Rin Wedding Studio | District 1 Architects

1331

Công trình là studio của một tiệm áo cưới nằm ở quận Phú Nhuận. Không muốn bó kín ngôi nhà với biển quảng cáo và những tấm nhôm, KTS đã tạo ra một lớp đệm mặt tiền uốn cong, vừa che nắng hướng tây, vừa có thể trao đổi không khí với bên ngoài.

Đơn vị thiết kế: District 1 architects

  • Kiến Trúc sư chủ trì: Nguyễn Thanh Tân
  • Kiến Trúc Sư phụ trách: Nguyễn Thị Thiên Thanh, Vũ Hồng Nhung
  • Năm hoàn thành: 6/2018
  • Diện tích xây dựng: 78m2
  • Địa điểm: Hồ Văn Huê, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Ảnh: Quang Tran

Công trình là 1 căn nhà phố trên đường Hồ Văn Huê, Phú Nhuận với chiều ngang 6m, sâu 13m. Hầu hết các ngôi nhà trên phố đều sử dụng tấm aluminium để ốp mặt tiền và lắp các loại bảng hiệu quảng cáo. Đi trên trục đường này, người ta có cảm giác như đi trong một con hẻm với hai bên là mảng đặc, nặng nề, những khối nhà cao như những hộp diêm xếp cạnh nhau.

Quan điểm thiết kế kiến trúc

Diện mạo đô thị: Công trình góp phần tạo ra vẽ đẹp của đô thị

“Sự giao tiếp”: Ý nghĩa của sự giao tiếp bao hàm sự kết nối, khi một sản phẩm kiến trúc tồn tại, nó sẽ chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố xung quanh như khí hậu, các công trình lân cận và ngược lại, đó là mối quan hệ 2 chiều.

Chất liệu: Chất liệu khi thiết kế 1 công trình là âm thanh, ánh sáng, không gian và vật liệu. Âm thanh có thể là của con người bên trong công trình, của gió, của các sinh vật nhỏ bé có thể cộng sinh vào công trình, hay tiếng mưa rơi…

Được lấy ý tưởng từ chính đường cong của người phụ nữ, tạo hình mặt đứng công trình như một chiếc váy cưới. Công trình nằm chính diện hướng tây. Giải pháp của KTS là tạo lớp đệm không khí phía mặt tiền để hạn chế ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với không gian sử dụng bên trong.

Những tấm poly cacbonat trong suốt xếp chồng lên nhau như hệ lá sách, không khí có thể lưu thông. Mỗi tấm có thể điều chỉnh được góc nghiêng thông qua chi tiết pát đỡ.

Các góc nghiêng của tấm poly thay đổi trên mặt đứng tạo cảm giác chuyển động khi ngắm nhìn công trình từ xa.

Về nội thất, để phù hợp với hoạt động của một studio áo cưới, công trình phải đảm bảo vừa có chỗ tiếp khách, chỗ trang điểm cho cô dâu và trưng bày, cho thuê áo cưới. Nhưng hiện trạng các tầng vốn khá thấp và hẹp, vì vậy, thiết kế cải tạo chỉ giữ lại phần cầu thang xương cá bằng bê tông đá mài, những vách ngăn không cần thiết đều được phá bỏ.

Trần hình vòm 3 chiều, thiết kế chiếu sáng bao gồm đèn chiếu váy và đèn nhỏ liti, tạo hiệu ứng ánh sao. Để trưng bày được nhiều váy cưới, thiết kế tạo ra một thanh treo váy hình tròn.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net