Kiến trúc là một phần quan trọng của lịch sử, phản ánh sự phát triển của một thời đại. Theo thời gian, các công trình kiến trúc trên thế giới thay đổi và dần biến mất nhanh chóng.

 

Corner Shop (2000)

Cửa hàng ở góc phố

East New York Deli (2007)

Các cửa hàng ở góc phố tồn tại trên khắp thế giới, dưới nhiều tên khác nhau: Bodegas của New York, Milk Bar của Úc, các cửa hàng sari-sari ở Philippines. Đây là nơi lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Các cửa hàng Bodegas bắt đầu xuất hiện ở New York vào những năm 1940 và 50 sau khi những người nhập cư Cuba, Puerto Rico và Cộng hòa Dominica đến New York. Ở Úc, các cửa hàng Milk Bar là cảnh tượng quen thuộc trên các góc phố ngoại ô.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của các trung tâm mua sắm và nhượng quyền thương mại, các cửa hàng góc phố dần biến mất.

Milk Bar ở Australia

Bốt điện thoại

Các bốt điện thoại công cộng từ thập kỷ trước vẫn còn tồn tại biến trên các tuyến phố, rải rác khắp các thành phố nhưng hầu như không được sử dụng. Chiếc điện thoại công cộng trả tiền đầu tiên do William Gray sáng chế vào năm 1889. Bốt thoại công cộng bắt đầu được lắp đặt vào đầu những năm 1900 và trở nên phổ biến trong những năm 1950. Tuy nhiên, khi những chiếc điện thoại di động ra đời, các bốt điện thoại biến mất là điều không thể tránh khỏi.

Bốt điện thoại ở Anh

Ở Jordan, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển đã loại bỏ hoàn toàn bốt điện thoại công cộng. Một số thành phố đã chuyển các bốt điện thoại thành các điểm phát wi-fi. Nhiều bốt điện thoại màu đỏ mang tính biểu tượng ở Anh đã được tái sử dụng thành quán cà phê nhỏ, cửa hàng sửa chữa điện thoại di động, hoặc thậm chí lắp đặt máy khử rung tim.

Cửa hàng thuê băng đĩa

Blockbuster Video

Mười năm trước, các cửa hàng cho thuê băng đĩa là điểm đến quen thuộc của giới trẻ. Tại Úc, hơn 95% các cửa hàng cho thuê băng đĩa hiện đang đóng cửa. Blockbuster Video là một trong những cửa hàng thuê băng đĩa còn tồn tại ở Alaska, nằm ở ngoại ô thành phố Portland, Oregon, nơi mùa đông lạnh và kết nối internet chậm, do đó người dân địa phương thường thuê băng đĩa về xem hơn là xem trực tuyến trên website.

Trạm xăng

Valley heights shell service station

Các trạm xăng địa phương đã hoạt động như một nhà bán lẻ tiện lợi, trung tâm sửa chữa và bảo trì. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng giảm và giá đất đã tăng vọt, nhiều trạm xăng dần biến mất. Các trạm xăng được tái phát triển trở thành phòng trưng bày nghệ thuật, không gian văn phòng và nhà hàng.

Kerry’s service station

Quầy bán báo

Quầy bán báo ở Third & Pike (1946)

Các quầy bán báo là điểm đến quen thuộc của nhiều người nhập cư và các cựu chiến binh. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, các quầy bán báo truyền thống dần biến mất.

Bốt chụp ảnh

Bốt chụp ảnh

 

Từ những năm 1960, các bốt chụp ảnh tự động cho phép người dùng có những bức ảnh đẹp mà không bị người khác soi mói. Các bốt chụp ảnh với thiết kế đơn giản được đặt ở các trung tâm mua sắm hoặc ga tàu là nơi các bạn trẻ lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống và chụp ảnh hộ chiếu.

Ảnh từ bốt chụp ảnh

Hương Giang

Nguồn: Archdaily