thoại A+G tháng 7 tại đây:
Gallery not found.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
hoithao PCCC IBST(1)
Hội thảo “Kinh nghiệm thiết kế, vật liệu, công nghệ trong Phòng cháy chữa cháy

Hội thảo "Kinh nghiệm thiết kế, vật liệu, công nghệ trong Phòng cháy chữa cháy đối với nhà cao tầng" Read more

photo lg israel thum
Hội thảo ở Israel – cơ hội cho các ứng viên Việt Nam

Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được thông tin của Đại sứ quán Israel tại Hà Nội về Chương Read more

IMG 3277
Phố cổ – Bảo tồn như thế nào?

Phố cổ Hà Nội – Bảo tồn những gì và bảo tồn như thế nào là những điều rất tâm Read more

anh hoi thao revit thum
Hội thảo Demo những sản phẩm tiên tiến nhất của hãng Autodesk

Ngày 2/4/2010 vừa qua, buổi hội thảo với chủ đề “Demo những sản phẩm tiên tiến nhất của hãng Autodesk” Read more

Hội thảo "Ngôi nhà Đức tại TP. Hồ Chí Minh"

Từ ngày 12 đến 26 tháng 6 năm 2010 sẽ diễn ra hội thảo Đức-Việt lần đầu tiên về chủ Read more

new1252564992 1
Hội thảo và triển lãm: Biến đổi khí hậu và Phát triển đô thị

Sự biến đổi khí hậu đang làm thay đổi sâu sắc diện mạo các đô thị, đặt chính trị và Read more